Hướng dẫn kỹ thuật backswing để golfers đánh bóng TỐT HƠN

Đối với bất kì hoàn cảnh nào trong bộ môn golf thì một cú backswing càng tốt sẽ dẫn đến một khởi đầu càng hoàn hảo cho một trận đánh golf. Về vấn đề này, thực tế VGC Golf Academy thấy được rằng có rất nhiều học viên gặp phải khó khăn với kỹ thuật backswing với các lỗi như không đạt được độ cao lý tưởng khi vung gậy, vung gậy quá yếu, bóng đi không thẳng,…

Nhận thấy điều này, VGC Golf Academy sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách thực hiện backswing và mẹo backswing để nâng cao trình độ và giữ lửa trong một trận đánh.

Kỹ thuật Backswing là gì?

Kỹ thuật Backswing là gì
Kỹ thuật Backswing là gì?

Backswing là một trong những kỹ thuật cơ bản quan trọng nhất trong bộ môn golf. Trong giới chuyên gia chơi golf chia ra làm 3 giai đoạn the setup – the contact – the follow through thì backswing nằm ở mục chuẩn bị (the setup).

Kỹ thuật backswing bắt đầu từ lúc bạn di dời gậy đánh golf ra xa khỏi trái bóng và kết thúc khi bạn đưa gậy golf ra phía sau lưng (back) để tạo tư thế lấy đà tạo lực đẩy cho giai đoạn tiếp theo.

Cách để thực hiện kỹ thuật backswing golf chuẩn

Như đã nói bên trên, mặc dù VGC Golf Academy khuyến cáo bạn không nên học theo bất kỳ tư thế backswing nào của người khác nhưng vẫn có những kỹ thuật bắt buộc bạn phải làm theo để có được bước khởi đầu tốt với backswing.

Bước vung tay – Takeaway

Bước takeaway trong kỹ thuật backswing
Bước takeaway trong kỹ thuật backswing

Đặt đầu club cách bóng 1 khoảng nhỏ để ước lượng, sau đó bắt đầu đưa club ra xa khỏi bóng bằng cách vung tay về phía chân trụ.

Tại bước này đầu của club bắt buộc phải hướng lên trên và thân club song song với mặt đất.

Kỹ thuật backswing nâng cổ tay – Wrist hinge

Bước nâng cổ tay trong kỹ thuật backswing
Bước nâng cổ tay trong kỹ thuật backswing

Sau khi đưa club về bên hông chân trụ thì bạn bắt đầu nâng cổ tay lên, sao cho club và cánh tay không thuận tạo thành chữ L.

Đặc biệt lưu ý rằng cánh tay không thuận cần được duỗi thẳng, không cong.

Xoay vai, xoay hông và hoàn thành kỹ thuật backswing – Body rotation

Bước xoay vai và hông trong kỹ thuật backswing
Bước xoay vai và hông trong kỹ thuật backswing

Sau giai đoạn nâng cổ tay thì bạn tiếp bước bằng cách xoay và xoay hông theo hướng tay thuận sao cho cán của club song song với mặt đất.

Bước này cũng chính là bước tạo nên sự khác biệt giữa backswing của bạn với những backswing của golfers khác. Bởi vì hành động xoay vai và hông này tùy thuộc hoàn toàn vào cảm giác cũng như sự thoải mái của bạn.

Các chuyên gia tại Golf Digest lưu ý rằng không nên cố xoay vai quá mức hoặc xoay quá nhẹ. Xoay vai quá mức sẽ không được tự nhiên dễ thành tình trạng quá trớn và xoay vai quá nhẹ thì sẽ không có đủ lực để đẩy bóng đi xa.

