Kỹ thuật chipping golf đơn giản CHUẨN XÁC cho golfer mới

kỹ thuật chipping golf
kỹ thuật chipping golf

Kỹ thuật chip bóng golf hiện nay là một trong những kỹ thuật được những học viên chơi golf chủ động tìm hiểu và luyện tập nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn bản thân trong môn thể thao này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự biết các kiến thức cơ bản về kỹ thuật đánh chipping, trong bài viết này hãy cùng Trung Tâm Đào Tạo Golf VGC tìm hiểu qua những nội dung sau đây.

1. Kỹ thuật chipping golf là gì?

Trước khi đến với kỹ thuật chipping của bộ môn golf thì ta phải biết chipping là gì, chipping trong tiếng anh có nghĩa là “bào mỏng”. Còn với bộ môn golf thì chipping golf hay kỹ thuật chipping golf là thuật ngữ được hiểu là một cú đánh bóng ngắn sao cho cú đánh bóng đó xoay quanh vùng Green (vùng cỏ quanh hố golf) và cách điểm đưa bóng vào lỗ khoảng 1 vài yard. Lúc này, để bóng vào lỗ tránh bị trật ra ngoài, người chơi phải thật khéo léo di chuyển, đánh bóng làm sao để bóng bay qua mép và lăn tới lỗ một cách chính xác và thuận lợi nhất.

2. Hướng dẫn kỹ thuật chipping golf cơ bản

Các kỹ thuật chip bóng golf cơ bản là những kỹ thuật đánh golf sẽ giúp bạn thực hiện được những cú chip golf hoàn hảo và có độ chính xác cao. Dưới đây là 3 kỹ thuật thực hiện cú chip:

2.1. Thiết lập Low point để downswing

Thiết lập Low point để downswing
Thiết lập Low point để downswing

Việc đầu tiên cần làm đối với kỹ thuật chipping golf là phải thiết lập low point (những điểm đặt bóng thấp) để downswing (xoay người đưa gậy ra phía sau) mục đích nhằm downswing xảy ra đúng vị trí. Lúc này gậy sẽ được đặt sao cho mặt gậy nằm ở trong hoặc phía trước bóng để chuẩn bị đánh bóng. Ngoài vị trí gậy golfer còn phải chú ý đến tư thế đứng cũng như động tác và lực đánh khi thực hiện kỹ thuật đánh chipping, đa phần người không thiết lập được low point là do động tác và tư thế bị sai vì thường khi đánh họ theo quán tính mà nghiêng mình đẩy hông về phía mục tiêu việc đó sẽ làm nghiêng người khỏi mục tiêu. Động tác này sẽ làm thay đổi low point của swing đằng sau quả bóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến các cú chip golf thường bị hỏng.

2.2. Điều khiển phần vai vừa phải

Điều khiển phần vai là kỹ thuật thiết lập cánh vai của người chơi Golf nghiêng một cách vừa phải – đây là kỹ thuật đánh chip golf cơ bản. Kỹ thuật này các golfer sẽ đánh gậy vào phần trung tâm của bóng và trọng lượng cơ thể thì luôn hướng về phía trước. Khi sử dụng gậy wedge với độ loft 52 – 56 độ để đánh vào trung tâm bóng. Lúc đó trọng lượng bạn sẽ hướng về phía trước, trọng lượng vai trái sẽ dồn vào chân trái của bạn. Hãy nắm vững 2 động tác “xoay” và “giữ” vì đây là động tác cơ bản và nó là những nguyên tắc trong cú đánh ngắn việc này sẽ giúp cú đánh được lực tốt hơn.

2.3. Thiết lập swing đúng kỹ thuật

Thiết lập swing là một trong những kỹ thuật chipping golf cơ bản mà các golfer cần nắm chắc. Thiết lập swing đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cú đánh bóng hơn trước khi bóng rơi xuống đất.

Để thực hiện được cú chip với hiệu suất cao bằng cách thiết lập swing thì vị trí vai phải cao và cánh tay phải dài giúp cải thiện được khoảng cách của cú đánh. Để hiệu quả cú backswing tăng cao, các golfer cần gấp cánh tay phải và xoay cổ tay trái và di chuyển gậy lên trên để golfer đánh xuống một chút khi xảy ra va chạm.

