Hướng dẫn cách Đánh Gậy Sắt số 7 CHUẨN XÁC cho mọi golfer

Cách đánh gậy sắt
Cách đánh gậy sắt

Gậy sắt, không chỉ là công cụ phổ biến từ “nhập môn Golf” đến thi đấu, vậy cách đánh gậy sắt như thế nào chuẩn xác nhất. Hãy cùng VGC Golf tìm hiểu chi tiết về thông tin và kỹ thuật đánh gậy sắt trong chuyên đề hôm nay.

Golf đòi hỏi nhiều dụng cụ hỗ trợ, trong đó gậy sắt dài đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa công dụng mà gậy sắt mang lại thì người chơi golf cần phải nắm chắc những kỹ thuật đánh gậy sắt.

1. Giới thiệu sơ lược về gậy sắt

Giới thiệu sơ lược về gậy sắt
Giới thiệu sơ lược về gậy sắt

Những golfer chắc chắn không còn xa lạ với cái tên gọi gậy sắt này, loại gậy được sử dụng cho những cú đánh ở những khoảng cách ngắn hay xung quanh khu vực green. Vậy kỹ thuật đánh gậy sắt giữ vai trò quan trọng như thế nào mà lại có số lượng nhiều nhất trong các loại gậy đánh golf. 

Thông thường, với mỗi set gậy golf có từ 12 cho đến 14 gậy và có các loại như: gậy gạt, gậy gỗ và cuối cùng là gậy sắt. Số lượng gậy sắt trong một bộ full như thế thường có đến 7 hoặc 9 gậy. Số thứ tự trong gậy sắt được đánh từ số 0 cho đến 9, những số cao thường dùng cho khoảng cách gần vùng green. 

Ngoài gậy sắt thì khi chơi golfer cũng cần trang bị cho mình bộ các loại gậy golf khác.

2. Cách đánh gậy sắt số 5 chuyên nghiệp cho golfer

Cách đánh gậy sắt số 5 chuyên nghiệp cho golfer
Cách đánh gậy sắt số 5 chuyên nghiệp cho golfer

Khoảng cách giữa các số của gậy golf là khác nhau vậy thì gậy sắt 5 đánh xa bao nhiêu, và người đánh làm cách nào để đưa được bóng vào hố golf hiệu quả bằng gậy sắt 5. Ba bước dưới đây sẽ hỗ trợ cho bạn.

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đánh chuẩn

Một tư thế phù hợp với gậy sắt số 5 sẽ giúp đường bóng đi vào hố chính xác hơn. Khi thực hiện cú đánh này, người chơi nên đặt bóng gần chân trái của mình hơn. Trong một số trường hợp vẫn có thể để đặt bóng ngay giữa vị trí chân, tuy nhiên tư thế này sẽ khiến bóng đi sai lệch vị trí.

Bước 2: Đặt mặt gậy vuông góc với mặt sân

Cách đánh gậy sắt số 5 hiệu quả là biết cách sử dụng mặt gậy với sân golf, và góc của mặt gậy là yếu tố quan trọng giúp cú đánh chuẩn xác. Người chơi gần giữ cho các góc của gậy sắt 5 ở vị trí ngay dưới bóng khi tiếp xúc với bóng trước khi gậy tiếp xúc với mặt đất. Cần đảm bảo mặt gậy được đặt vuông góc với bóng trước khi tung cú đánh, việc này giúp đường bóng đi vào quỹ đạo chính xác hơn. Kỹ thuật đánh gậy sắt 5 này được xem là một bước khó cần được tập luyện lâu dài và thực hành đầy đủ trước khi vào sân.

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật Follow Through và Backswing

Khoảng cách với một gậy golf số 5 thường là 155 yard, do đó golfer cần sử dụng các kỹ năng để đưa bóng đi đúng khoảng cách. Kỹ thuật đánh gậy sắt số 5 nằm gọn trong follow through và backswing.

 • Follow Through được sử dụng để kết thúc một cú đánh, kỹ thuật này đòi hỏi sự chính xác từ cánh tay kết hợp với xoay hông đầy đủ. Khi kỹ thuật Through được sử dụng hiệu quả, trọng lượng trong cơ thể ổn định thì lực đánh bóng sẽ mạnh hơn giúp bóng đi xa và dài hơn bao giờ hết.
 • Backswing cần một golfer làm chủ kỹ thuật này, đưa gậy ra sau quá nhiều và sâu gậy sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình kéo gậy. Không chỉ thế, nếu đưa gậy quá cao sẽ khiến người chơi đánh vội, không đủ lực khiến bóng đi xa.

