Kỹ thuật đánh golf cơ bản ĐÚNG KỸ THUẬT golfer cần biết

Kỹ thuật đánh golf
Kỹ thuật đánh golf

Golf là môn thể thao đòi hỏi sự chính xác cao cho nên việc đánh golf đúng kỹ thuật là điều được người chơi quan tâm nhất, nhưng không phải ai cũng nắm rõ kỹ thuật khi chơi. Biết được điều đó, bài viết sau đây của VGC Golf Academy sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các kỹ thuật đánh golf cần nắm từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp.

1. Các kỹ thuật đánh golf cơ bản cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu đánh golf thì nên tham khảo các kỹ thuật đánh golf cơ bản sau đây.

1.1. Kỹ thuật cầm gậy golf cho mọi golfer

Kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản 
Kỹ thuật cầm gậy golf cơ bản

Kỹ thuật chơi golf cơ bản bao gồm các kiểu cầm gậy sau đây:

 • Cầm gậy kiểu Interlocking Grip: Đây là cách đánh golf đòi hỏi người chơi tách ngón tay giữa và ngón tay trỏ của tay không thuận rồi đặt ngón tay út của tay thuận vào khoảng trống vừa được tách ra để hai bàn tay có thể khít vào nhau. Đây là cách cầm gậy đánh golf phổ biến được nhiều người chơi mới sử dụng, phù hợp với những người có kích thước bàn tay cỡ trung bình.
 • Cầm gậy kiểu Vardon Overlap Grip: Người chơi sử dụng ngón tay út của bàn tay mình thuận và đặt nó lên trên bàn tay còn lại. Đây là kiểu cầm gậy truyền thống nhất và phù hợp với những người chơi có lòng bàn tay to.
 • Cầm gậy kiểu 10 Finger Grip: Người chơi đặt bàn tay thuận của mình vào grip và tạo khoảng cách giữa các ngón tay. Kiểu cầm gậy đánh golf này thích hợp với những người chơi có kích thước bàn tay hạn chế và nhỏ bé.

1.2. Kỹ thuật Swing golf chuẩn

Kỹ thuật Swing golf là một trong các kỹ thuật đánh golf cơ bản được thực hiện thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Người chơi đứng vào vị trí, giữa cánh tay và phần vai tạo thành một hình tam giác kín. Giữ nguyên tư thế hình tam giác kín từ lúc bắt đầu thực hiện Swing golf cho đến khi mặt gậy golf vượt qua chân phải.
 • Bước 2: Người chơi thực hiện động tác đưa gậy lên phía sau rồi đánh vào phần bóng golf. Khi thực hiện cách đánh golf này, người chơi chú ý đến cảm giác tiếp xúc giữa gậy và bóng, gậy di chuyển đầu tiên, tiếp đến là phần tay di chuyển, sau đó sẽ là phần vai và hông di chuyển theo 45 độ.
 • Bước 3: Người chơi thực hiện động tác bẻ gậy hướng lên trời, cánh tay phải và phần góc gậy tạo thành một góc 90 độ. Tiếp tục thực hiện cú backswing đưa gậy đánh golf lên, xoay vai đến khi hướng gậy nằm song song với hướng bóng.
 • Bước 4: Người chơi thực hiện cú downswing đánh xuống bóng golf bằng cách đánh từ dưới lên trên.

1.3. Kỹ thuật đánh Putting

Kỹ thuật đánh Putting
Kỹ thuật đánh Putting

Kỹ thuật putting golf hay còn được gọi là gạt bóng là một kỹ thuật đánh golf cơ bản mà ai bắt đầu tập chơi golf đều phải biết.

 • Bước 1: Người đánh golf cần phải đánh giá đường đi giữa bóng và lỗ. Sau đó, đặt bóng nằm ở trên một đường ngang so với phần mép trong chân trái, phần mặt gậy đặt thẳng vuông góc với mặt sân.
 • Bước 2: Người chơi đưa gậy về sau một cách từ tư rồi gạt vào bóng golf, nâng gậy lên một cách nhẹ nhàng để bóng có thể lăn chậm đều.
 • Bước 3: Giữ tư thế người thăng bằng, hai vai không được đưa lên quá cao, trọng tâm hướng nhẹ về mũi chân rồi nhẹ nhàng gạt bóng golf vào lỗ.

2. Các kỹ thuật đánh golf nâng cao cho người chơi chuyên nghiệp

Sau khi quen với việc sử dụng các kỹ thuật chơi golf cơ bản thì người chơi nên làm quen với các kỹ thuật golf nâng cao chuyên nghiệp, các kỹ thuật này sẽ được hướng dẫn trong khoá học golf nâng cao tại VGC.