Trong bất kỳ tình huống nào hãy cố gắng đừng để vai di chuyển khi backswing. Thời điểm bạn thực hiện động tác downswing, cánh tay phải bạn phải mở ra khoảng vừa phải để khuỷu tay gần với sườn và hãy nhớ không hạ thấp vai phải và lật cổ tay. Bạn nắm bắt được các động tác chính xác và các lưu ý của việc thiết lập swing đúng cách thì bạn hãy tự tin về việc bạn sẽ có được cú đánh mượt và sắc nét.

Hướng dẫn kỹ thuật chipping golf cơ bản

3. Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf
Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf

Khi bạn đã có một nền tảng chơi golf nhất định thì bạn nên học thêm các kỹ thuật chipping golf nâng cao độ chuyên nghiệp của mình. Dưới đây là các cú chip nâng cao và cách thực hiện các chip đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất:

3.1. Cú chip dài

Cú chip dài đây là kỹ thuật chip trong golf, thì người chơi nên để chân trái mở nhẹ. Trọng tâm cơ thể dồn về phía chân trái. Lúc đó, bóng sẽ được đưa về sát chân sau và cấn gậy sẽ nghiêng hẳn về mục tiêu ta cần đánh. Để thực hiện cú chip dài đúng kỹ thuật thì người chơi cần có cú bóng được đánh một cách mượt mà, gọn gàng và sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các động tác backswing, downswing, đẩy bóng bay thẳng như thế này sẽ giúp bóng càng dễ dàng đến với mục tiêu hơn.

3.2. Cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình

Cú đánh bóng bay ở tầm xa trung bình là kỹ thuật chip shot nâng cao có sử dụng kỹ thuật chip bổng. Nếu các golfer muốn thực hiện cú chipping để đánh bóng bay cao hơn thì hãy điều chỉnh vị trí hai bàn chân sao cho khoảng cách giữa hai bàn chân là 30-35cm. Lúc này mặt gậy ôm trọn đáy của bóng đồng thời đưa đường swing kéo dài và kết thúc cao hơn. Kết quả của kỹ thuật đó là bóng sẽ bay cao, xoáy và việc kiểm soát bóng của người chơi cũng sẽ tốt hơn.

3.3. Cú chipping ngắn

Cú chipping ngắn là một trong những kỹ thuật chip bóng golf mà bạn cần học. Đây là kỹ thuật chip lăn, các golfer phải đặt trọng lực dồn đều cả 2 chân theo tỷ lệ 1:1. Cán gậy golf sẽ phải đặt vuông góc với mặt đất bên cạnh đó hông cũng phải đặt vuông góc với bóng. Để thực hiện cú đánh này các golfer sẽ chơi chủ yếu trên gót chân của bạn tùy và golfer thuận chân nào. Điều này sẽ tạo độ mở tự nhiên khi đánh bóng, đưa bóng bay và không bị lăn khi chạm đất.

4. Những lưu ý để thực hiện kỹ thuật chip bóng golf chuẩn

Những lưu ý để thực hiện kỹ thuật chip bóng golf chuẩn
Những lưu ý để thực hiện kỹ thuật chip bóng golf chuẩn

Để thực hiện các kỹ thuật chipping golf chuẩn, mượt mà các golfer cần lưu ý các yếu tố sau:

Gậy để chipping

Gậy chipper thường sẽ được chọn kỹ lưỡng thường vì mỗi kỹ thuật thì sẽ có các loại gậy golf phù hợp để thực hiện. Còn đối với các golfer mới thì sẽ thường chọn chơi bằng gậy wedge hoặc gậy sắt số 7,8 như gậy pitching wedge (PW) vì nó sẽ cho ra được các cú chip dài và xa còn gậy sand wedge (SW) thì sẽ phù hợp cho những cú đánh bay bổng hoặc xuống dốc.

Phương pháp tập phù hợp

Bên cạnh dụng cụ như gậy golf thì các golfer cũng phải có lộ trình và phương tập phù hợp thì kết quả mới hiệu quả được. Với các golfer mới luyện tập các kỹ thuật chipping golf thì không nên lựa chọn địa hình sân golf quá nhiều chướng ngại vật mà thay vào đó hãy chọn những phần đất bằng phẳng xung quanh Green, với phần cỏ ngắn. Sau đó dùng một vật đánh dấu làm đích sau khi cách tầm 3 – 5m rồi bắt đầu việc luyện tập. Phương pháp tập đúng cách thì sẽ giúp golfer mau “lên tay” hơn. Hãy tập luyện kiên trì với các kỹ thuật đến. Nó sẽ giúp bạn trở thành một tay golfer lão luyện.

