Cách tập golf cho người mới bắt đầu HIỆU QUẢ nhanh chóng

Đối với những người mới bắt đầu, golf được coi là một môn thể thao khó và phức tạp. Để có thể thực hiện những cú swing đẹp và chính xác nhất, người chơi cần nắm vững các kỹ thuật và hiểu rõ về lý thuyết cũng như thuật ngữ cơ bản của môn này. Tại VGC Golf Academy, chúng tôi cam kết hướng dẫn tập golf cho người mới bắt đầu một trải nghiệm học golf đầy đủ và dễ hiểu nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một, từ những khái niệm cơ bản cho đến các kỹ năng thực hành, giúp bạn tiến bộ mỗi ngày trong việc học golf.

1. Các kỹ thuật tập golf cho người mới bắt đầu cần nắm

Với bất cứ một môn thể thao nào cũng vậy, để có thể đạt được kết quả tốt nhất thì không những cần phải tập nhiều mà quan trọng hơn là cần phải nắm được kỹ thuật của bộ môn tập đó. Dưới đây là những kỹ thuật golf cho người mới mà các bạn có thể tham khảo.

1.1. Các bước khởi động trước khi tập đánh golf

Các bước khởi động trước khi tập đánh golf cho người mới bắt đầu
Các bước khởi động trước khi tập đánh golf cho người mới bắt đầu

Có thể nói tay chính là bộ trong những bộ phận quan trọng nhất khi chơi golf. Do đó, trước khi tập luyện hay bắt đầu chơi golf, người chơi cần phải khởi động tay kỹ càng để có đôi tay mạnh mẽ và dẻo dai. Sau đây là 3 bước khởi động khi tập đánh golf cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Khởi động nắm thả tay

Tập golf cho người mới bắt đầu là khởi động, bằng động tác nắm chặt hai bàn tay theo hình nắm đấm và giữ cho đến khi các khớp tay chuyển sang màu trắng (tầm khoảng 5 giây). Sau đó, hãy nhanh chóng tách các ngón tay ra. Người chơi golf hãy căng cả 10 ngón tay về phía sau hết mức có thể, với động tác này sẽ giúp người chơi golf thả lỏng được bàn tay để kiểm soát được gậy tốt hơn.

Bước 2: Lăn hai quả bóng bằng tay

Động tác lăn hai quả bóng trong lòng bàn tay là một bài tập rất có lợi cho bàn tay của người chơi. Để thực hiện động tác này bạn hãy đặt 2 quả bóng vào lòng bàn tay phải và thực hiện lăn chúng cùng chiều kim đồng hồ. Bạn nên lăn với tốc độ nhanh nhất có thể nhưng phải đảm bảo không để bóng rơi khỏi bàn tay. Thực hiện động tác này trong khoảng 1 phút rồi sau đó lăn bóng ngược chiều kim đồng hồ cùng với 1 phút tương tự.

Với bước khởi động này là rất cần thiết để giúp các ngón tay của người chơi golf tăng sự khéo léo và linh hoạt. Hơn nữa, bài tập này còn giúp việc tập golf cho người mới bắt đầu nâng cao sự tập trung và có thể thực hiện được cú Swing tốt hơn.

Bước 3: Chạm hai tay với nhau

Ở động tác này bạn hãy chạm những ngón tay của hai bàn tay với nhau. Sau đó, tiến hành ấn mạnh các đầu ngón tay để cho 2 lòng bàn tay dần chạm vào nhau. Trường hợp đối với những người mới bắt đầu tập chơi golf hãy thực hiện động tác này một cách chậm rãi để có thể cảm nhận được sự chuyển động của cổ tay và cẳng tay. Bạn nên lặp lại động tác này 20 lần trước khi chơi golf để đôi tay của người chơi dai sức hơn với những trận đấu kéo dài.

1.2. Kỹ thuật cầm gậy Overlapping Grip

“Overlapping Grip” là một cách cầm gậy golf theo kiểu truyền thống khi tập golf cho người mới bắt đầu. Đây là kỹ thuật với lực thường tập trung vào các ngón tay chứ không phải ở lòng bàn tay, giúp cho cú đánh bóng được đi xa hơn đồng thời chuẩn xác nhất. Kỹ thuật cầm gậy golf Overlapping Grip sẽ gồm 3 bước sau:

Bước 1: Ngón út tay phải đặt chồng lên giữa ngón trỏ và ngón giữa tay trái của bạn.

Bước 2: Lấy ngón cái của tay trái đặt vào phía bên trong đường sinh tử của tay phải.

Bước 3: Với bốn ngón tay còn lại sẽ ôm trọn lấy gậy golf.

