Kỹ thuật đánh pitching là gì? Hướng dẫn CƠ BẢN về pitching golf

Kỹ thuật pitching golf
Kỹ thuật pitching golf

Golf là môn thể thao được nhiều người quan tâm hiện nay do những lợi ích về sức khoẻ thể chất và tinh thần mà nó mang lại. Tuy nhiên, Golf vẫn luôn là môn tương đối khó chơi, phức tạp và cần sự rèn luyện kiên trì, chăm chỉ. Để nâng cao trình độ đánh Golf, người chơi phải thường xuyên luyện tập nhiều kỹ thuật đánh gậy khác nhau, một trong số đó, kỹ thuật đánh pitching golf là kỹ năng cơ bản cần thiết. Tại bài viết này, hãy cùng với VGC Golf Academy tìm hiểu về kỹ thuật đánh pitching golf. 

1. Kỹ thuật pitching golf là gì

Kỹ thuật pitching golf là gì
Kỹ thuật pitching golf là gì

Pitching golf là gì? Đây là thuật ngữ chỉ cú đánh cho bóng bay 2/3 quãng đường trong không khí rồi lăn xuống đất. Kỹ thuật này được các tay golf gọi là “distance wedge “. Cú đánh sử dụng một gậy chuyên dụng để kiểm soát khoảng cách. kỹ thuật đánh pitching là một trong những tiêu chí giúp người chơi giảm số lần đánh đồng thời hạ điểm handicap.

Kỹ thuật của pitching golf được thực hiện khi khoảng cách từ 30-100 yard. Lý do vì để thực hiện một cú đánh chip trong phạm vi 20-100 yard rất khó, nhưng nó lại quá gần để thực hiện một cú swing. Lựa chọn tốt nhất vào lúc này là pitching golf .

Tuy nhiên, khoảng cách này có thể thay đổi tùy thuộc vào sức khỏe và kỹ năng của người chơi. Do đó, người chơi golf không cần quá lo lắng về việc xác định khoảng cách chính xác khi phát bóng golf.

2. Nguyên tắc để thực hiện pitching golf hiệu quả

Để có thể thực hiện pitching golf một cách chuẩn chỉnh và hiệu quả cần dựa vào những điều sau đây:

2.1. Lựa chọn loại gậy pitching chính xác

Lựa chọn loại gậy pitching chính xác
Lựa chọn loại gậy pitching chính xác

Người chơi gôn nên sử dụng gậy pitching golf chính xác. Thường thì sẽ ưu tiên sử dụng gậy wedge khi thực hiện kỹ thuật ném bóng của mình. Đặc biệt là gậy sand wedge (loại gậy dùng trong bẫy cát) hoặc pitching wedge (gậy có góc loft nhỏ, chuyên dùng đánh pitching). Đây là hai mẫu được giới chuyên môn và gôn thủ đánh giá tốt nhất.

Để chọn gậy pitching phù hợp bạn phải tìm hiểu ngay cách chọn gậy golf tại VGC Golf Academy.

2.2. Xác định tư thế đánh pitching chuẩn

Xác định tư thế đánh pitching chuẩn
Xác định tư thế đánh pitching chuẩn

Bên cạnh đó để có thể thực hiện hiệu quả kỹ thuật đánh pitching cần xác định tư thế đánh chuẩn. Người chơi golf phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Chuẩn bị và đứng ở tư thế mặt hơi mở với quả bóng ở giữa hai chân. Các ngón chân, đầu gối, hông và vai song song với đường lăn xác định. 
 • Một phong cách cơ bản khi đứng đó là phân bố trọng lượng được đặt trên cả hai chân và vợt được giữ. Nếu trục vợt nằm bên trong đùi trái của bạn khi bạn đánh bóng, trọng lượng của bạn là 60% ở chân trái và 40% ở chân phải. 
 • Để thực hiện kỹ thuật pitching golf, bạn phải xoay vai ra sau, đưa đầu gối của bạn đến gần mục tiêu hơn khi đánh, tăng tốc độ vung vợt và di chuyển vợt của bạn để đánh và xuyên bóng. Khi ném bóng, bạn phải nhớ mặt gậy mở, hướng vào trong sau khi chạm bóng, tránh xoay cổ tay và hất người sang trái. 
 • Để có được góc đánh dốc hơn để bóng bay tốt hơn, hãy hướng đầu gậy từ ngoài vào trong trong quá trình swing. Ngoài ra, thân gậy và cánh tay trái phải tạo thành một góc chữ L để mặt gậy không đóng lại ở phần cuối của backswing. 
 • Sau khi đánh bóng, vợt phải được kéo mà không dừng lại ngay lập tức để tránh bóng đến gần mục tiêu đã định. Ngoài ra, cả hai tay cũng phải mở sau quá trình va chạm mặt gậy-bóng.

Kỹ thuật pitching là một trong những kỹ thuật đánh golf khó đòi hỏi golfer cần đứng tư thế chuẩn để cú đánh tốt nhất.

