Kỹ thuật swing golf ĐÚNG CHUẨN và các lỗi thường gặp nhất

Swing Golf là gì
Swing Golf là gì?

Swing Golf không còn là kỹ thuật quá xa lạ với những ai chơi golf. Tuy nhiên, khi muốn thực hiện chuẩn kỹ thuật này, các golfer cần có thời gian dài để tập luyện mới đạt được trình độ nhất định. Để đạt được kết quả như ý, golfer cần phải nắm vững nội dung của kỹ thuật Swing Golf và các bước khi thực hiện, cũng như các lỗi thường gặp. Bài viết sau đây VGC Golf Academy sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về kỹ thuật này.

1. Swing Golf là gì? 

Swing Golf là thuật ngữ dùng để chỉ động tác đánh bóng bay đi xa, không tính khi người chơi dùng gậy putter. Kỹ thuật này dùng để thực hiện những cú stroke hay còn được gọi là những cú đánh bóng mạnh. Thuật ngữ Golf Swing bao gồm giai đoạn chuẩn bị (pre-Swing) và stroke.

Những golfer mới bắt đầu chơi “môn thể thao quý tộc” phải tập luyện kỹ thuật Swing Golf rất nhiều. Bản thân người cầm bóng phải hiểu và biết rõ hướng gió cũng như lực ở cánh tay ở mức độ nào và cách đánh của mình ra sao. Việc tập luyện thật nhiều sẽ là cách tốt nhất để cho ra những cú Swing tốt cũng như có thể giúp bạn phát triển và nâng cao kỹ năng. Hơn thế, kỹ thuật Swing trong Golf sẽ hỗ trợ kỹ thuật đánh golf khác (putting, pitching,…) tốt hơn.

2. Hướng dẫn kỹ thuật Swing Golf chuẩn

Khi học đánh golf, để nhanh chóng làm quen cũng như thực hiện tốt kỹ thuật Swing Golf, hơn thế còn tránh được những chấn thương không mong muốn, các tay golf cần phải nắm được những nguyên tắc và các bước thực hiện chuẩn như sau:

2.1. Các bước trong kỹ thuật Swing Golf chuẩn chuyên nghiệp

Các bước trong kỹ thuật Swing Golf chuẩn chuyên nghiệp
Các bước trong kỹ thuật Swing Golf chuẩn chuyên nghiệp

Khi đã nắm được những nguyên tắc trên, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để có một tư thế chuẩn nhất và chính xác nhất khi thực hiện kỹ thuật Swing Golf

Bước 1: Tư thế setup

Người chơi đứng thẳng sao cho 2 chân dang rộng bằng vai, dồn trọng lượng cơ thể vào cả 2 chân. Tiếp đến, nên khuỵu chân xuống một chút nhưng phải đảm bảo lưng được giữ thẳng và mắt nhìn theo bóng để có kỹ thuật Swing chuẩn.

Bước 2: Takeaway

Người chơi cầm gậy, sau đó đưa gậy lên cao và ra xa khỏi bóng. Lực đánh cần dồn vào phần vai và phần lưng để cú đánh có lực và ổn định hơn so với khi chỉ dùng lực ở tay. Bên cạnh đó, mũi gậy đưa thẳng lên trời.

Bước 3: BackSwing 

Từ tư thế Takeaway ở bước 2, Golfer xoay vai, đưa gậy lên cao và dồn trọng lượng cơ thể vào chân phải. Với kỹ thuật BackSwing Golf, người chơi nên đưa tay ra xa để tạo khoảng cách lớn nhất với thân người, đảm bảo quỹ đạo Swing rộng nhất, tròn nhất, có lực nhất. Nhờ vậy mà bóng sẽ được tối ưu về khoảng cách và tiếp cận mục tiêu một cách chính xác hơn.

Bước 4: Top of Swing 

Đến bước này trong kỹ thuật Swing Golf, mũi gậy sẽ hướng thẳng tới bóng golf đang nằm phía dưới. Sau khi đã đưa gậy tới gần quả bóng, người chơi xoay vai hết cỡ theo hướng đánh sao cho lưng đối diện với bóng. Để xác định độ chính xác của động tác, bạn có thể kiểm tra khi thấy gậy golf nằm giữa vai và tai của mình. Tư thế này cần phải thực hiện chuẩn, nếu không sẽ dẫn tới DownSwing sai, cú đánh kém hiệu quả, thậm chí có thể gây ra chấn thương.