Tuy nhiên đối với những người thuận tay trái thì nên thực hiện theo cách ngược lại. Bên cạnh đó nếu bạn đang muốn tìm kiếm bộ golf phù hợp cho mình thì bạn có thể tham khảo một số bộ golf cho người mới tập như: Mizuno RV7, Honma Tour World GS, Ping G425 Max,…đây chính là những dòng tốt nhất được nhiều golfer dùng.

1.3. Tư thế Setup trước khi đánh bóng

Tư thế Setup trước khi đánh bóng
Tư thế Setup trước khi đánh bóng

Để có một tư thế setup trong golf chuẩn xác nhất trước khi bắt đầu tập golf cho người mới bắt đầu, người chơi cần thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Đứng với tư thế sao cho mũi chân của mình song song với đường thẳng trên mặt đất. Với vị trí đứng như vậy sẽ giúp backswing cao hơn cũng như sẽ giúp bạn tích được đủ lực hơn để chuẩn bị cho giai đoạn downswing, đồng thời sẽ giúp bạn không bị ngả đầu quá nhiều về phía trước, qua đó có thể giữ được khả năng bật phát lực.

Bước 2: Bạn cần dang rộng 2 chân bằng vai. Trong đó mũi chân trái hơi mở rộng ra phía ngoài 1 chút. Mục đích của tư thế này là để tạo diện tích để đế chân đủ lớn khi đánh và người chơi sẽ không bị ngả người ra trước hoặc sang ngang. Đây là một tư thế khá khó, chính vì vậy bạn cần tạo ra một chân đế vững vàng thì việc thực hiện kỹ thuật swing mới chắc chắn được.

Bước 3: Golfer sẽ đưa cây gậy vào vị trí gần quả bóng, sau đó đẩy nhẹ phần mông ra phía sau, lúc này đầu gối của bạn sẽ hơi khuỵu xuống và tay trái duỗi thẳng. Bạn cần phải đảm bảo rằng vai phải của mình không được che mất vai trái, đồng thời tay trái và phần lưng phải vuông góc với nhau.

1.4. Kỹ thuật swing golf cơ bản

Swing golf là một động tác đánh bóng bay đi xa bằng các loại gậy golf của người chơi để thực hiện stroke. Kỹ thuật Swing golf được xếp vào nhóm những cú đánh bóng mạnh và xa nhất trong bộ môn golf, bao gồm 2 giai đoạn chính là: Chuẩn bị và thực hiện cú đánh. Dưới đây là 8 bước thực hiện kỹ thuật Swing golf cơ bản để tập golf cho người mới bắt đầu.

Bước 1 – Giai đoạn chuẩn bị: Hai chân của golfer giang rộng bằng vai, hoặc cũng có thể hơi khép vào một chút để cho tư thế đứng thoải mái nhất. Trọng lực của cơ thể dồn vào bàn chân và đầu gối của bạn hơi chùng xuống và phải giữ cho sống lưng thẳng.

Bước 2 – Thực hiện tư thế takeaway: Dùng lực từ bả vai và lưng để đưa gậy ra xa hơn so với vị trí của bóng, đồng thời giữ cho mũi gậy hướng lên trời nhằm để giúp cú swing được ổn định và chắc chắn hơn.

Bước 3 – Tư thế backswing: Khi mũi của cây gậy hướng lên trời bạn xoay vai và đồng thời thực hiện đưa gậy lên cao để chuyển trọng lực sang chân phải. Cùng lúc đó giữ bàn tay cách xa thân người một chút để tạo khoảng rộng cho đường swing đẹp mắt mạnh và đẹp mắt hơn.

Bước 4 – Tư thế Top of Backswing: Khi thực hiện cú swing, hần mũi của gậy golf sẽ hướng đến vị trí quả bóng. Khi gậy càng tiến gần với mục tiêu thì hai vai của bạn sẽ thực hiện xoay theo cho đến khi hết cỡ, làm sao cho phần lưng đối diện với mục tiêu. Và khi gậy golf nằm vào khoảng giữa của phần vai và tai của người chơi thì động tác này được coi là đã chuẩn.

Bước 5 – Tư thế Downswing: Tư thế tập golf cho người mới bắt đầu sẽ được thông qua quá trình vận động của phần cơ vai và lưng. Cánh tay phải cong để có thể giúp gậy luôn luôn nằm trên đường thẳng và hướng vào phía trong so với trái bóng. Tại lúc này, trọng lượng của cơ thể sẽ dần ngả sang thân trái.

Bước 6 – Tư thế Impack: Trước khi mặt gậy tiếp xúc với bóng, phần hông của golfer sẽ quay về hướng mục tiêu. Bạn cần giữ cho hai bàn tay luôn luôn ở trước bóng để có thể đánh thẳng và mạnh hơn vào quả bóng.

Bước 7 – Tư thế Follow Through: Sau khi thực hiện Impact, người chơi tiếp tục xoay người và cánh tay duỗi ra hết sức, xoay nhẹ nhàng qua thân người.

