Cách tăng tốc độ đầu gậy golf ĐƠN GIẢN và hiệu quả nhất

Trong bộ môn golf, có một thuật ngữ chuyên dụng gọi là tốc độ đầu gậy golf hay club head speed. Đây là yếu tố, thông số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cự ly của cú phát bóng. Thực tế cho thấy tăng club-head speed lên thêm 1 dặm/giờ có thể tăng cự ly đi bóng lên đến 3 yards (khoảng 2,74m) vì vậy gia tăng tốc độ đầu gậy golf là bắt buộc nếu bạn muốn choi golf tốt hơn.

Nếu các học viên chưa biết về thuật ngữ này cũng như cách gia tăng tốc độ đầu gậy thì ngay sau đây VGC Golf Academy sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tốc độ đầu gậy golf là gì, những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy golf, cách tăng tốc độ đầu gậy golf và các bài tập hỗ trợ.

Tốc độ đầu gậy golf là gì?

Tốc độ đầu gậy golf là gì
Tốc độ đầu gậy golf là gì

Tốc độ đầu gậy golf (tiếng anh gọi club head speed hoặc club-head speed) là tốc độ của gậy golf tại thời điểm va chạm (impact) với quả bóng được đo bằng dặm/giờ (mph) hoặc km/giờ (kph). Club head speed có càng cao thì khi đánh bóng sẽ phát ra nhiều lực hơn, đưa bóng đi xa hơn.

Vì sao golfers cần gia tăng tốc độ đầu gậy golf?

Vì sao golfers cần gia tăng tốc độ đầu gậy golf
Vì sao golfers cần gia tăng tốc độ đầu gậy golf

Tốc độ đầu gậy nằm trong những yếu tố quan trọng nhất khi nói đến phát bóng. Tốc độ đầu gậy cao sẽ khiến bóng đi được xa hơn, đẹp mắt hơn và thi đấu hiệu quả hơn.

Thực tế trong golf cho thấy, các golfer master như Dustin Johnson, Tiger Woods, Phil Mickelson,… vẫn phải tập luyện tăng cường tốc độ đầu gậy bằng cách trau dồi thể lực, kỹ thuật golf. Tất cả chỉ để có thể tạo ra những cú đánh mạnh mẽ, giành được thành tích tốt trong các giải đấu.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy golf

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy golf
Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy golf

Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy trong môn golf bao gồm:

  • Kỹ thuật khi vung gậy (swing): Kỹ thuật xoay người tạo động lực, góc độ của tay, lag góp phần quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy.
  • Độ nặng, độ dài của club cũng như cảm giác nặng nhẹ khi swing ảnh hưởng đến thăng bằng, quá trình tạo đà.
  • Độ loft và thiết kế của club ảnh hưởng khả năng vung gậy và bề mặt tiếp xúc của gậy với bóng.

Cách tăng tốc độ đầu gậy golf

Sau khi hiểu rõ về tầm quan trọng cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ đầu gậy golf thì tiếp tục sau đây ta sẽ tìm cách để gia tăng tốc độ đó.

Sử dụng gậy có cán nhẹ

Sử dụng gậy golf có cán nhẹ
Sử dụng gậy golf có cán nhẹ

Một hướng giải quyết thật đơn giản phải không nào? Nếu như bạn đang muốn gia tăng club head speed của bản thân thì thay club có cán nhẹ sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nguyên lý của việc này là khi bạn thay một cây gậy với cán nhẹ thì bạn có thể hoạt động dễ dàng hơn từ việc lấy đà, co duỗi cơ thể. Từ đó gia tăng tốc độ vung gậy lên đáng kể. Golfers trên toàn thế giới cho thấy tốc độ của một cú swing của họ chậm đi nếu sử dụng chiếc cán 55 gram tiêu chuẩn thay vì cán 45 gram nhẹ hơn.

Tuy nhiên, sử dụng cán gậy nhẹ vừa mang lại lợi ích tăng tốc độ cho bạn nhưng cũng có tác hại là giảm đi tính chuẩn xác, khả năng điều khiển bóng của bạn.