2.1. Kỹ thuật đánh golf trong hố cát

Kỹ thuật đánh golf trong hố cát
Kỹ thuật đánh golf trong hố cát

Để thực hiện kỹ thuật đánh đánh hố cát, bạn cần nắm vững cách đánh golf qua các bước sau:

 • Bước 1: Người chơi giữ ổn định phần thân dưới rồi xoay hai chân xuống cát để giữ thăng bằng.
 • Bước 2: Để bóng gần sát mũi chân trái rồi dồn trọng lượng cơ thể về bên trái. Nếu người chơi thuận tay phải thì điều chỉnh bóng dồn về trước. Nếu người chơi thuận tay trái thì điều chỉnh bóng đồn về phía sau.
 • Bước 3: Đặt gậy hướng về phía bên phải mục tiêu, mở hai mũi chân về phía bên trái rồi đưa gậy từ sau tới trước để đánh bóng tới mục tiêu. Khi thực hiện động tác này, hai cánh tay phải luôn được mở rộng, lực vung tay vừa phải để cú swing đạt kết quả tốt nhất.

2.2. Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc
Kỹ thuật đánh golf trên địa hình dốc

Kỹ thuật đánh golf lên dốc bao gồm cách xử lý trong địa hình dốc lên và địa hình sườn dốc xuống.

 • Đối với địa hình dốc lên (uphill): người chơi cần giữ tư thế cân bằng nhất, mở rộng hai chân vừa phải và đặt chân trái cao hơn chân phải, dồn lực vào phía chân phải. Sau đó, nên cầm gậy đánh golf dài cho địa hình dốc lên này để thực hiện cú Swing golf một cách chuẩn xác và hiệu quả nhất.
 • Đối với địa hình sườn dốc xuống (downhill): khi đánh golf ở địa hình sườn dốc xuống, người chơi cần đặt chân cao chân thấp nhằm phù hợp với địa hình và trọng tâm dồn vào chân đặt thấp hơn. Tuy nhiên, người chơi nên sử dụng loại gậy đánh ngắn hơn bình thường, tư thế người có phần dịch sang trái, giữ thăng bằng rồi vung gậy chuẩn xác.

2.3. Các kỹ thuật chip nâng cao

Kỹ thuật chipping golf là kỹ thuật đánh bóng xoay quanh vùng green cách vị trí gạt bóng khoảng vài yard. Để thực hiện cách đánh golf này hiệu quả, người chơi cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Người chơi đặt bóng gần với chân phải rồi dồn trọng lực sang phần chân trái.
 • Bước 2: Đưa tay lên phía trước gậy và giữ nguyên phần cổ tay, để mặt gậy ngửa lên trời rồi ngắm vị trí rơi của bóng.
 • Bước 3: Người chơi thực hiện động tác vung gậy vào đúng phần quỹ đạo rồi đánh vào bóng golf.

2.4. Kỹ thuật pitching golf chuyên nghiệp

Kỹ thuật pitching golf chuyên nghiệp
Kỹ thuật pitching golf chuyên nghiệp

Cách đánh golf đúng với kỹ thuật pitching golf chuyên nghiệp thường được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Người đánh golf xác định mục tiêu và quan sát phần green phía trước.
 • Bước 2: Đặt gậy vuông góc với vị trí vừa chọn để gióng hướng gió một cách tốt nhất.
 • Bước 3: Thu hẹp khoảng cách giữa hai chân, chỉnh tư thế hông hơi mở theo hướng mục tiêu, xoay vai vuông góc với mục tiêu rồi dồn hơn 50% trọng lực cơ thể lên chân trước.
 • Bước 4: Người chơi giữ thăng bằng và tiến hành đánh vào bóng về hướng mục tiêu.

2.5. Kỹ thuật kiểm soát bóng khi gặp gió mạnh

Trong trường hợp gặp gió mạnh, người chơi cần phải có cách đánh golf hiệu quả và chuẩn xác.

 • Bước 1: Chuẩn bị tư thế đứng hẹp chân, dồn trọng tâm cơ thể vào chân trái rồi về phía sau khoảng 1 inch so với bình thường.
 • Bước 2: Giữ tâm ngực thẳng với bóng rồi thực hiện cú swing, đánh bóng xuống dưới để tạo một chút divot.
 • Bước 3: Người chơi đưa cán gậy sang trái khi tiếp xúc bóng, nghiêng người về phía mục tiêu, giữ phần tay và tâm ngực nằm ở phía trước bóng.
 • Bước 4: Thực hiện động tác đánh bóng với tư thế tay ngang hông hoặc cao hơn một chút.

