Tìm hiểu về Golf những điều về cần biết CƠ BẢN cho NEWBIE

Tìm hiểu về golf cho người mới bắt đầu
Tìm hiểu về golf cho người mới bắt đầu

Bộ môn golf là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất trong thời gian gần đây với tính thử thách cao nên luôn thu hút được sự quan tâm của những người yêu thể thao. Trong bài viết này, hãy cùng VGC Academy tìm hiểu về golf từ nguồn gốc lịch sử đến những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức và tầm quan trọng của môn thể thao này. Nếu bạn là người muốn tìm hiểu về golf thì không nên bỏ qua bài viết này, xem ngay!

1. Tìm hiểu về golf cho người mới 

Tìm hiểu về golf cho người mới 
Tìm hiểu về golf cho người mới

Khi tìm hiểu về bộ môn golf bạn cần phải nắm được khái niệm và lịch sử hình thành của môn thể thao này. 

Khái niệm “Golf là gì?”

Nếu bạn mới tìm hiểu về golf, có thể sẽ thắc mắc về khái niệm của nó. Golf là một môn thể thao trong đó người chơi sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đánh một quả bóng nhỏ trên sân và nhắm vào mục tiêu là lỗ ở góc khác nhau trên sân. Mục tiêu của người chơi là đưa quả bóng vào lỗ trong số lần đánh càng ít càng tốt. Các dụng cụ cần để chơi golf được gọi là gậy golf, và người chơi được gọi là golfer.

Tìm hiểu về golf, ban đầu môn thể thao này dành cho mọi tầng lớp. Tuy nhiên, theo thời gian phát triển môn này dành cho những đối tượng là các tầng lớp quý tộc, giới thượng lưu và những doanh nhân. 

Lịch sử hình thành và phát triển về bộ môn golf

Golf được cho là ra đời tại Scotland vào thế kỉ thứ 15. Ban đầu, đây là môn thể thao phổ biến được các thành viên hoàng tộc và người nông dân chơi đều.

Năm 1457, môn thể thao golf đã bị cấm do nhiều người chơi bỏ qua việc học tập bắn cung. Tuy nhiên, vào năm 1502, vua James IV đã bãi bỏ lệnh cấm này vì chính ông cũng yêu thích chơi golf. Sau đó, vào năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn đầu tiên được tạo ra tại St Andrews bởi các thành viên. Câu lạc bộ golf đầu tiên soạn thảo luật chơi chính thức và tổ chức giải đấu hàng năm vào năm 1744 với tên gọi là “Honourable Company of Edinburgh Golfers”. Vào giữa thế kỉ 19, các tổ chức tư nhân nỗ lực để mở rộng phạm vi và phổ biến cho môn thể thao này.

Bộ môn golf ở Việt Nam xuất hiện vào những năm 1920 đầu tiên là tại Sài Gòn dưới thời của Vua Bảo Đại. Tuy nhiên golf lúc đó chỉ dành cho giới quý tộc chỉ có vua chúa mới có thể biết tới và chơi môn thể thao này. Sau đó vào những năm 1960 Việt Nam bắt đầu phát triển với sự xuất hiện của những sân golf lớn như Sân Golf Long Thành, Sân Golf Tân Sơn Nhất, Sân Golf Đà Lạt.

2. Cấu trúc và đặc điểm của sân golf

Cấu trúc và đặc điểm của sân golf
Cấu trúc và đặc điểm của sân golf

Sân chơi golf là một trong những điều cần biết về golf mà bạn cần quan tâm khi tìm hiểu về golf. Vậy sân golf là gì? 

Khái niệm về sân golf

Sân golf (gọi là golf course) là một khu đất rộng lớn được sử dụng để chơi golf. Trên bề mặt sân có nhiều lỗ golf với các cấp độ khác nhau về độ khó và dễ chơi.

Đặc điểm và cấu trúc về sân golf

Theo đặc điểm cơ bản về bộ môn golf, hiện nay đa số các sân golf đều xây dựng theo cấu trúc là một sân golf tiêu chuẩn sẽ có 9 hoặc 18 lỗ, mỗi lỗ trên sân golf đi kèm với một khu vực phát bóng và một khu vực putting green. Ở giữa hai khu vực trên là các dạng địa hình fairway, rough hay bunker và các chướng ngại vật khác như hồ nước, đá…

Một vài sân golf lớn nổi tiếng ở nước ta hiện nay:

– Asean Golf Resort, Địa chỉ: 21 Hòa Lạc, Thạch Thất, Thủ đô Hà Nội.