3. Cách đánh gậy sắt số 7 ổn định 

Cách đánh gậy sắt số 7 ổn định 
Cách đánh gậy sắt số 7 ổn định

Một trong những loại gậy khó đánh nhất có gậy sắt số 7, cũng như gậy sắt số 5 loại gậy số 7 này đánh được các vị trí gần khu vực green giúp bóng đi vào Fairway ở vị trí tốt nhất. Vào hố Par 4 ở cú đánh 2 và vào hố Par 5 dài ở cú đánh thứ 5.

Tại những sân golf có cỏ khô và thưa, những cú đánh bump and run được các golfer sử dụng gậy sắt số 7 thay cho các gậy sắt số 8, số 9. Theo như thực tế thì không có tiêu chuẩn nào đề ra gậy sắt 7 đánh xa bao nhiêu, mà chỉ phụ thuộc vào cách đánh bóng của golfer.

Cách đánh gậy sắt số 7 chuẩn nhất được thực hiện qua ba bước sau đây:

Bước 1: Tư thế chuẩn bị: Đứng nghiêng vai trái hoặc hơn so với bóng, tay thả lỏng, mắt nhìn thẳng theo hướng bóng sau đó tại quỹ đạo cần tung gậy tay nên đặt ở vị trí thấp.

Bước 2: Tư thế khi chạm bóng: Đầu, tay trái và vai người chơi là 3 điểm cần lưu ý khi đánh gậy sắt số 7. Các bộ phận khác trên cơ thể có thể thả lỏng, còn 3 bộ phận này cần được giữ đúng tư thế chuẩn. Hông golfer luôn phải hướng về phía bóng, tay và chân trái nằm cùng vị trí để tiếp bóng. 

Bước 3: Thực hiện kỹ thuật vung gậy đánh bóng: Golfer cần đưa gậy lên cao, đầu cán của gậy số 7 chỉ thẳng giúp phần cán gậy được nằm trong một quỹ đạo có độ cao chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu để gậy quá cao hay dồn Swing quá mức sẽ khiến golfer chuyển động không linh hoạt.

Đối với golfer lâu năm cách đánh gậy sắt số 7 cũng không dễ dàng gì, một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục một số lỗi khi đánh golf bằng gậy sắt số 7:

 • Hạ gậy sắt cần xoay hông theo hướng ra ngoài, điều này giúp cơ thể chuyển động nhẹ nhàng, cú đánh sẽ an toàn hơn.
 • Tư thế chuẩn bị và chạm bóng là 2 tư thế hoàn toàn khác nhau, nếu người chơi chỉ dùng 1 sẽ làm cổ tay bị cụp, nặng hơn là chấn thương cổ tay.

4. Cách đánh gậy số 3 chuẩn xác

Cách đánh gậy số 3 chuẩn xác
Cách đánh gậy số 3 chuẩn xác

Cách đánh gậy sắt số 3 khá phức tạp và người chơi cần sử dụng các bước sau để có được cú đánh tốt nhất

Bước 1: Chuẩn bị tư thế đánh: Đặt bóng nghiêng về bên trái nhiều hơn, hai chân để rộng bằng vai hoặc hơn vai. Cầm gậy sắt số 3 sao cho ngón trỏ và ngón cái tạo thành chữ V, thẳng hàng với mặt gậy và tay trái. 

Bước 2: Vung gậy đánh: Cách đánh gậy sắt chuẩn nhất là dồn trọng lượng về phía chân sau. Khi vung gậy đánh, nên giữ vai thành hình vuông đồng thời di chuyển hông theo chuyển động gậy, chân sau giữ vững trọng tâm.

Bước 3: Hạ gậy đánh: Khi hạ gậy số 3, đầu gậy được tiếp xúc với mặt đất một chút, điều này sẽ giúp mặt gậy chạm vào phần dưới bóng và bóng sẽ đi được cao hơn.

Tuy nhiên, để đánh gậy sắt số 3 hiệu quả hơn cần đảm bảo điều sau: 

 • Khi chuẩn bị tư thế, nên tạo thành một đường thẳng từ vai phải với chân. Cách này làm đầu gậy không quá sát mặt đất, bóng được di chuyển đúng đường hơn.
 • Không cúi đầu quá thấp, nếu thấp quá sẽ ảnh hưởng đến vai làm tư thế Swing trở nên khó khăn hơn bao giờ hết

Để cú đánh gậy sắt số 3 hoàn hảo cần nắm vững kỹ thuật đánh golf chuẩn.