Bước 8 – Finish: Ở động tác cuối cùng, nếu nhận thấy nút khóa của thắt lưng nằm ở vị trí đối diện với mục tiêu hướng tới thì có nghĩa cú Swing của bạn đã hiệu quả và thành công. Để thực hiện được kỹ thuật Swing golf bạn phải trải qua 8 bước, đây là một điều không hề dễ dàng khi tập golf cho người mới bắt đầu. Do đó, bạn có thể nhờ tới các khóa học golf cơ bản tại VGC golf để được hướng dẫn một cách dễ dàng hơn.

1.5. Kỹ thuật putting cơ bản

Kỹ thuật Putting golf là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất của bộ môn này. Dù là người mới bắt đầu chơi hay các vận động chuyên nghiệp thì đều cần luyện tập kỹ thuật này mỗi ngày nếu muốn có những cú đánh chính xác nhất. Và dưới đây là 5 bước để thực hiện kỹ thuật Putting.

 • Bước đầu, golfer phải đặt bóng ở đúng vị trí đường ngang so với mép phía bên trong của chân trái. Ngay phía sau vị trí của bóng là mặt gậy và sao đó gậy được đặt thẳng với mặt sân.
 • Tiếp theo sử dụng tay trái để điều chỉnh hướng bóng. Trong trường hợp người thuận tay trái, golfer ưu chỉ dùng tay trái để gạt bóng.
 • Bàn tay phải nắm thật chặt cán của gây, điều chỉnh cán gậy sao cho song song với đường chỉ tay. Động tác chuẩn bị này sẽ giúp chúng ta kiểm soát được mặt đánh bóng đầu gậy với bóng tốt nhất.
 • Đứng đúng tư thế ban đầu khi chơi, hai chân cho rộng bằng vai. Người chơi nên thả lỏng cơ thể, xác định đường đi của bóng tới hole một cách chuẩn xác nhất. Tiếp đó golfer thực hiện kỹ thuật putting đưa bóng vào lỗ một cách dứt khoác tự tin nhất.
 • Điều chỉnh lực đánh lên bóng vừa phải để bóng lăn chậm và điều về phía hố. Khi thưc hiện putting đầu đánh bóng của gậy nên là là trên mặt đất.

2. Những lưu ý của các golfer mới cần biết 

Để tập golf cho người mới bắt đầu chơi, có rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần phải nắm được. Dưới đây là một số kiến thức mà các golfer mới cần biết để quá trình đánh bóng diễn ra dễ dàng và chuyên nghiệp hơn.

2.1. Điều chỉnh độ rộng của tư thế đánh

Điều chỉnh độ rộng của tư thế đánh
Điều chỉnh độ rộng của tư thế đánh

Đôi chân chính là nền tảng rất quan trọng đối với mỗi người chơi golf, golfer nên đứng với tư thế hai gối khuỵu nhẹ một chút. Bên cạnh đó để hai chân rộng bằng vai khi đứng vào tư thế bắt đầu, với tư thế này sẽ phù hợp khi sử dụng gậy sắt trung bình. Ngoài ra hai chân bạn cần dang rộng hơn nếu trường hợp sử dụng gậy gỗ hoặc gậy driver.

Ngoài ra, khi sử dụng gậy sắt ngắn hoặc gậy wedge, tư thế người chơi có thể được xác định bằng khoảng cách giữa 2 chân từ 1 – 2 inch. Đây chính là những kỹ thuật golf cho người mới cơ bản bắt buộc bạn phải nắm được nếu muốn trở nên chuyên nghiệp hơn.

2.2. Chú ý ngón chân và bàn chân

Vị trí của ngón chân đóng vai trò quan trọng ở tư thế setup trong golf. Bàn chân trước nên được mở hướng ra ngoài về phía mục tiêu, chân sau xoay một góc rộng 90 độ so với mục tiêu. Khi đặt chân đúng vị trí sẽ giúp cho độ linh hoạt được tăng cao, tốc độ xoay của cơ thể tốt hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát các cú đánh bóng dễ dàng hơn.

2.3. Kiểm soát cân bằng cơ thể

Đối với môn thể thao này, trọng lượng cơ thể cần được phân bố đồng đều từ gót chân cho tới ngón chân trong quá trình thực hiện tư thế. Tuy nhiên, với mỗi loại gậy khác nhau sẽ có những cách kiểm soát cân bằng riêng. Tập golf cho người mới bắt đầu cần lưu ý khi sử dụng gậy sắt dài, khuyến khích người chơi nên đặt trọng lượng cơ thể được dồn nhiều hơn về phía chân sau, cụ thể là chân phải đối với các golfer thuận tay trái và ngược lại.