Sử dụng gậy có cán dài

Sử dụng gậy golf có cán dài
Sử dụng gậy golf có cán dài

Một quy luật trong môn golf là cán càng dài thì tốc độ đầu gậy càng nhanh do sự ảnh hưởng của lực quán tính.

Thông số từ PGA thông qua Trackman cho thấy, 1 cây gậy stock driver shaft có độ dài 45,75 inches sẽ nhanh hơn 6 mph so với gậy 3-wood chỉ dài 43,25 inches.

Tuy việc điều chỉnh độ dài của cán gậy là tùy thuộc vào golfer nhưng tốt nhất là nên nghĩ thật kỹ trước khi thay cán dài hơn vì cán gậy dài hơn sẽ tạo nên các trường hợp như mất thăng bằng dẫn đến tụt giảm về tốc độ, độ chính xác và khả năng bay xa của bóng.

Gia tăng hành trình vung gậy

Gia tăng hành trình vung gậy
Gia tăng hành trình vung gậy

Gia tăng hành trình vung gậy đến quả bóng sẽ tạo cho bạn nhiều thời gian hơn để lấy đà để đánh bóng. 

Golfer chuyên nghiệp Sergio Garcia chính là ví dụ sống cho việc gia tăng hành trình vung gậy có thể tăng lên tốc độ của đầu gậy golf với tư thế vung gậy như vung 1 sợi dây xích dài.

Tận dụng lực xoay vai và hông

Tận dụng lực xoay vai và hông
Tận dụng lực xoay vai và hông

Việc tận dụng lực xoay vai và hông là điều căn bản trong bộ môn golf để gia tăng clubhead speed. Nếu không xoay đúng cách 2 vị trí trên, bạn sẽ rơi vào tình trạng mất đà và mất lực.

Cũng lấy golfer Sergio Garcia làm ví dụ, bạn sẽ thấy rằng ông đã tận dụng rất nhiều khả năng tạo đà, tạo lực từ việc xoay hông và vai để gia tăng tốc độ lên một nấc cao hơn.

Giảm lực nắm gậy
Giảm lực nắm gậy

Giảm lực nắm gậy ở đây không có nghĩa là bạn phải nắm gậy một cách hời hợt để rồi khi vung gậy thì bay mất cả gậy. Ở đây VGC Golf Academy ám chỉ việc chỉ nên dùng một lượng sức vừa đủ để nắm gậy mà không cần phải nắm thật chặt.

Việc nắm gậy thật chặt sẽ gây ra các tác dụng phụ như làm cho cơ tay căng cứng, sau đó dẫn đến cả người căng cứng theo.

Khi cả người căng cứng thì kết quả cuối cùng là giảm đi tính linh hoạt và tính tự nhiên khi vung gậy dẫn đến một cú đánh yếu, nhẹ, không xa.

Đây cũng là lý do tại sao khi đánh golf, nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên thật sự thư giãn, bình tĩnh mới có thể đánh tốt được.

Xoay cổ tay

Xoay cổ tay để gia tăng tốc độ đầu gậy golf
Xoay cổ tay để gia tăng tốc độ đầu gậy golf

Có thể nói đây là một nghịch lý, khi mà golfers chuyên nghiệp cho rằng nếu xoay cổ tay sẽ dẫn đến lực đánh yếu, góc đánh bị lệch. Nhưng khoan hãy nghĩ đến những điều này đã, bởi vì đã có một trường hợp ngoại lệ khi xoay cổ tay cũng có thể gia tăng tốc độ swing. 

Đó chính là Bryson DeChambeau với 8 lần vô địch PGA tour, trong đó có chức vô địch lớn ở giải US Open năm 2020.

Cụ thể thì trong pha bóng này, cổ tay anh đã được đặt ở góc – 13 độ trong setup forward shaft lean. Anh vẫn giữ góc độ này trong suốt quá trình backswing để rồi khi downswing anh xoay một góc 11 độ để tạo lực xoắn rồi tốc độ của đầu gậy lao nhanh như chớp về phía bóng và đưa quả bóng đi xa.

Tuy nhiên, golfer không được khuyến khích sử dụng cách thức này vì nó cực kỳ khó khăn và dễ dẫn đến góc đánh bị lệch.