Ước lượng khoảng cách chuẩn

Bên cạnh luyện tập các kỹ thuật chơi golf thì các golfer còn phải có sự tập trung trong việc ước lượng khoảng cách bóng lăn được bao xa trong điều kiện Green phải bằng phẳng và có tốc độ trung bình để nhờ đó mà giúp cho những cú chipping đạt hiệu quả tốt nhất.

Áp dụng vào thực tế

Khi áp dụng các kỹ thuật chip bóng golf vào thực tế để tránh bóng rơi vào hố Green sẽ gây khó khăn khi thực hiện cú gạt, golfer nên cố gắng để chip lăn đến gần cột cờ hơn. Khi bóng cách mép Green 2 mét và từ mép cách cờ 7 mét thì hãy dùng gãy PW để ngắm một điểm trên Green cách chân 3 mét và thực hiện đánh bóng vào điểm. Đánh xong, golfer nên quan sát đường di chuyển của bóng để xác định đúng đường putt.

5. Các lỗi cơ bản thường gặp trong chip golf

Các lỗi cơ bản thường gặp trong chip golf
Các lỗi cơ bản thường gặp trong chip golf

Trong chơi golf, việc gặp các lỗi sai trong quá trình chơi là chuyện không thể tránh đặc biệt là khi áp dụng các kỹ thuật chipping golf khi chơi golf . Sau đây là các lỗi cơ bản thường gặp trong chip golf :

Lỗi dùng của tay

Lỗi dùng của tay có nghĩa là sự vội vàng trong cú chip khi đánh bằng cổ tay sẽ ảnh hưởng đến đoạn tiếp xúc bóng, gậy sẽ không được đi cạn về phía bóng bên cạnh đó các golfer nghiệp dư thường sử dụng phần tay rất nhiều, việc sử dụng phần tay nhiều và không sử dụng phần người hiệu quả rất có nhiều khả năng khi cận vào bóng đầu gậy sẽ bị nhả ra hơi sớm sẽ có xu hướng tiếp cận với mặt đất sớm, nếu các golfer không đánh vào đất thì sẽ dễ bị đi lướt lên và đi ngang vào thân bóng

Lỗi đặt bóng sai vị trí

Đặt bóng sai vị trí là lỗi khi các golfer sử dụng kỹ thuật chipping golf trong khi chơi golf . Ở lỗi này sẽ làm gậy khi đánh sẽ đập đất trước khi chạm bóng điều đó khiến lực, tốc độ và khoảng cách của cú chip sẽ giảm.

Lỗi trọng lượng của golfer dồn sang một bên

Lỗi khi trọng lượng của golfer dồn sang một bên quá nhiều là việc phân bố trọng lượng lên golf không đều. Là vấn đề cơ bản nhưng không phải ai cũng làm đúng, các golfer phải hiểu rõ về cách chuyển trọng lượng vào đúng thời điểm và kỹ thuật đặc biệt là khi thực hiện các chú chíp vì các cú chip đều được thực hiện khi trọng tâm được dồn về phía chân trái.

6. Phương pháp giúp golfer thực hiện chipping hiệu quả

Phương pháp giúp golfer thực hiện chipping hiệu quả
Phương pháp giúp golfer thực hiện chipping hiệu quả

Để thực hiện các kỹ thuật chipping golf được mượt mà và hiệu quả hơn thì các golfer có thể tham khảo các phương pháp mà chúng tôi liệt kê bên dưới:

Dùng lực tay phù hợp

Thực hiện cú chip dùng lực phù hợp là thực hiện đúng những thời điểm cực kỳ quan trọng. Đối với những cú chip nhỏ thì không cần sử dụng lực hông quá nhiều nhưng vẫn cần phải xoay người, tiếp đến tay cầm để hạn chế được lực các bạn có thể cầm gậy ngắn lại ngay cả khi chúng ta sử dụng những loại có độ mở cao. Và tiếp theo đó là về phần lực các golfer phải đưa gậy lên ít hơn bởi vì đường móng sẽ bay lên thấp điểm rơi sẽ cần rơi ở vị trí sát với cả mép Green nhiều hơn là thế cờ và đường móng sau đó sẽ lăn về phía cờ.