– BRG Kings Island Golf Resort (Sân Đồng Mô), Địa chỉ: Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam.

– BRG Legend Hill Golf Resort (Sân Sóc Sơn), Địa chỉ: Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội, Việt Nam

– Móng Cái International Golf Club (Sân Móng Cái), Địa chỉ: Tràng Vĩ, Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh, Việt Nam

– Phoenix Golf Resort (Sân Lương Sơn), Địa chỉ: Lâm Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

3. Trang phục và dụng cụ cơ bản khi chơi golf

Trang phục và dụng cụ cơ bản khi chơi golf
Trang phục và dụng cụ cơ bản khi chơi golf

Trang phục và bộ dụng cụ trong môn thể thao golf được quy định rất cụ thể, do đó, người chơi cần có kiến thức đầy đủ về quy định này để tham gia chơi một cách đúng quy trình khi tìm hiểu về golf.

Trang phục phù hợp

Khi chơi golf trang phục phổ biến thường là những áo phông có cổ những kiểu quần slack hoặc chúng ta có thể mặc những loại quần short kiểu Docker. Đối với phái nữ có thể mặc váy kết hợp với áo thun để chơi golf. Nhưng với các sân lớn nổi tiếng quy định về trang phục cũng khá khắt khe, yêu cầu người chơi phải mặc quần dài chuyên dụng mới có thể tham gia vào sân. 

Dụng cụ chơi golf chuyên dụng 

Dụng cụ chơi golf là một trong những điều bạn cần tìm hiểu cơ bản về golf. Để có thể chơi golf, bạn cần có những dụng cụ cơ bản đó là: bộ gậy, bóng, túi golf, cọc đặt bóng, đôi găng tay và giày chơi golf. Ngoài ra nếu muốn bảo vệ bản thân dưới thời tiết ngoài trời thì có thể mua thêm kính râm, mũ, bình nước và hộp sơ cứu. 

Loại gậy golf đạt tiêu chuẩn cũng là một trong những yếu tố giúp golfer chơi bộ môn này một cách chuyên nghiệp và đạt hiệu quả hơn.

4. Luật chơi cần biết về bộ môn golf 

Luật chơi cần biết về bộ môn golf 
Luật chơi cần biết về bộ môn golf

Một số luật chơi golf cần phải nắm Khi bắt đầu tìm hiểu về môn thể thao golf bạn cần phải nắm một số luật chơi như sau:

 • Vị trí phát bóng phải được đặt nằm trên mặt đất
 • Không được dịch chuyển vị trí của quả bóng khi đã phát đi
 • Không được thay đổi bất cứ gì bên cạnh tầm gậy
 • Trường hợp bóng bị văng xuống nước phải thay bóng mới tiếp theo đặt bóng lại phía sau vùng nước đó rồi phát lại
 • Trong trường hợp mất bóng khi chơi golf, người chơi phải quay về điểm đánh ban đầu và tiếp tục đánh bóng, sau khi thả bóng xuống đất.
 • Số điểm trong một trận đấu không được chấp nhận nếu không có sự chứng kiến của bất kỳ ai.
 • Nếu gậy của người chơi bị gãy, họ sẽ không được phép thay thế bằng một cây gậy mới, bất kể lý do gì.
 • Khi đánh gôn, người chơi cần chú ý đến vị trí của bóng xa nhất tính đến lỗ và phải đánh trước bóng đó.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản khi tìm hiểu về golf. Nếu là một người mới bắt đầu chơi tìm hiểu golf thì bạn có thể tham khảo những thông tin này để hiểu rõ hơn nên học một lớp học golf cơ bản nào đó để dễ dàng học hỏi nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào bài viết hoặc muốn tìm khóa học đánh golf thì có thể liên hệ với VGC Golf Academy để được hỗ trợ. 

Một số bài viết liên quan:

 1. Luật chơi golf
 2. Cách chơi golf
 3. Golf bài bản
 4. Sân tập golf Happy
 5. Tìm hiểu golf

Trả lời

Tin liên quan