Điều chỉnh swing weight

Điều chỉnh swing weight
Điều chỉnh swing weight

Swingweight là sức nặng bạn cảm giác được khi vung gậy, nó không liên quan gì đến trọng lượng của một cây gậy golf. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cảm giác cây gậy vung rất nặng nề thì có thể đổi sang swing weight nhẹ hơn để tăng tốc độ cũng như cảm giác đầu gậy tốt hơn.

Tuy nhiên, điều này chỉ nên thực hiện khi gặp một chuyên gia về gậy golf chứ không được tự ý điều chỉnh vì nó có thể gây ra thiệt hại không thể vãn hồi đối với cây gậy của bạn.

Tham gia khóa học golf

Tham gia khóa học golf để gia tăng tốc độ đầu gậy golf
Tham gia khóa học golf để gia tăng tốc độ đầu gậy golf

Nếu bạn cảm thấy việc học và tiếp thu những thứ ở trên quá khó khăn thì bạn có thể cân nhắc đến tham gia một khóa học golf để nâng cao toàn diện khả năng của bạn. Từ kỹ thuật, thể lực, tính chuyên nghiệp đến tốc độ đầu gậy golf.

Nếu bạn thực sự có nhu cầu thì VGC Golf Academy sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn với kinh nghiệm nhiều năm đào tạo chơi golf cũng như sở hữu những huấn luyện viên chất lượng dành riêng cho bạn.

Các bài tập hỗ trợ gia tăng tốc độ đầu gậy

Trap bar deadlift

Trap bar deadlift
Trap bar deadlift

Bài tập trap bar deadlift có đặc trưng xây dựng sức mạnh thân dưới hay còn gọi là sức mạnh hạ bàn khác hẳn so với các bài tập khác. Bài tập này sẽ giúp cho bạn:

  • Học được cách dồn lực vào chân và hông để tạo đà gia tăng tốc độ đầu gậy.
  • Gia tăng sức mạnh của cột sống, nơi phát lực đầu tiên khi bạn xoay người lấy đà.
  • Gia tăng sức mạnh cơ hông để gia tăng khả năng xoay hông lấy đà khi vung gậy.
  • Gia tăng lực nắm gậy thông thường để bảo vệ cổ tay khi swing quá mạnh. 

Goblet dumbbell split squats

Goblet dumbbell split squats
Goblet dumbbell split squats

Nếu bài tập deadlift được sử dụng để giúp bạn học được cách dồn lực vào chân thì bài tập này sẽ giúp bạn nâng cao sức mạnh đùi trước. Cụ thể:

  • Gia tăng sức mạnh cơ đùi trước giúp bạn đứng vững hơn khi dồn lực và xoay người mạnh mẽ.
  • Bài tập này yêu cầu nghiêm khắc về sự phối hợp, ổn định của đôi chân và nâng cao khả năng dùng 1 chân trụ. Cũng giống như khi thay đổi trọng tâm từ chân này sang chân kia khi vung gậy.
  • Gia tăng tính ổn định của đôi vai để khi xoay vai bạn sẽ không bị mất thăng bằng.

Luyện tập với bóng tạ tập thể lực

Luyện tập với bóng tạ tập thể lực
Luyện tập với bóng tạ tập thể lực

Bài tập với bóng tạ tập thể lực là bài tập dùng để gia tăng khả năng dồn lực từ hông, eo vào tay nên bạn có thể tập bằng cách quăng quá bóng, đẩy quả bóng vào tường. Bài tập này sẽ rất giúp ích cho bạn trong quá trình backswing và downswing khi sức mạnh từ hông và eo là một trong những nguyên nhân tạo nên sự khác biệt về sức mạnh, tốc độ.

Kết luận

Các thông tin ở trên là tất cả những gì VGC Golf Academy muốn truyền tải cho bạn, người muốn nâng cao tốc độ đầu gậy golf để tiến xa hơn trong bộ môn golf. Ngoài ra nếu bạn muốn học tập các kỹ năng nâng cao cũng như tăng cường khả năng chơi golf của mình thì VGC Golf Academy còn có khóa học golf dành cho bạn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

Trả lời

Tin liên quan