Handicap là gì và CÁCH TÍNH điểm chấp CHÍNH XÁC trong golf

Handicap là gì
Handicap là gì?

Handicap là thước đo kỹ năng của người chơi được tính trên số gậy đánh trong một trận, nhưng nhiều người chơi vẫn chưa nắm vững cách tính điểm cũng như ý nghĩa của điểm chấp. Hôm nay hãy để VGC Golf Academy giúp giải đáp Handicap là gì và có ý nghĩa đặc biệt như thế nào trong bộ môn golf.

1. Handicap là gì trong môn golf 

Handicap trong golf là gì? Handicap là còn gọi là điểm chấp trong golf, được dùng để chỉ trình độ đánh golf của người chơi tính dựa trên số gậy đánh bóng mà golfer sử dụng trong trận đấu. Nếu chỉ số càng thấp thì trình độ của golfer càng cao và ngược lại nếu chỉ số càng cao thì trình độ golfer càng thấp.

Vào đầu 2020 hệ thống Handicap chính thức được áp dụng trên toàn thế giới, giúp golfer tiếp cận trực quan hơn. Hệ thống Handicap ra đời nhằm giải quyết các tồn đọng trong hệ thống cũ và toàn sân golf trên thế giới sẽ sử dụng một hệ thống tính điểm có tên là “Course Rating System”. Giúp cho golfer thuận tiện hơn trong việc quản lý điểm chấp và tạo sự công bằng giữa các cuộc thi.

2. Ý nghĩa của điểm Handicap trong golf 

Ý nghĩa của Handicap trong môn golf 
Ý nghĩa của Handicap trong môn golf

Theo như tra cứu điểm chấp trong golf  thì chúng ta có thể hiểu đơn giản ý nghĩa như sau:

Handicap là gì? Handicap đại diện cho sự công bằng giúp các golfer ở từng trình độ khác nhau có thể gặp nhau trong một trận đấu.

 • Nếu những golfer chuyên nghiệp có Handicap thấp sẽ phải chấp một số gậy lượng nhất định cho những golfer có trình độ thấp hơn.
 • Giá trị điểm chấp có thể giúp đánh giá trình độ và phân cấp từng golfer và tạo ra một trận đấu công bằng giữa golf chuyên nghiệp với golfer mới chơi.

Giá trị điểm kép cũng sẽ được thể hiện qua từng mức trình độ khác nhau như:

 • Mức < 0: Scratch – trình độ golfer xuất sắc
 • Mức <10: Single Handicap – trình độ golfer khá
 • Mức 10 – 28: Trình độ golfer trung bình
 • Mức > 28: Callaway Handicap – trình độ golfer chưa đạt tiêu chuẩn

3. Cách tính Handicap chính xác cho golfer 

Dựa vào điểm kép chúng ta có thể biết được trình độ, kỹ năng của golfer đó ra sao. Vậy sau khi chúng ta đã tìm hiểu Handicap là gì? Tiếp theo sẽ xem cách tính điểm Handicap là gì và được tính như thế nào.

3.1. Chuyển đổi điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh 

Để có điểm tổng đã điều chỉnh sẽ sử dụng ESC hướng xuống khi điều chỉnh điểm số 18 hố riêng lẻ để tạo thành điểm chấp. golfer sẽ bị giới hạn tối đa số gậy vào một số nhất định và mức tối đa có thể được tính theo bảng sau:

Điểm Handicap Điểm tối đa
<9 Double Bogey
10-19 7
20-29 8
30-39 9
>40 10

3.2. Tính chênh lệch điểm thấp cho từng vòng khác nhau 

Tính chênh lệch điểm thấp cho từng vòng khác nhau 
Tính chênh lệch điểm thấp cho từng vòng khác nhau

Để tính điểm chênh lệch thấp trong handicap là gì cho từng vòng sẽ được áp dụng công thức sau:

Chênh lệch chấp = (Điểm tổng đã điều chỉnh của khóa) * 113/Xếp hạng thứ hạng

Trong đó, xếp hạng điểm Handicap là điểm số của golfer mới trên sân thường và được xếp hạng 113 theo độ khó tiêu chuẩn.

Ví dụ: Điểm tổng theo khóa học là 67 và điểm của golfer mới trên sân thường trong điều kiện thường là 153

=> Điểm chênh lệch chấp handicap là gì? Theo công thức trên = 67 * 113/153= 49,48 = 49,4

3.3. Chọn các mức chênh lệch điểm chấp thấp nhất 

Nếu trường hợp golfer đã nhập hơn 20 điểm, 10 điểm chênh lệch cao nhất  thì cách tính Handicap chuẩn sẽ là 20 điểm gần nhất của golfer.