Ngoài ra khi chuẩn bị tư thế setup trong golf, người chơi cần phải quan tâm đến một số yếu tố khác như:

 • Trái bóng cùng với đầu gối và trung tâm của cột sống cần phải nằm thẳng hàng với nhau, trong đó đầu gối hướng vào phía trong của mục tiêu.
 • Giữ thẳng phần lưng và hông của bạn để tạo được cú backswing xa, mạnh, chuẩn xác hơn khi sử dụng gậy driver.
 • Khi thực hiện đánh bóng người chơi cần đảm bảo cánh tay có thể vươn tới bóng và có được vị trí thoải mái nhất để đánh.

2.4. Luyện tập cùng huấn luyện viên chuyên viên chuyên nghiệp

Luyện tập cùng huấn luyện viên chuyên viên chuyên nghiệp
Luyện tập cùng huấn luyện viên chuyên viên chuyên nghiệp

Lúc bắt đầu tập golf cho người mới bắt đầu, một lời khuyên là bạn nên luyện tập cùng với các huấn luyện viên có nhiều năm kinh nghiệm và có trình độ chuyên nghiệp cao thì giúp rút ngắn thời gian luyện tập và bạn có thể nắm được kỹ thuật chơi một cách chắc chắn hơn. Bạn có thể lựa chọn các khoá học golf cơ bản từ trung tâm đào tạo uy tín. Việc này sẽ giúp bạn được hướng dẫn cụ thể và chỉ ra lỗi sai cơ bản từ các tư thế đứng đánh bóng cũng như những kỹ thuật đánh bóng, cải thiện trình độ chơi golf.

2.5. Chọn dụng cụ tập phù hợp

Để tập golf cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Theo quy luật trong golf thì với mỗi golfer khi ra sân có thể mang theo tối đa 14 gậy. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ cơ bản đó là gậy sắt, gậy Driver hoặc gậy gỗ. Với người mới tập golf đánh gậy số mấy? Bạn cần chuẩn bị bộ gậy cơ bản bao gồm vài cây gậy sắt số (7,8,9) cùng với một gậy phát bóng (Driver) hay cây gậy gỗ (Woods),..đặc biệt là gậy gạt (Putter) và gậy kỹ thuật (Wedge). Bạn nên đầu tư cho mình một cây gậy gạt Putter loại tốt. Một cây gậy gạt Putter phù hợp và quen từ đầu khi chơi và luyện tập sẽ giúp người chơi hình thành nên cảm giác tốt hơn khi gạt bóng.

3. Tập golf mất bao lâu mới đánh giỏi

Tập golf cho người mới bắt đầu mất bao lâu mới đánh giỏi? Việc tập golf bao lâu thì ra sân, thì mới đánh giỏi còn phụ thuộc vào sự chăm chỉ và tập luyện của các golfer có học đúng, thực hành đúng kỹ thuật hay không. Đối với golfer một tuần tập luyện từ 2 đến 3 buổi thì sẽ mất khoảng 3 đến 4 tháng tập luyện để có thể ra sân tập và mới có thể nâng cao trình độ của mình.

Tuy nhiên, trên thực tế thì để giỏi hơn, bạn chỉ cần học cách đánh thật chính xác và luyện tập thật nhiều thì chỉ mất khoảng 2 tháng là bạn có thể trở thành người đánh giỏi môn thể thao này.

4. Người mới nên học golf ở đâu 

Người mới nên học golf ở VGC
Người mới nên học golf ở VGC

Những golfer mới nên học chơi golf ở đâu tốt nhất? Hiện nay, với nhu cầu chơi golf ngày càng cao, chính vì thế mà có rất nhiều trung tâm, học viện dạy golf được mở ra. Trong đó, VGC Golf Academy được đánh giá là một trong những địa chỉ dạy chơi golf tốt nhất tại Việt Nam. Bởi các ưu điểm và dịch vụ vượt trội như:

 • Trung tâm đào tạo golf VGC với chất lượng giảng dạy chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.
 • Sở hữu đội ngũ chuyên gia, huấn luyện viên dạy golf chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm.
 • Đã đào tạo qua hàng nghìn học viên tại nơi đây
 • Các khoá dạy đánh golf chất lượng được thiết kế theo từng trình độ, từ tập golf cho người mới bắt đầu đến người chơi chuyên nghiệp.
 • Các trang thiết bị đẳng cấp nhất, chất lượng tốt nhất để phục vụ cho công việc đào tạo.
 • Chi phí học golf có giá cạnh tranh tốt nhất thị trường

Ở trên là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về các kỹ thuật cũng như những lưu ý khi tập golf cho người mới bắt đầu. Mong rằng qua bài viết này, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao golf cũng như nắm được các kỹ thuật chơi golf chính xác nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về bài viết hoặc bạn muốn tìm trung tâm học golf chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với VGC theo hotline 0967 805 526 để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ và tư vấn miễn phí, cụ thể.

Trả lời

Tin liên quan