Hướng dẫn cách cầm gậy Golf CHUẨN xác chi tiết cho Golfer

Cách cầm gậy golf
Cách cầm gậy golf

 

Cách cầm gậy golf là kỹ năng cơ bản và vô cùng quan trọng đối với người chơi đánh golf. Thực hiện đúng cách cầm gậy đánh golf không chỉ tạo cơ hội cho cú đánh chất lượng và nâng cao kỹ thuật, ngoài ra còn giúp tránh chấn thương cho cổ tay. Vậy, làm thế nào để cầm gậy golf đúng cách? Hãy cùng học viện VGC Golf khám phá những kỹ thuật quan trọng này trong bài viết dưới đây.

1. Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn kỹ thuật cho các golfer

Đối với bất kỳ ai chọn môn thể thao này, việc cầm gậy đánh golf là kỹ năng đánh golf cơ bản và cực kỳ quan trọng. Việc thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn có thể thực hiện một cú putting ngoạn mục. Vậy hiện nay có mấy kiểu cầm gậy golf phổ biến? Dưới đây là hướng dẫn các bước chi tiết để các golfer có thể thực đúng chuẩn kỹ thuật.

1.1. Cách cầm gậy đánh golf kiểu bóng chày Ten Fingers

Cách cầm gậy đánh golf kiểu bóng chày Ten Fingers
Cách cầm gậy đánh golf kiểu bóng chày Ten Fingers

Kiểu bóng chày Ten Fingers là một những kỹ thuật cầm gậy dễ nhất đối với người mới lấn sân vào bộ môn này, giúp kiểm soát lực của cú đánh cho cổ tay thật chắc, khỏe hơn. Ngoài ra, đối với những người có vấn đề về cổ tay, dùng kỹ thuật cầm gậy golf kiểu bóng chày sẽ rất phù hợp, giúp golfer dễ dàng đánh bóng hơn mà không tốn quá nhiều lực. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách cầm gậy golf theo kiểu Ten Fingers:

 • Bước 1: Người chơi sử dụng tay trái để giữ đầu gậy sao cho lực cầm tập trung hoàn toàn vào 10 đầu ngón tay.
 • Bước 2: Đặt ngón út của bàn phải phải cạnh ngón trỏ của bàn tay trái.
 • Bước 3: Đặt ngón tay cái bên trái lên đường sinh mệnh của lòng bàn tay phải. Xoay người theo hướng ngược lại đối với người thuận tay trái.

1.2 Cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip

Cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip
Cầm gậy golf theo kiểu Interlocking Grip

Nếu bạn là một golfer có bàn tay dày và nhỏ, thì đây là kiểu cầm gậy golf phù hợp cho bạn. Kiểu cầm này rất dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật cầm gậy golf khi sử dụng cách cầm interlocking Grip.

 • Bước 1: Đặt ngón út của bàn tay phải của bạn ngoắc vào ngón trỏ của bàn tay trái sao cho hai bàn tay của bạn đan vào nhau.
 • Bước 2: Đặt ngón cái của bàn tay trái vào vị trí đường sống trong lòng bàn tay phải.
 • Bước 3: Sau đó, đưa tất cả các ngón còn lại của bàn tay phải ôm lấy gậy đánh gôn. Cuối cùng, golfer sẽ điều chỉnh để cảm thấy thoải mái khi cầm gậy và phát huy tối đa lực đánh.
 • Đối với người chơi thuận tay trái, bạn chỉ cần làm theo tuần tự các bước trên với hướng ngược lại.

1.3. Cầm gậy kiểu Overlapping truyền thống

Cầm gậy kiểu Overlapping truyền thống
Cầm gậy kiểu Overlapping truyền thống

Overlapping là một trong những phương pháp được hầu hết người chơi golf sử dụng, nhằm sử dụng lực để tập trung vào các ngón tay thay vì lòng bàn tay. Với cách cầm gậy này, lực của gậy golf chủ yếu đến từ việc các đầu ngón tay tiếp xúc với gậy, tạo đà đưa bóng đi xa hơn và tăng khả năng trúng mục tiêu. 

Hãy cùng nhau phân tích kỹ thuật cầm gậy golf kiểu Overlapping theo các chuẩn chỉnh như sau:

 • Bước 1: Đưa ngón út của bàn tay phải vào giữa ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay trái.
 • Bước 2: Đặt ngón cái của bàn tay phải đặt trên đường chỉ sống của bàn tay trái.
 • Bước 3: Dùng 4 ngón tay còn lại của bàn tay phải để giữ lấy cán gậy.

Trên đây là cách cầm vợt tiêu chuẩn dành cho các golfer thuận tay phải. Người thuận tay trái chỉ cần thực hiện cách trên với tay kia.