3.4. Tính giá trị trung bình của giá trị nhỏ nhất 

Với mỗi golf sẽ có 10 điểm chấp chênh lệch, tính giá trị trung bình cho 3 điểm hdc thấp nhất. Còn 15 điểm chấp sẽ tính giá trị trung bình cho 6 điểm thấp nhất. Khi có 20 điểm sẽ sử dụng 10 điểm tốt nhất từ 20 điểm gần nhất. Đây là vụ dụ trong cách tính giá trị nhỏ nhất trong handicap là gì để bạn nắm rõ hơn.

3.5. Nhân mức trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%

Nhân mức trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%
Nhân mức trung bình của chênh lệch điểm chấp với 96%

Về cách tính Handicap trong golf sẽ xác định giá trị trung bình từ chênh lệch chấp ròng bằng cách nhân trung bình chênh lệch với 0,96.

3.6. Rút gọn giá trị đến phần mười 

Lưu ý golfer điểm số không được làm tròn, theo quy định của USGA quy định số tối đa mặc định từ bất kỳ chỉ số chấp trong một trận đấu golf là 40,4 đối với nữ và 36,4 với nam nếu trên sân có 18 lỗ. Còn với sân 9 lỗ, tỷ lệ là 20,2 với nữ và 18,2 với nam.

Ví dụ: nếu điểm chấp trung bình chênh lệch là 17,167 sau khi nhân 0.96 thì giá trị rút gọn là 17,1.

3.7. Tính điểm chấp của sân

Điểm chấp trong handicap là gì? Điểm chấp là số gậy mà người chơi nhận được cụ thể trên một sân

Được tính theo công thức sau:

Điểm chấp của sân = Chỉ số chấp * Xếp hạng thứ hạng /113 + (Xếp hạng sân-Par)

Ví dụ: Điểm chấp của sân là 16,7 và độ dốc của sân là 167

=> Điểm chấp của sân = 16,7 *167/113 = 24,68 = 25

4. Phần mềm hỗ trợ tính Handicap chính xác

Phần mềm để hỗ trợ cho việc điểm Handicap là gì?. Phần mềm hỗ trợ tính điểm chấp trong golf – VHandicap giúp tính chính xác điểm hdc của các golfer trong các trận đấu. Ngoài ra phần mềm VHandicap còn có những tính năng nổi bật sau:

 •  Giúp đồng bộ điểm chấp của các golfer trên toàn lãnh thổ Việt Nam
 •  Kiểm tra kết quả và cập nhập tính năng xác nhận trận đấu
 •  Bảo mật tuyệt đối thông tin trận đấu
 •  Bảo mật thông tin cá nhân của người chơi
 •  Thông báo kết quả trận đấu, handicap qua tin nhắn
 •  Thông báo những thay đổi giữa các  golfer với nhau

5. Sự khác nhau của cách tính điểm Handicap cũ và mới 

Khi đã tìm hiểu Handicap là gì? golfer sẽ cần phải biết thêm về sự khác nhau giữa cách tính điểm Handicap cũ và mới có gì.

Cách tính điểm Handicap cũ Cách tính điểm Handicap mới
Số vòng đấu Golfer chơi 5 vòng cho 18 hố và cách tính điểm sẽ dựa vào 10 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng đấu gần nhất của golfer. Còn với cách tính mới Golfer chỉ chơi 3 vòng cho 18 hố hoặc 6 vòng 9 hố và sẽ dựa vào 8 vòng đấu tốt nhất trong 20 vòng gần nhất của golfer.
Điểm cuối cùng Số điểm cuối nhân cho 96% Không áp dụng điểm cuối cùng nhân cho 96%
Handicap tối đa Giá trị điểm kép tối đa sẽ là 40.4 cho nữ và 36,4 cho nam. Giá trị điểm kép tối đa tính chung cho nam và nữ là 54
Ngày cập nhập Handicap index Sẽ cập nhập hằng tháng vào ngày 1 và 15 Sẽ cập nhập ngay sau mỗi trận đấu, thời gian trễ nhất là trước 7h sáng hôm sau

6. Làm thế nào để cải thiện Handicap? 

Làm thế nào để cải thiện Handicap? 

Nếu đã nắm rõ cách tính điểm Handicap là gì thì việc cải thiện điểm Handicap rất quan trọng đối với golfer. Vậy hãy cùng VGC tips để cải thiện điểm chấp như thế nào cho hiệu quả.