Chọn loại gậy golf phù hợp

Thông thường để thực hiện được một kỹ thuật chipping golf đơn giản thì chúng ta có thể sử dụng những cây gậy trong bộ gậy mà có độ mở mặt gậy tương đối nhiều. Thông thường một cây gậy P hay còn gọi là pitching wedge có độ mở dao động từ 44 – 46 độ. Các golfer có thể sử dụng các cây gậy khác với độ mở nhiều hơn ví dụ như: A dao động tầm 50-52 độ hoặc cây S chuyên để đánh cát với độ mở tương đương với 54 – 56 độ thậm chí người chơi còn có thể chọn những cây gậy có độ mở cao hơn.

Đưa bóng lên vùng Green

Đưa bóng lên vùng Green có nghĩa là để đánh một cú chip tốt với độ kiểm soát cao, bóng cần được đưa lên vùng Green, rồi lăn đến gần cờ. Để làm được vậy thì nên để bóng phía sau điểm trung tâm của cơ thể hướng về sau bàn chân, khi đánh thì các golfer nên cầm xéo hướng về đầu gậy. Khi thực hiện như thế này thì việc sử dụng các cây gậy kỹ thuật như sand wedge hay pitching wedge là điều cần thiết.

Xác định được vị trí bóng sẽ rơi

Đối với phương pháp xác định vị trí bóng sẽ rơi một cách tốt nhất thì các golfer có thể đi dạo quanh vùng Green để xem xét địa hình, tính toán ước chừng bóng sẽ rơi vào điểm nào sẽ tạo ra một cú putt thuận lợi nhất. Đây là một lưu ý quan trọng mà các golfer phải luôn ghi nhớ. Khi thực hiện kỹ thuật chipping golf các golfer cần phải xem xét đoán thật kỹ điểm rơi của bóng thì từ đó việc thực hiện cú putter lên dốc khoảng 5 yard sẽ tốt hơn so với cú putt lên dốc 5 yard.

7. Nâng cao kỹ thuật chip golf với trung tâm đào tạo VGC

Nâng cao kỹ thuật chip golf với trung tâm đào tạo VGC
Nâng cao kỹ thuật chip golf với trung tâm đào tạo VGC

Hiện tại với nhu cầu chơi golf của mọi người càng ngày càng tăng thì việc các trung tâm đào tạo nâng cao kỹ thuật chơi golf ra đời ngày một nhiều là chuyện rất bình thường. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn trung tâm nào, hãy đến với Trung Tâm Đào Tạo VGC – Đơn vị nâng cao kỹ thuật chơi golf chất lượng với các khoá học golf hỗ trợ chỉnh sửa kỹ thuật, giúp các golfer có được những cú đánh đẹp nhất.

Hiểu được những mong muốn của người chơi golf nâng cao các kỹ thuật chipping golf hoặc cải thiện kỹ năng của các golfer ngày nên VGC chúng tôi đã xây dựng và phát triển các khóa học đào tạo chuyên nghiệp về golf để phục vụ cho nhu cầu học hỏi của người chơi. Với đội ngũ huấn luyện viên đầy kinh nghiệm và các khóa học bài bản và chi tiết đến từng lộ trình thì VGC đã trở một sự lựa chọn hàng đầu của hàng trăm học viên tin tưởng gửi gắm bản thân đến VGC. Trải nghiệm khi học của các học viên luôn được đánh giá cao ngay cả khi hoàn thành xong khóa học.

Về đội ngũ giảng viên bên cạnh các huấn luyện viên trong nước thì còn có cả những huấn luyện viên nước ngoài với đầy đủ chứng chỉ luôn trong tư thế sẵn sàng huấn luyện. Trong quá trình học các học viên sẽ được giảng dạy chi tiết cùng với thực hành trên sân golf với đầy đủ các trang bị phụ kiện chất lượng nhất song song với giáo trình liên quan đến kỹ thuật chipping golf nói riêng và kỹ thuật trong golf nói chung. Đó là những điều mà các học viên sẽ nhận được khi đăng ký khóa học đánh golf của VGC.

Trên đây những thông tin về các kỹ thuật chipping golf đến từ VGC để giúp bạn cải thiện hơn kỹ năng của mình. VGC luôn hân hạnh đồng hành cùng các bạn trong quá trình từ nghiệp dư lên một golfer chuyên nghiệp. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với VGC theo số hotline 0967 805 526 để được giải đáp nhanh chóng và miễn phí.

Nội dung liên quan:

  1. Phòng tập golf 3D
  2. Handicap là gì
  3. Kỹ thuật swing golf
  4. Kỹ thuật putting golf
  5. Trẻ em có nên học golf

Trả lời

Tin liên quan