1.4. Cách cầm gậy putter chuẩn

Gậy putter là một trong những “trợ thủ” giúp cho golfer dễ dàng thực hiện được các cú đánh ở cự ly ngắn. Với kỹ thuật putter chuẩn giúp người chơi dễ dàng đưa bóng vào lỗ dễ dàng hơn cũng như tiết kiệm gậy. Cách bạn cầm gậy golf sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của mỗi cú đánh. Dưới đây là 3 cách cầm gậy putter chính xác nhất mà golfer cũng nên biết.

1.4.1 Reverse – Overlap

Reverse – Overlap
Reverse – Overlap

Reverse – Overlap là cách cầm gậy golf cổ điển và lâu đời nhất được nhiều người chơi golf sử dụng. Kiểu cầm gậy putter này rất phổ biến trên các green có nhiều cỏ. 

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Dùng các ngón tay của bàn tay phải để nắm lấy cây gậy.
 • Bước 2: Các ngón tay của bàn tay phải nắm chặt lại. Phần ngón trỏ của bàn tay trái đặt trên 1, 2 hoặc 3 của bàn tay phải.

1.4.2 Cross Hand

Cách cầm gậy kiểu Cross Hand
Cách cầm gậy kiểu Cross Hand

Cross Hand là cách cầm gậy cũng được rất nhiều người sử dụng nhưng chủ yếu là các golfer giàu kinh nghiệm. Cầm gậy golf đúng cách giúp người chơi duy trì thế đứng cân bằng, nên nhiều người chơi luôn tin tưởng và thường xuyên sử dụng kiều cầm Cross Hand để đạt được cú putt tốt nhất.

Các bước thực hiện chuẩn nhất khi sử dụng gậy golf putter kiểu Cross Hand:

 • Bước 1: Dùng cả 2 tay nắm phần tay cầm. 
 • Bước 2: Đặt lòng bàn tay của ngón cái bên trái đặt trên ngón cái của bàn tay phải.
 • Bước 3: Thả lỏng phần cổ tay để không tạo cảm giác gò bó.
 • Bước 4: Đặt phần vai ở vị trí thấp hơn so với lức setup.

Lưu ý: Các golf cần đặt tay trái thấp hơn grip.

1.4.3 Cách cầm kiểu Claw

Kỹ thuật cầm gậy kiểu Claw
Kỹ thuật cầm gậy kiểu Claw

Kiểu cầm này được biết đến là một trong những cách cầm gậy putter độc đáo khác hẳn với các cách cầm gậy đánh golf khác. Với Claw, bàn tay của các golfer vẫn đặt trên gậy nhưng không giữ khóa lại với nhau.

Hướng dẫn cách cầm gậy đánh golf putter kiểu claw chuẩn xác:

 • Bước 1: Dùng tay trái để nắm trip cơ bản.
 • Bước 2: Tay trái của golfer nắm lấy cán gậy, tay phải thay đổi vị trí và đặt ngón tay cái ở mặt dưới gần bàn chân nhất và nắm chặt.
 • Bước 3: Dùng các ngón tay còn lại để tạo ra form vừa vặn với trip và chú ý không đóng chặt quanh thân gậy.
 • Bước 4: Cuối cùng, chuyển động của cổ tay phải khớp với vị trí của các ngón tay. Ngoài ra, cổ tay trái không được cong khi gậy golf chạm bóng.

2. Cách cầm gậy đánh golf theo tay thuận

Theo nhiều nghiên cứu, gần 90% người chơi golf thuận tay phải.Vì vậy việc cầm gậy golf theo tay thuận sẽ giúp bạn cho bạn có cú swing có lực và chuẩn xác hơn. Sau đây là các bước thực hiện cách cầm gậy đánh golf theo tay thuận chuẩn xác nhất bạn có thể áp dụng.

2.1. Cách cầm gậy golf tay trái

Cách cầm gậy golf tay trái
Cách cầm gậy golf tay trái

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cầm gậy golf đúng cách cho golfer thuận tay trái:

 • Bước 1: Đặt cán gậy ở 1 góc 45 độ trước mặt bạn. Bàn tay phải đặt trên cán gậy, đầu lòng bàn tay áp vào đầu cán gậy, ngón cái và ngón đeo nhẫn hướng về vai trái tạo thành góc chữ V.
 • Bước 2: Tiếp theo, đặt toàn bộ bàn tay trái của bạn lên trên ngón tay cái của bàn tay phải.
 • Bước 3: Ngón trỏ của bàn tay trái chỉ xuống, các ngón còn lại nắm chặt cán gậy.