6.1. Thường xuyên luyện tập nâng cao

Một trong những cách nâng điểm Handicap hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất là thường xuyên tập luyện. Việc tập golf nâng cao tập thường xuyên sẽ giúp những cú swing của bạn đúng kỹ thuật và dần dần sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của cơ thể bạn trong khi đánh.

6.2. Trang bị các dụng cụ chơi chất lượng phù hợp

Việc trang bị các dụng cụ chơi chất lượng cũng sẽ giúp cho chất lượng đánh đánh bóng của bạn được cải thiện rất đáng kể. Thay bằng việc chọn những cây gậy đánh golf rẻ tiền và kém chất lượng thì thay vào đó bạn nên đầu tư các loại gậy golf chất lượng thông qua những tư vấn từ các chuyên gia gậy.

6.3. Theo dõi và cập nhật chỉ số thường xuyên

Không chỉ riêng việc nắm rõ kết quả của trận đấu mà bạn cũng cần phải theo dõi chi tiết các chỉ số như: số gậy gạt mỗi hố, hố nào bạn đã trượt fairway, số lần bạn đã đánh trúng fairway,… Hoặc bạn cũng có thể tra cứu Handicap thông qua ứng dụng trên điện thoại, việc theo dõi sẽ giúp bạn biết được những lỗi mà mình cần khắc phục cho những trận đấu sau.

6.4. Đánh ở nhiều sân golf khác nhau 

Nếu bạn chỉ đánh cố định ở một sân nhất định sẽ đem lại cho golfer cảm giác quá quen thuộc với địa hình và có thể dễ dàng hạ điểm chấp một cách dễ dàng. Thay vào đó bạn nên tự thử thách bản thân tại nhiều địa điểm sân golf khác nhau vừa có thể giúp hạ điểm Handicap và có thể nâng cao trình độ của các golf hơn nữa.

6.5. Tập cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp 

Việc thường xuyên tập luyện, trang bị dụng cụ chất lượng hay thay đổi địa điểm đánh cũng chưa hẳn sẽ giúp cho bạn cải thiện được trình độ chơi golf. Mà bạn cần phải nhờ tới sự hỗ trợ từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ giúp các golfer có thể nắm vững toàn bộ kiến thức trong handicap là gì bao gồm: luật, quy định khi chơi golf…Bạn có thể tham gia các khoá học golf nâng cao để được sửa sai cùng huấn luyện viên. Ngoài ra, việc tập luyện cùng các huấn luyện viên sẽ giúp điều chỉnh các tư thế đánh golf chuẩn xác và đường swing tốt nhất.

7. Cải thiện điểm Handicap cùng khóa học nâng cao tại VGC

Cải thiện điểm Handicap cùng khóa học nâng cao tại VGC
Cải thiện điểm Handicap cùng khóa học nâng cao tại VGC

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo golf được ra đời với đa dạng loại hình và phương thức dạy khác nhau. Việc lựa chọn trung tâm hướng dẫn chơi golf uy tín là điều không hề dễ dàng đối với những bạn có mong muốn học bộ môn golf. Nếu như các bạn đang còn băn khoăn trong việc lựa chọn một cơ sở dạy golf tốt thì hãy tham khảo qua VGC.

VGC là một trong những trung tâm đào tạo khóa học golf uy tín được nhiều khách hàng tin chọn. Với hơn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực golf, chúng tôi cam kết các huấn luyện viên đều là những bạn có kỹ thuật và trình độ chơi golf xuất sắc. VGC sẽ giúp nắm rõ Handicap là gì và luật chơi, quy định trong golf. Ngoài ra, các bạn còn được học những kỹ năng cơ bản như: cách cầm gậy, tư thế đánh golf, cách swing và putting golf sao cho chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có khóa học nâng cao dành cho những golfer muốn hạ điểm handicap và được các huấn luyện viên chỉnh sửa lỗi sai khi đánh golf,… Học viên còn được trải nghiệm các trang thiết bị hiện đại.

Và trên đây là những thông tin về Handicap là gì và cách tính điểm chấp trong golf chuẩn xác, mong rằng sẽ giúp các golfer có thể nâng cao trình độ một cách hiệu quả nhất. Và đừng quên nhanh tay đăng ký khóa học tại VGC để cải thiện cũng như nâng cao trình độ chơi golf. Liên hệ 0967 805 526 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết hơn.

Nội dung liên quan:

 1. Trẻ em có nên học golf
 2. Phụ nữ có nên chơi golf
 3. Chi phí tập golf
 4. Kỹ thuật swing golf

Trả lời

Tin liên quan