Mẹo thực hiện kỹ thuật backswing tốt nhất

Tất nhiên đối với mỗi loại kỹ thuật nào thì VGC Golf Academy cũng sẽ để lại những lưu ý để bạn thực hiện kỹ thuật đó tốt hơn. sau đây là các mẹo để sử dụng kỹ thuật backswing tốt hơn:

Tin tưởng bản năng

Bản năng con người là một khả năng cực kỳ tuyệt vời, bởi vậy những lúc như nâng tay, dồn lực hay xoay vai thì hãy để cho bản năng của bạn quyết định nên xoay mạnh hay nhẹ.

Vai tay thuận lúc nào cũng đưa lên cao

Một lưu ý trong quá trình xoay vai thì bạn nên xoay cho vai của tay thuận được đưa lên cao, không nên để ngang hoặc nghiêng vì có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy đà của backswing.

Chân không thuận phải tiếp đất

Một điều cơ bản mà các huấn luyện viên đôi khi không điều chỉnh được bạn là tư thế cả hai chân bắt buộc phải đạp lên đất, cỏ của sân chứ không được nhón. Một số sai lầm thường thấy ở golfers khi thực hiện backswing là nhón chân không thuận lên cao. Thói quen xấu này sẽ giảm đi khả năng dồn lực của bạn nên phải được điều chỉnh ngay.

Thả lỏng tâm trí và cơ thể

Một tâm trí luôn căng thẳng về một backswing hoàn hảo thì không thể tạo nên một tư thế backswing tốt được. Những lúc như vậy, bạn phải thư giãn, thả lỏng tâm trí và cơ thể.

Thả lỏng đôi tay

Một lỗi sơ đẳng nhiều golfers mắc phải khác là nắm club quá chặt. Việc nắm club quá chặt sẽ khiến cho bạn không cảm thấy được đôi tay và không dồn lực vào bàn tay được. Cách nắm golf club cơ bản là nắm với một lực vừa phải, chắc chắn.

Chú trọng vào 3 bước setup của backswing

Nhiều trường hợp không chú trọng vào 3 bước takeaway – wrist hinge – body rotation hoặc không tuân theo ba bước này có thể khiến cho backswing không được mượt mà, lực yếu.

Bí mật về tư thế backswing nhiều golfers ước gì được biết sớm hơn

Bí mật về tư thế backswing
Bí mật về tư thế backswing

Mỗi một người đều có tư thế backswing khác nhau mà bạn không thể học được, kể cả bạn, tôi và nhiều chuyên gia, thậm chí Tiger Woods và Jack Nicklaus đều có kỹ thuật backswing khác nhau. Những khác biệt xuất hiện là do thể hình, tính cách, khả năng cơ bắp và cách dồn trọng tâm, dồn lực khác nhau,…

Do đó, nếu bạn muốn đánh golf giỏi thì không thể bắt chước những cú đánh uy lực của Woods hoặc hoa mỹ của Nicklaus vì điều đó là không có khả năng. Điều tốt nhất mà bạn có thể làm là học thuộc và nắm vững những nguyên tắc, yếu tố làm nên một bước backswing, cách thực hiện backswing tốt nhất. Mục đích cuối cùng của việc này là tạo nên một tư thế backswing dành riêng cho bạn. Nếu bạn làm được vậy thì bạn đã trở thành một bậc thầy golfers rồi.

Kết luận

Vậy là VGC Golf Academy đã hướng dẫn xong cho bạc cách để thực hiện kỹ thuật backswing chuẩn cũng như khái niệm, lưu ý khi thực hiện backswing. Tuy nhiên, nếu bạn muốn áp dụng backswing hiệu quả và có đam mê với bộ môn golf này thì hãy tham gia các khóa học golf có ngay tại VGC Academy golf để được các huấn luyện viên đào tạo nâng cao trình độ.

Xem thêm các tin liên quan:

Cách đánh cú backspin để gia tăng HIỆU QUẢ khi đánh golf

Cách tăng tốc độ đầu gậy golf ĐƠN GIẢN và hiệu quả nhất

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

Tư thế đánh golf chuẩn mà golfers cần phải học THUỘC LÒNG

Trả lời

Tin liên quan