2.3. Thực hiện động tác follow through

Động tác follow through là động tác là quá trình từ khi bắt đầu đặt gậy vào vị trí cho đến khi hoàn thành cú đánh, gậy đặt sau lưng gôn thủ. Động tác follow through phải được thực hiện chuẩn để đảm bảo đường bay của bóng đi theo quỹ đạo, đây là một kỹ thuật pitching golf quan trọng cần nắm.

3. Cách nâng cao trình độ pitching cho cho golfer

Cách nâng cao trình độ pitching cho cho golfer
Cách nâng cao trình độ pitching cho cho golfer

Kỹ thuật pitching trong golf là một kỹ thuật rất quan trọng nhưng khó thành thạo. Vì vậy, các tay golf nên luyện tập hàng ngày để nâng cao trình độ của mình. Các chuyên gia đưa ra hướng dẫn chi tiết như:

 • Người chơi golf nên chú ý đến mặt thoáng khi đánh bóng. Căn chỉnh sao cho quả bóng ở phía trước giữa hai bàn chân. Sau đó, dùng cây gậy thông thường để đánh bóng. 
 • Chú ý nguyên tắc phân bổ trọng lượng: 60% chân trái, 40% chân phải.
 • Hai ngón chân, hông, đầu gối và hai vai phải song song với đường lăn mục tiêu của bóng.
 • Để thực hiện kỹ thuật pitching golf tốt hơn, cú vung đầu gậy cần đi từ ngoài vào trong. 
 • Vợt phải chạm và xuyên qua bóng, và đầu gối phải hướng theo cú đánh tới mục tiêu. Người chơi golf nên cẩn thận để không đóng mặt gậy ở cuối backswing.
 • Mặt gậy phải mở và hướng vào trong ngay khi người chơi chạm bóng. Không nghiêng sang trái hoặc xoay cổ tay của bạn.

Để nâng cao trình độ pitching golf của mình các golfer nên tham gia các khoá học đánh golf nâng cao tại VGC để cải thiện trình độ.

4. Phân biệt kỹ thuật chipping và pitching golf 

Phân biệt kỹ thuật chipping và pitching golf
Phân biệt kỹ thuật chipping và pitching golf

Kỹ thuật pitching golfkỹ thuật chipping golf là hai trong số những kỹ thuật cơ bản nhất mà mỗi tay golf cần phải biết và thực hành nhiều. Vì nếu làm tốt sẽ giúp các gôn thủ thắng ván đấu. 

Điểm giống nhau: Điểm chung của hai kỹ thuật này là cả hai đều nhằm mục đích đưa bóng lên green.

Điểm khác nhau

Tuy cùng chung một mục đích nhưng giữa chipping và pitching cũng có một số điểm khác nhau.

Kỹ thuật chipping

Đây là một kỹ thuật trong đó quả bóng khi được đánh sẽ xoay xung quanh green, bay qua mép và lăn về phía lỗ. Vùng này thường chỉ cách điểm đặt vài mét. Người chơi gôn phải thực hiện ít nhất 10 cú đánh gôn chipping trong một vòng đấu. Nếu vết sút gần cờ gôn, tất cả những gì cần thiết để đưa bóng vào lỗ là thêm một cú lay nữa. Kỹ thuật này thường được sử dụng với những cú swing ngắn. 

Kỹ thuật đánh Pitching 

Kỹ thuật pitching golf là đánh bóng lên và sau đó chạm vào green. Khoảng cách biểu diễn nên là 30-100 yard. Pitching là một cú đánh cao và bóng chủ yếu ở trên không. Do đó, nó sẽ có lực mạnh hơn và phù hợp với những lượt dài.

Thuần thục kỹ thuật chip trong golf bằng gậy Wedge không phải là điều dễ dàng đối với những người mới chơi golf. Để đánh thành công cú đánh này, người chơi cần dành nhiều thời gian luyện tập. Ngoài ra, người chơi golf nên xem xét và thực hiện các kỹ thuật chuẩn nhất với huấn luyện viên học viện golf chuyên nghiệp.

Bài viết trên đã giới thiệu rõ hơn về kỹ thuật pitching golf và những kiến thức xoay quanh đó. Nếu như bạn có nhu cầu thuê huấn luyện viên, đăng ký lớp học golf hoặc giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại 0967 805 526 để được tư vấn. Nếu bạn đang cần tìm một trung tâm dạy chơi golf dành cho người mới bắt đầu đến mức chuyên nghiệp uy tín, hãy liên hệ với Trung tâm đào tạo golf – VGC. Tại đây các giảng viên đều có nhiều kinh nghiệm tham gia các cuộc thi lớn nhỏ ở trong nước và nước ngoài. Điều này cho phép các gôn thủ phát hiện ra những lỗi kỹ thuật và cải thiện những cú đánh tốt nhất của họ. Bên cạnh đó VGC tin rằng chi phí dịch vụ cung cấp phù hợp với mọi đối tượng, tạo điều kiện để cho mọi người có cơ hội tiếp xúc với môn thể thao này.

Một số kỹ thuật đánh golf khác: 

 1. Kỹ thuật putt golf
 2. Kỹ thuật swing golf
 3. Kỹ thuật đánh golf
 4. Kỹ thuật chipping golf
 5. Cách chọn gậy golf

Trả lời

Tin liên quan