2.2. Cách cầm gậy golf tay phải

Cách cầm gậy golf tay phải
Cách cầm gậy golf tay phải

Có rất nhiều golfer thuận cách cầm gậy bằng tay phải. Thế nhưng, không phải ai cũng biết kỹ thuật cầm gậy golf chuẩn xác. Sau đây, VGC sẽ hướng dẫn các bước chi tiết:

 • Bước 1: Khi cầm gậy golf bằng tay phải, giữ cán gậy ở góc 45 độ trước mặt bạn. Sau đó xoay nhẹ lòng bàn tay phải về phía sau và xoay đốt ngón tay của bàn tay kia vào đầu lòng bàn tay trái.
 • Bước 2: Giữ các ngón tay trái ở vùng Grip, đặt ngón áp út và ngón giữa nắm bao xung quanh cán gậy. Để kiểm chứng độ chính xác của tay cầm, người dùng chỉ cần xem toàn bộ mặt dưới của tay tiếp xúc bên trái với vùng Grip là được.
 • Bước 3: Thay đổi vị trí của tay cầm bằng cách xoay các ngón tay trái sang phía bên phải của tay cầm rồi dùng ngón trỏ của bàn tay trái nắm quanh tay cầm. 
 • Bước 4: Trượt nhẹ tay phải của bạn xuống vị trí của tay trái sao cho vị trí của trục nằm chính giữa lòng bàn tay.
 • Bước 5: Đặt ngón tay phải vào nếp gấp của ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa của bàn tay phải nắm lấy tay cầm.
 • Bước 6: Cuối cùng quấn các ngón tay còn lại quanh cán vợt.

3. Cách để chọn cách cầm gậy golf phù hợp

Cách để cầm gậy golf phù hợp cho các golfer khi lựa chọn kỹ thuật cầm gậy golf ở trên là hãy cố gắng duy trì mỗi phong cách ít nhất 1 tháng và đánh giá hiệu quả của từng phong cách. Bạn cảm thấy thoải mái và tự tin với cách cầm gậy nào nhất thì đó chính là kiểu cầm gậy phù hợp với bạn. Đây cũng là cách thử gậy mà các tay golf lâu năm thường áp dụng khi mới bắt đầu lấn sân sang bộ môn này và là bí quyết giúp họ đạt kết quả tốt trong suốt chương trình tập luyện của mình.

Để lựa chọn cách cầm chính xác nhất bạn phải thử qua các loại gậy đánh golf để có tìm cho mình cách cầm phù hợp

4. Cầm gậy golf đúng chuẩn với huấn luyện viên chuyên nghiệp tại VGC

Cầm gậy golf chuẩn với khoá học tại VGC
Cầm gậy golf chuẩn với khoá học tại VGC

Bên cạnh việc luyện tập các bước cầm gậy theo trên lý thuyết, người chơi golf có thể tham khảo việc tập luyện tại sân golf chuyên nghiệp. Nếu các golfer đang tìm kiếm một địa chỉ đào tạo khoá đánh golf chuẩn quốc tế thì VGC là một trong những địa chỉ chuyên nghiệp, uy tín mà bạn có thể tham khảo. 

Khi tham gia các khóa học đánh golf cơ bản tại VGC, người chơi không chỉ biết kỹ thuật cầm gậy golf đúng cách để đạt được hiệu quả mà còn được đào tạo bài bản về kiến ​​thức và kỹ năng golf cơ bản. Chúng tôi sở hữu:

 • Đội ngũ huấn luyện viên trình độ cao với nhiều năm kinh nghiệm.
 • Xây dựng giáo trình giảng dạy cá nhân hóa, đạt chuẩn quốc tế.
 • Trang bị sân đánh golf, cơ sở vật chất hiện đại.
 • Chi phí cạnh tranh trên thị trường.

Trên đây là VGC đã chia sẻ cho golfer cách cầm gậy golf chuẩn mà bạn không nên bỏ qua. Hi vọng nội dung này sẽ giúp các golfer tìm được kiểu cầm gậy golf phù hợp nhất với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết sắp tới của VGC để cập nhật những thông tin mới nhất về golf. Mọi thắc mắc các golfer có thể liên hệ theo số hotline 0967 805 526 để được tư vấn chi tiết.

Xem các bài viết kỹ thuật khác trong golf:

Kỹ thuật swing golf chuẩn CƠ BẢN tại nhà

Kỹ thuật putting golf cơ bản và ĐÚNG KỸ THUẬT

Kỹ thuật chipping golf chuẩn CHUYÊN NGHIỆP NHẤT

Kỹ thuật pitching golf là gì và cách đánh pitching CHUẨN XÁC

Trả lời

Tin liên quan