5. Các cách đánh loại gậy khác thường gặp

Các cách đánh loại gậy khác thường gặp
Các cách đánh loại gậy khác thường gặp

Đối với các loại gậy khác, cách đánh gậy sắt mang các số 6, 4 hay 9 cũng tương tự như gậy sắt số 3, 5 hay 7. Chỉ duy nhất một điều là từng số mang từng khoảng cách yard khác nhau vì thế người chơi nên chuẩn bị các tư thế sau để đánh golf cho hiệu quả:

Bước 1: Bóng đặt ở vị trí giữa trên mũi của hai bàn chân.

Bước 2: Chân trước bước một khoảng cách ngắn hướng về phía mục tiêu, Chân sau cũng bước tương tự như thế, tuy nhiên ở lần này khoảng cách lớn hơn bước chân phía trước.

Bước 3: Kiểm tra vị trí đặt bóng trước khi tung cú đánh, bóng phải được đặt chênh về phía trước một chút so với vị trí ban đầu.

Bước 4: Vung gậy đánh bóng, tùy theo khoảng cách yard cũng như số gậy sắt mà lựa chọn kỹ thuật đánh hoàn chỉnh.

Theo như thực tế mà nói, các loại gậy này thường ít được sử dụng và được thay thế bằng các loại gậy khác bởi vì: Khoảng cách yard của gậy là quá ngắn hoặc chưa đủ dài khiến người chơi khó kiểm soát được gậy và khó định vị được đường đi của bóng.

6. Mẹo đánh golf với gậy sắt dài hiệu quả

Mẹo đánh golf với gậy sắt dài hiệu quả
Mẹo đánh golf với gậy sắt dài hiệu quả

Học các kỹ thuật đánh gậy sắt dài chỉ qua các bước như sau khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn:

 • Tập luyện với gậy Hybrid: Việc sử dụng các gậy golf hỗn hợp giúp bạn làm quen nhanh chóng với từng loại và nhận định được sự khác biệt. Từ đó, rút kinh nghiệm cho những lần đánh kế tiếp.
 • Tập luyện với gậy sắt số 7 và gậy sắt số 8: Bởi vì swing đòi hỏi một kỹ năng cao nên việc thực hiện với gậy ngắn trước làm cho bạn ổn định được vị trí khi di chuyển đồng thời hạn chế việc mắc lỗi xảy ra.
 • Giữ đầu đứng yên: Khi đầu bạn có dấu hiệu chuyển động tức là lúc đó bạn đã vung tay gậy quá cao. Giữ được đầu đứng yên một vị trí giúp những cú swing của bạn được chính xác hơn.
 • Luyện tập lâu dài: Cũng như các bộ môn thể thao khác, golfer cần phải thường xuyên ra sân để tập luyện giúp kỹ thuật đánh ngày được nâng cao và đi bóng chuẩn hơn.

Để nắm được kỹ thuật đánh các loại gậy hãy tham gia lớp học golf cơ bản tại VGC.

7. Học kỹ thuật đánh gậy sắt đỉnh cao với khóa học golf tại VGC

Học kỹ thuật đánh gậy sắt đỉnh cao với khóa học golf tại VGC
Học kỹ thuật đánh gậy sắt đỉnh cao với khóa học golf tại VGC

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ đào tạo các đánh gậy sắt chuẩn, chính xác, Không chỉ giúp bạn trở nên thành thạo các kỹ năng đánh golf, các huấn luyện viên tại VGC còn đào tạo bạn trở thành một golfer chuyên nghiệp. Đến với VGC bạn còn được trải nghiệm những buổi học golf và thực hành ngay trên sân đấu mang cơ sở vật chất hàng đầu trong nước. 

Trên đây là những cách đánh gậy sắt chuẩn nhất mà những golfer không nên bỏ lỡ. Mong rằng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu được cách đánh các gậy sắt cùng những kỹ thuật đánh golf chuẩn xác. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên hệ 0967 805 526 của VGC  để được tư vấn chi tiết hơn.

Các bài tin tức khác:

 1. Cách cầm gậy wedge ĐÚNG KỸ THUẬT
 2. Bunker trong golf là gì và các điểm ĐẶC BIỆT
 3. Bài thể dục cho golfer bổ trợ TĂNG THỂ LỰC
 4. Cách đánh gậy driver xa và thẳng ĐÚNG KỸ THUẬT
 5. Cách đánh gậy rescue CHUẨN NHẤT dành cho người mới chơi
 6. Cách đánh gậy gỗ golf đúng nhất gia tăng HIỆU QUẢ khi chơi

Trả lời

Tin liên quan