Cách đánh gậy gỗ golf đúng nhất gia tăng HIỆU QUẢ khi chơi

Đối với một golfer, gậy golf là dụng cụ trình diễn cũng như cây đàn của nghệ sĩ. Tuy nhiên, không một nghệ sĩ nào có thể sử dụng tốt cây đàn trong thời gian ngắn được. Điều này cũng tương tự với gậy gỗ trong bộ môn golf.  Bài viết sau đây của VGC Golf Academy sẽ chia sẻ cho bạn cách đánh gậy gỗ số 3 và số 5 – 2 cây gậy được golfer cho rằng khó đánh nhất trong bộ môn golf. 

Cách đánh gậy gỗ hiệu quả nhất

Gậy gỗ hay còn gọi là Fairway wood là cây gậy không thể thiếu đối với bất kì golfer nào trên thế giới. Gậy được thiết kế có trọng tâm thấp và trọng lượng được phân bố linh hoạt ở đầu gậy golf. Thiết kế này giúp golfer có thể đánh chuẩn xác hơn, đường bóng đi xa hơn và giảm thiểu tối đa tỷ lệ những cú đánh trượt. 

Để biết cách đánh gậy gỗ chuẩn xác, trước tiên đòi hỏi người chơi cần thiết nắm được cách đánh gậy gỗ số 3.

Chuẩn bị

 • Tư thế đứng của bạn khi đánh gậy gỗ số 3 sẽ giống khi thực hiện cú swing với gậy driver, hai chân hơi rộng hơn vai, đặt bóng hướng về chân trái nhiều hơn. Bóng được đặt cách chân trái một cự ly khoảng 3 quả bóng
 • Trong cách đánh này, bạn cầm gậy để chữ V được tạo bởi ngón trỏ và ngón cái thẳng hàng với tay trái và mặt gậy
 • Bạn hãy đứng hơi nghiêng về phía vai phải sao cho vai phải và chân trái thẳng hàng. Điều này sẽ giúp chúng ta không gặp tình trạng đầu gậy quá sát mặt đất bởi cán gậy dài. 
 • Khi đánh nên giữ vai hình vuông để đảm bảo góc đánh bóng tốt hơn
Tư thế chuẩn bị trong cách đánh gậy gỗ
Tư thế chuẩn bị trong cách đánh gậy gỗ

Vung gậy

 • Chuyển dần trọng lượng về phía chân sau. Áp dụng kỹ thuật backswing đồng thời xoay vai và hông đi theo chuyển động của gậy
Vung gậy khi đánh gậy gỗ
Vung gậy khi đánh gậy gỗ

Hạ gậy

 • Cú swing bằng gậy gỗ của bạn sẽ tốt hay xấu phụ thuộc vào bước cuối cùng này. Bạn cần chuyển trọng lực từ chân phải sang chân trái, trong khi đầu vẫn nhìn vào bóng
 • Khi cánh tay phải của bạn đến gần hông, hãy dùng hết sức mạnh để đánh bóng.. Lúc này, bạn xoay chân phải và giữ chân trái làm trung tâm
 • Khi thực hiện động tác này, bạn nên để đầu gậy hơi chạm mặt đất nếu bóng không nằm trên tee. Điều này sẽ giúp mặt gậy tiếp xúc với phần dưới của bóng và làm cho bóng bay xa và cao hơn.
 • Nếu bóng nằm trên tee, thì cú swing bằng gậy gỗ số 3 sẽ dễ hơn. Tuy nhiên khi luyện tập, bạn nên tập với bóng không có tee trên mặt đất. Điều này sẽ giúp kỹ năng đánh gậy gỗ của các golfer tiến bộ nhanh hơn
Cách hạ gậy khi đánh gậy gỗ
Cách hạ gậy khi đánh gậy gỗ

Cách đánh gậy gỗ số 5

Kỹ thuật đánh gậy gỗ số 5 tương tự với kỹ thuật đánh gậy gỗ số 3, với một số điều chỉnh như sau:

 • Golfer cần đặt bóng sao cho bóng nằm ở đối diện gót chân trái, hai chân dang rộng vừa phải, chân trái thẳng.
 • Golfer áp dụng kỹ thuật dừng gậy, khi đưa gậy lên, trọng lượng cơ thể dồn về chân sau khi kết hợp động tác xoay vai và hông.
 • Chuyển trọng tâm chân phải sang chân trái cùng xoay vai, hông tạo lực đẩy. Đây cũng chính là lúc người chơi bộc phá hết tất cả năng lượng của cơ thể để thực hiện cú đánh.
Cách đánh gậy gỗ số 5
Cách đánh gậy gỗ số 5

Phương pháp luyện tập cách đánh gậy gỗ 3 và 5

Một trong những phương pháp tốt nhất khi luyện tập đánh gậy gỗ là bài tập với tee bóng. Đối với bài tập này, bạn sẽ sử dụng tee gỗ cắm xuống đất với độ sâu vừa phải và thực hiện toàn bộ các bước đánh gậy gỗ trên để đánh vào tee. Sau đó, golfer có thể quan sát phần tình trạng của Tee để biết được kết quả luyện tập.

 • Tee không gãy hoặc cắm sâu vào đất sau khi tiếp xúc với gậy: Cú đánh thành công
 • Tee gãy sau khi tiếp xúc với gậy: Vùng đầu gậy tiếp xúc với tee quá thấp, không thành công
 • Tee cắm sâu vào đất sau khi tiếp xúc với gậy: Vùng đầu gậy tiếp xúc với tee quá cao, khong thành công
Phương pháp luyện tập cách đánh gậy gỗ
Phương pháp luyện tập cách đánh gậy gỗ

Lưu ý khi bạn vung gậy thì đầu gậy phải tiếp xúc với tee trước sau đó mới chạm đất. Việc đầu gậy chạm đất sớm hơn sẽ khiến lực vung gậy bị phân tán khiến đường bóng bay không cao và không xa.

Các lỗi thường gặp khi đánh gậy gỗ

Khi đánh gậy gỗ thì lỗi xảy ra là không thể tránh khỏi. Dưới đây là 5 lỗi thường thấy do các golfer chia sẻ:

 • Lỗi cầm gậy không chắc chắn: Lỗi cầm gậy này sẽ khiến cho bạn vung gậy bị thiếu lực và bóng không văng cao và xa.
 • Lỗi không nghiêng vai: Không nghiêng vai sẽ khiến vòng cung backswing bị hẹp hoặc quá ngắn. Điều này dẫn đến phát bóng thiếu lực và sai hướng.
 • Lỗi đưa gậy vào quá sâu khi backswing: Tại giai đoạn phát bóng, golfer thường có xu hướng đưa gậy vào quá sâu khi backswing dẫn đến lệch trọng tâm, bóng bay không xa và swing không đẹp mắt.
 • Lỗi dịch chuyển trọng tâm: Đây thường là lỗi của newbie khi mới gia nhập golf, trong quá trình chuyển dời trọng tâm từ chân phải sang chân trái thiếu tự nhiên sẽ khiến bạn thất bại khi đánh bằng gậy gỗ.
 • Lỗi phát bóng xoáy theo chiều ngang: Khi bóng bị slice là 1 trong 5 lỗi mà golfer mới bắt đầu chơi thường gặp khi đánh gậy gỗ. Trường hợp nếu golfer thực hiện swing từ ngoài vào trong hay mở mặt gậy quá nhiều sẽ khiến cho bóng bị xoáy theo chiều ngang.

Kết luận

Phía trên là những thông tin VGC Golf Academy tổng hợp được từ chia sẻ của các chuyên gia chơi golf về cách đánh gậy gỗ. Mong rằng sau bài viết bạn có thể tự tin vung chiếc gậy gỗ khi phát bóng. Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao bản thân trong bộ môn này thì khóa học golf của VGC Golf Academy cùng với các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Xem thêm các tin liên quan:

Hướng dẫn cách Đánh Gậy Sắt CHUẨN XÁC cho mọi golfer

Hướng dẫn cách đánh gậy driver ĐÚNG CHUẨN kỹ thuật nhất

Tư thế đánh golf chuẩn mà golfers cần phải học THUỘC LÒNG

Trả lời

Tin liên quan