2.6. Kỹ thuật đánh driver golf

Kỹ thuật đánh driver golf
Kỹ thuật đánh driver golf

Kỹ thuật đánh golf xa bằng gậy driver golf là cách đánh golf đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng tốt, bạn có thể thực hiện kỹ thuật này thông qua quy trình sau:

 • Bước 1: Đặt bóng đối diện với gót chân trái, dang chân với khoảng cách đủ rộng, phần thân trên nghiêng về phía sau để tạo thành một đường thẳng với chân trái.
 • Bước 2: Tiến hành nhấc gậy về phía mục tiêu, chuyển trọng lượng xuống phần chân khi gậy đưa lên cao, nâng phần hông và vai theo vòng quay của gậy.
 • Bước 3: Người chơi thực hiện thao tác đánh bóng, giữ đầu hướng về phía sau, giữ đúng góc đánh và dồn toàn bộ lực vào lúc hạ gậy để đạt được kết quả tốt nhất.

3. Cách học đánh golf đúng kỹ thuật hiệu quả

Để có thể nâng cao kỹ thuật đánh golf một cách hiệu quả thì bạn cần phải có một phương pháp rèn luyện đúng đắn.

3.1 Nắm được khoảng cách đánh các gậy golf

Nắm được khoảng cách đánh các gậy golf
Nắm được khoảng cách đánh các gậy golf

Khoảng cách đánh gậy golf khác nhau theo từng loại gậy như driver, gậy wedge, gậy gỗ woods, do đó nên lựa chọn chính xác từng loại gậy theo khoảng cách phù hợp. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào địa hình cũng như kỹ thuật mà khoảng cách đánh các gậy golf sẽ có sự khác nhau. Do đó người chơi đánh golf cần nắm vững kỹ thuật của mỗi cách đánh golf để có cú đánh bóng chuẩn xác nhất.

3.2 Nắm rõ cơ bản của từng kỹ thuật

Nắm rõ cơ bản của từng kỹ thuật
Nắm rõ cơ bản của từng kỹ thuật đánh golf

Cách học đánh golf đúng kỹ thuật quan trọng nhất chính là nắm vững điểm cơ bản của từng kỹ thuật. Người chơi cần phải rèn luyện một cách nhuần nhuyễn các kỹ thuật, cách đánh golf cơ bản như cầm gậy, swing hay đánh putting rồi mới từ từ luyện tập các kỹ thuật nâng cao.

3.3 Luyện tập thường xuyên mỗi kỹ thuật

Mỗi kỹ thuật chơi golf cần phải được luyện tập thường xuyên để đạt được độ nhuần nhuyễn, giúp cho người chơi có thể thực hiện cú đánh bóng một cách chuẩn xác nhất. Tùy thuộc vào từng địa hình mà sẽ có cách đánh golf khác nhau, do đó người chơi cần tập luyện mỗi kỹ thuật trong khoảng thời gian nhất định để có thể nâng tầm skill của mình.

3.4 Tập cùng huấn luyện viên chuyên nghiệp

Việc tìm kiếm và tập luyện cùng huấn luyện viên golf chuyên nghiệp là rất cần thiết. Các kỹ thuật đánh golf đòi hỏi kỹ năng rất cao, do đó những người chơi mới cần phải được hướng dẫn một cách bài bản để có thể làm quen với bộ môn thể thao này một cách  nhanh chóng, cho nên bạn cần tham gia các khóa học golf chất lượng để được đào tạo bài bản nhất.

Những thông tin về kỹ thuật đánh golf từ cơ bản đến nâng cao, cách đánh golf sao cho hiệu quả đều được đề cập trong bài viết vừa trên sẽ giúp cho các bạn đọc có thêm nhiều điều bổ ích. Nếu muốn học các kỹ thuật một cách chính xác nhất hãy đến với khoá học golf cơ bản dành cho người mới tại VGC, bạn sẽ học được các kỹ thuật đán

h golf chuẩn nhất. Đồng thời, hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của VGC chúng tôi để cập nhật được nhiều thông tin thú vị.

Nội dung liên quan:

 1. Các loại gậy golf
 2. Tập golf cho người mới bắt đầu
 3. Trẻ em có nên học golf
 4. Phụ nữ có nên chơi golf
 5. Chi phí tập golf

Trả lời

Tin liên quan