Bước 5: DownSwing

Kỹ thuật Swing Golf ở động tác này bắt buộc tay phải của các golfer phải cong theo hướng gậy. Điều này giúp giữ cho gậy luôn nằm trên đường hướng vào bên trong so với bóng. Khi ấy, trọng lượng cơ thể sẽ dồn hết về phía phần chân trái. Do đó, các động tác cần phải thực hiện một cách nhuần nhuyễn và chuẩn xác để khi chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái, người chơi vẫn có thể trụ vững để thực hiện cú đánh chính xác.

Bước 6: Impact

Khi gậy golf tiếp xúc với bóng, người chơi nên xoay hông về phía mục tiêu. Đồng thời, 2 tay cầm gậy phải hướng về phía quả bóng để đánh bóng đi thật mạnh mẽ và dứt khoát tạo thành 1 đường thẳng. Bóng sẽ đi được xa hơn nếu được tác động với một lực đủ mạnh.

Bước 7: Follow Through

Sau khi gậy đã tiếp xúc với bóng, các golf thủ tiếp tục xoay người, duỗi thẳng cánh tay hết mức và xoay người qua thân. Bởi vì trọng lượng cơ thể sẽ dồn sang chân trái nên người chơi cần phải kiểm soát tốt để không mất trụ và giữ được thăng bằng tốt nhất.

Bước 8: Finish

Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình thực hiện Swing Golf. Để có tư thế finish đúng và đẹp mắt nhất, các Golfer kết thúc khi nút khóa lưng đối diện với mục tiêu thì cú Swing đã chuẩn xác.

2.2. Nguyên tắc của kỹ thuật Swing cơ bản

Nguyên tắc của kỹ thuật Swing cơ bản
Nguyên tắc của kỹ thuật Swing cơ bản

Để có thực hiện tốt một cú Swing, trong quá trình tập luyện, người chơi bắt buộc phải nắm được những nguyên tắc sau đây:

Khởi động kỹ trước khi tập luyện

Để tránh các nguy cơ chấn thương khi luyện tập, các golfer nên thực hiện những bài tập khởi động ở khớp cổ tay, ngón tay, hông và đầu gối một cách kỹ lưỡng. Điều này không chỉ giúp các khớp xương vận động linh hoạt hơn trong quá trình đánh bóng, mà còn khiến những cú Swing Golf nhẹ nhàng hơn.

Setup tư thế đánh chuẩn

Để có được những cú đánh golf hoàn hảo với hiệu suất cao, thì tư thế chuẩn là một trong những bước đầu cần thực hiện để nắm vững kỹ thuật Swing cơ bản. Tư thế đúng chuẩn là người chơi giữ 2 chân dang rộng bằng vai, xoay cả cơ thể về hướng song song với đường mục tiêu. Nếu golfer là người thuận tay phải thì nên đứng lệch về bên trái một chút và điều chỉnh mũi chân trái ra một góc khoảng 30 độ.

Thông thường, chân trái của golfer sẽ mở rộng hơn và hướng về phía mục tiêu, còn chân thuận sẽ giữ song song với đường mục tiêu. Thêm vào đó, người chơi nên cầm gậy càng chắc tay càng tốt. Vì tay là điểm tiếp xúc duy nhất với gậy cũng như quyết định trực tiếp đến trạng thái hoạt động của gậy.

Thả lỏng cơ thể và để tay thoải mái khi đánh

Người chơi golf không nên quá căng thẳng và gồng cứng mình khi thực hiện kỹ thuật Swing Golf. Thay vào đó, các golfer nên thả lỏng toàn bộ cơ thể. Hãy cầm gậy sao cho vuông góc với mặt đất, đầu gối hơi khuỵu xuống, sau đó dùng mũi chân nâng cơ thể để thực hiện cú Swing.

3. Các lỗi thường gặp khi tập luyện Swing Golf

Các lỗi thường gặp khi tập luyện Swing Golf
Các lỗi thường gặp khi tập luyện Swing Golf

Kỹ thuật Swing Golf đã được chia ra thành nhiều bước nhằm giúp người chơi dễ dàng luyện tập. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các golfer vẫn có thể mắc phải một số lỗi như sau:

Cầm gậy không chắc

Cầm gậy không chắc là một trong những lỗi nhỏ rất phổ biến, vì thông thường các golfer thường cầm gậy bằng lòng bàn tay chứ không phải bằng các ngón tay. Hơn thế, cách cầm gậy này sẽ khiến cho cú đánh của bạn trở nên yếu và không được như mong muốn.

