Độ loft của gậy golf là gì? Cách chọn độ loft PHÙ HỢP

Độ loft của gậy golf
Độ loft của gậy golf

Độ loft của gậy golf đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu và tập luyện. Chọn gậy phù hợp với độ loft là yếu tố ưu tiên hàng đầu. Bài viết này giải thích về độ loft và cách chọn gậy phù hợp, giúp golfer nắm vững thông số kỹ thuật và áp dụng chúng một cách hiệu quả. Độ loft của gậy golf ảnh hưởng đến quỹ đạo và đường bóng, là thông tin quan trọng mà golfer cần hiểu rõ để cải thiện kỹ thuật và đạt được những cú đánh chính xác trên sân. Cùng học viện VGC Golf khám phá chi tiết về độ loft và cách chọn gậy phù hợp trong bài viết này.

Định nghĩa độ loft của gậy golf là gì? 

Độ loft của gậy golf là gì
Độ loft của gậy golf là gì

Độ loft của gậy golf hay còn được gọi với tên là loft gậy hoặc góc loft. Độ loft dùng để chỉ độ mở của gậy golf. Các thông số của gậy golf được ghi lại tại phần đầu gậy. Góc loft của gậy được biểu thị bằng số độ. Độ loft của gậy sẽ tỷ lệ nghịch với khoảng cách bóng đi được. Nói một cách cụ thể, độ loft của gậy golf càng cao thì khoảng cách đi bóng sẽ càng ngắn. 

Hướng dẫn cách dùng gậy driver/ fairway có độ loft cao

Gậy driver hay fairway đều là những loại gậy golf quan trọng tạo nên các cú đánh golf hoàn hảo và chính xác. Tuy nhiên, độ loft của gậy driver cao hay thấp thì còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và cách chỉnh độ loft của gậy driver. 

1. Tại sao lại dùng gậy golf có độ loft cao? 

Tại sao lại dùng gậy golf có độ loft cao
Tại sao lại dùng gậy golf có độ loft cao

Đa phần các golfer đều có xu hướng đánh bóng cao và bóng xoáy ít hơn. Đôi khi, thói quen này sẽ khiến đường bóng đi quá xa và chệch hướng. Do vậy, dùng gậy có độ loft cao là giải pháp giúp bạn hạn chế tối đa khoảng cách bóng di chuyển và thực hiện các cú chipping mềm mại hơn nhờ vào mặt gậy mỏng có độ bounce lớn. 

Khi cần thực hiện những pha bóng với khoảng cách 90 yard thì việc sử dụng gậy golf có độ loft cao là rất hợp lý. Đặc biệt, gậy golf có góc loft cao như 56, 58, 60 độ được sử dụng phổ biến giúp giảm cảm giác bóng lì trên mặt đất để tạo đà thực hiện những cú bóng bỏng hơn trong những pha cứu bóng trong địa hình khó khăn như cỏ rậm rạp hay trong hố cát. 

Một hạn chế duy nhất là với độ loft 60 độ, người chơi có thể khó kiểm soát điểm rơi của bóng. Độ loft của gậy golf thích hợp nhất để thực hiện những cú đánh bóng bổng nhưng ít xoáy là 56 hoặc 58 độ. Độ loft 60 độ chỉ nên được áp dụng khi đánh bóng ở địa hình dốc hoặc trũng.

Tại khoá học đánh golf cơ bản sẽ giải đáp cho bạn tất cả các kiến thức về độ loft của gậy.

2. Khi nào nên dùng driver hoặc fairway có độ loft cao?

Khi nào nên dùng driver hoặc fairway có độ loft cao
Khi nào nên dùng driver hoặc fairway có độ loft cao

Bạn nên dùng gậy driver hoặc fairway có độ loft cao trong những trường hợp dưới đây: 

  • Dành cho những cú swing có tốc độ chậm: Với những golfer có tốc độ swing thấp dưới 85 mph thì nên sử dụng gậy gỗ 3, 5 có độ loft trong khoảng 12 đến 14 độ để luyện tập cho quen trong thời gian đầu mới chơi golf. 
  • Những golfer có lối đánh bóng bổng: Người chơi có lối đánh bóng cao thì bóng sẽ có xu hướng xoáy ít hơn. Vì vậy, bạn có thể nâng độ loft lên để tối đa khoảng cách bóng golf đi được. 
  • Các golfer dùng gậy driver đầu nặng và thấp: Gậy Driver có phần trung tâm trọng lực thấp, do đó sẽ có xu hướng ít độ xoáy hơn. Mẹo nhỏ để khắc phục là golfer phải có góc phóng cao hơn bằng cách nâng độ loft lên cao nhằm tối đa hóa khoảng cách bóng di chuyển. 

Tìm hiểu ngay cách chọn gậy golf phù hợp với từng golfer tại VGC.

Một số trường hợp nên sử dụng gậy driver có độ loft thấp

Trên thực tế, các golfer hay sử dụng độ gậy golf có độ loft cao. Tuy nhiên, không phải lúc nào độ loft của gậy golf ở mức cao cũng là phù hợp. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên sử dụng gậy driver có độ loft thấp. 

1. Tốc độ thực hiện động tác swing nhanh 

Tốc độ thực hiện động tác swing nhanh 
Tốc độ thực hiện động tác swing nhanh

Với các golfer có tốc độ swing nhanh trên 159 mph thì nên dùng gậy có độ loft thấp hơn để đưa bóng đi xa theo quỹ đạo bóng tốt nhất. Độ loft hoàn hảo nhất ở trường hợp này là 8.5 – 10 độ. Nếu tốc độ swing ở mức trung bình nằm trong khoảng 95 – 104 mph thì độ loft driver tương ứng và thích hợp nhất sẽ dao động khoảng 10 – 11.5 độ để đảm bảo cú phát bóng chính xác nhất. 

2. Người chơi có xu hướng đánh bóng hướng xuống

Nếu bạn có lôi đi bóng hướng xuống dưới thì độ loft của gậy golf thấp sẽ phù hợp trong tình huống này. Lúc này, tình trạng xoáy ngược sẽ được hạn chế tối đa giúp cho bóng đi xa hơn. Mặt khác, golfer cũng cần đảm bảo duy trì góc phóng đủ rộng trên 11 độ trong suốt quá trình thực hiện swing. 

3. Golfer dùng đầu gậy cao và nặng ra phía sau 

Những gậy driver có phần trung tâm trọng lực dồn về phía sau như gậy ping G30 có khả năng tạo góc phóng cao hơn và có độ xoáy bóng cao tự nhiên. Vậy nên, các golfer nên hạn chế sử dụng gậy golf có độ loft lớn để đưa bóng lên cao.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số thông tin về độ loft của gậy golf cũng như kinh nghiệm chọn độ loft phù hợp với từng loại gậy trên sân 18 lỗ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, hoặc tư vấn các khóa dạy đánh golf từ cơ bản đến nâng cao đến từ VGC, bạn có thể để lại phản hồi ở bên dưới bài viết hoặc liên hệ theo hotline 0967 805 526

Các tin tức khác:

  1. Cách đánh gậy sắt dài
  2. Cách cầm gậy wedge
  3. OB trong golf là gì và cách XÁC ĐỊNH
  4. Hole in one golf là gì

Trả lời

Tin liên quan