Không nghiêng vai

Nhiều golfer thường mắc phải lỗi không nghiêng vai khi thực hiện kỹ thuật Swing Golf bằng gậy Drive. Người chơi để phần đầu nằm ngay ở phía trên đầu gậy Drive khi vào bóng. Điều này sẽ làm giảm độ nghiêng của vai và khiến cho vòng cung BackSwing không được rộng cũng như quá trình di chuyển không được thuận lợi.

Di chuyển không đúng

Trong quá trình BackSwing, khả năng di chuyển trọng tâm cơ thể một cách tự nhiên nhất sẽ tạo nên những cú Swing hoàn hảo nhất. Thực tế thì ngược lại, vì hầu hết các golfer đều thực hiện điều này một cách gượng ép cũng như không được tự nhiên, chẳng hạn như thực hiện xoay người rất ít hoặc thậm chí không xoay người.

Đánh gậy sắt dày

Đánh gậy sắt dày là một trong những lỗi sai thường thấy trong kỹ thuật Swing cơ bản khi bạn đặt sai trọng tâm vào chân sau thay vì chân trước.

4. Cách cải thiện kỹ thuật Swing Golf hiệu quả 

Cách cải thiện kỹ thuật Swing Golf hiệu quả 
Cách cải thiện kỹ thuật Swing Golf hiệu quả

Để thực hiện được kỹ thuật Swing Golf chuẩn nhất, người chơi có thể tham khảo và nên nắm vững một số lưu ý như sau:

  •  Luôn giữ vững được thăng bằng của cơ thể, chắc chắn và xác định lực đánh nằm ở 2 cổ tay.
  •  Dùng hết lực trong Swing Golf đúng thời điểm khi gậy golf tiếp xúc với bóng để tạo nên khoảng cách xa nhất cho đường bay của quả bóng.
  •  Khi thực hiện BackSwing, người chơi nên giữ tay trái thẳng và dang rộng ra khỏi cơ thể cũng như dồn trọng lượng cơ thể về phía chân phải.
  •  Khi kết thúc cú đánh, các golfer nên giữ thẳng 2 tay, sau đó dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể về phía chân trái
  •  Khi thực hiện động tác BackSwing và Finish, các golfer không di chuyển hông sang ngang. Thay vào đó, nên xoay hông ở các điểm thắt lưng, vai, cổ và đầu cho tới khi gậy tiếp xúc với bóng golf và bóng đi đúng quỹ đạo đã định. Như vậy, sẽ giúp bạn dễ dàng tiến dần hơn với kỹ thuật Swing Golf nâng cao.

Tham gia các khóa học golf tại các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp để chỉnh lỗi sai kỹ thuật.

5. Nâng cao kỹ thuật swing golf với khóa học chuyên nghiệp tại VGC GOLF ACADEMY

Nâng cao kỹ thuật Swing Golf với khóa học chuyên nghiệp tại VGC GOLF ACADEMY
Nâng cao kỹ thuật Swing Golf với khóa học chuyên nghiệp tại VGC GOLF ACADEMY

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các khóa học nâng cao của bộ môn golf, Trung tâm đào tạo golf – VGC sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hiện nay, trung tâm có nhiều khóa học từ cơ bản đến nâng cao dành cho mọi đối tượng. Khi đến với chúng tôi, học viên sẽ được tiếp cận với nhiều chương trình đào tạo và huấn luyện golf với những kỹ thuật đặc biệt, trong đó có kỹ thuật Swing Golf từ đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. VGC sẽ hỗ trợ và định hướng cho người chơi về cách tập luyện đúng tư thế, giúp bảo vệ các cơ khớp tránh chấn thương và tạo ra những đường bóng đẹp mắt. Các golf thủ sẽ được đào tạo bài bản và thực tế khi được thực hiện ngay tại sân tập. Bên cạnh các chương trình học đa dạng và hấp dẫn, còn đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt.

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu được thế nào là kỹ thuật Swing Golf cũng như các bước thực hiện và lưu ý khi luyện tập. Đừng quên những chương trình đào tạo chất lượng cùng những chương trình ưu đãi đang chờ đón bạn tại Trung tâm đào tạo golf VGC. Liên hệ ngay 0967 805 526 để được đội ngũ nhân viên tư vấn miễn phí và chi tiết nhất!

Nội dung liên quan:

Trả lời

Tin liên quan