Hướng dẫn cách đánh gậy driver ĐÚNG CHUẨN kỹ thuật nhất

Cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật
Cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật

Gậy driver là một công cụ vô cùng quen thuộc đối với các golfer, chính vì thế mà tư thế đánh gậy driver đúng chuẩn là điều được rất nhiều người chơi golf quan tâm. Cách đánh gậy driver như thế nào cho đúng chuẩn để có những pha bóng đẹp mắt? Nếu bạn cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của VGC Golf Academy.

1. Giới thiệu về gậy driver

Giới thiệu về gậy driver
Giới thiệu về gậy driver

Gậy driver là cây gậy số 1 trong bộ gậy đánh golf, còn có tên gọi khác là gậy gỗ (wood) hay gậy fairway. Đây là loại gậy dành cho những cú phát bóng ở khoảng cách xa với sự hỗ trợ của đế phát bóng tee. Gậy driver còn được đánh giá có sức công phá mạnh mẽ nhất trong các loại gậy đánh golf.

Gậy driver có độ dài thân gậy dài tương đối, tuỳ thuộc vào dòng sản phẩm của từng hãng mà độ dài của thân gậy sẽ có sự khác nhau. Bề mặt tiếp xúc bóng trên gậy driver thường được thiết kế phẳng hoặc hơi lõm vào trong với những đường rãnh nhỏ để giúp gia tăng lực tác động tới quả bóng, đưa bóng bay xa với một góc nhỏ nhất có thể.

Cùng tìm hiểu về bộ gậy golf đầy đủ mà mỗi golfer cần phải có với học viện VGC.

2. Cách đánh gậy driver xa và thẳng nhất

Cách đánh gậy driver xa và thẳng nhất
Cách đánh gậy driver xa và thẳng nhất

Để phát huy tối đa được sức mạnh của gậy đánh golf, trước hết các golfer cần học cách đánh gậy driver đúng kỹ thuật. Đây chính là nền tảng căn bản để golfer phát triển kỹ năng đánh bóng một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Set up tư thế chuẩn bị đánh

Khâu chuẩn bị có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các cú đánh bóng bằng gậy driver. Gậy golf driver có thể đánh bóng đi rất xa khi góc phát bóng ban đầu rộng hơn 14 độ, do đó người chơi golf cần có tư thế chuẩn bị đúng chuẩn như sau:

 • Thực hiện tư thế đứng cơ bản khi chơi golf, 2 chân dang rộng bằng vai ở vị trí song song so với điểm đặt bóng.
 • Điều chỉnh cho phần đầu, phần lưng và phần mông tạo thành 1 đường thẳng, lưu ý không nên cong mông quá nhiều để tránh việc làm hạ trọng tâm của cơ thể và gây khó khăn trong việc điều khiển gậy driver.
 • Cách đánh gậy driver xa nhất chính là điều chỉnh phần nửa thân trên nghiêng sang bên phải một chút, đồng thời lùi thân hình ra phía sau bóng golf để xoay chuyển trọng tâm sang phía bên phải.
 • Nếu gặp khó khăn khi điều chỉnh tư thế của nửa thân trên thì các golfer có thể tham khảo phương pháp: Đặt một tay lên ngực, tay còn lại đặt lên phần bụng, giữ cây gậy driver thẳng và để sát vào người.

Từ từ ngả người về phía trước sao cho phần gậy golf nằm ở giữa chân thì nghiêng sang phía bên phải cho đến khi gậy chạm vào má đùi của chân trái thì dừng lại. Tư thế này sẽ giúp cho người chơi thực hiện động tác backswing một cách dễ dàng hơn.

Bước 2: Vị trí phù hợp đặt bóng

Điều quan trong là phải chú ý cân đối khoảng cách đặt bóng phù hợp vì đặt điểm thân gậy driver khá dài cho nên việc đặt bóng tại vị trí thích hợp sẽ đảm bảo tránh va chạm vào điểm cong của gậy.

Động tác cân bằng khoảng cách sẽ làm giãn những cơ lớn xung quanh hông và thân của bạn, do đó giảm được chút trọng lượng (tập trung trọng tâm cơ thể) lên chân sau của bạn. Một mẹo từ chuyên gia khi chơi ở bước này là chuyển trọng lượng của cú đánh vào chân sau trước khi back swing.

Bước 3: Chú ý điểm đỉnh back swing

Bên cạnh việc điều chỉnh tư thế chuẩn bị, người chơi golf cũng cần đảm bảo rằng bóng được đặt lên tee một cách chuẩn xác với tư thế back swing đúng nhất. Thực tế với những golfer mới vào nghề thì cần khá nhiều thời gian để học cách đánh gậy driver, phải rèn luyện khả năng xác định khoảng cách, hướng bóng và tính toán góc đánh bóng một cách tối ưu nhất.

Để có thể kiến tạo một cú đánh bóng chuẩn kỹ thuật bằng gậy driver, các golfer phải chú ý đến điểm dừng gậy backswing với những lưu ý chi tiết như sau:

 • Khi vung gậy driver lên cao, các golfer cần đảm bảo đầu gậy hướng thẳng lên phía trên, đồng thời thực hiện động tác nhấc hông và vai lên theo lực kéo từ phần tay vung gậy.
 • Khi vung gậy driver lên ở vị trí mong muốn và dừng lại thì người chơi golf thực hiện động tác khuỵu nhẹ chân sau xuống để đảm bảo trọng tâm cơ thể sẽ được dồn vào phần chân sau.

Bước 4: Thực hiện kỹ thuật Downswing

Downswing là bước quan trọng để tạo ra lực tác động vào quả bóng và có vai trò quyết định đến độ chính xác và khoảng cách của đường đánh bóng. Phương pháp hạ gậy trong cách đánh gậy driver chuẩn sẽ có những lưu ý như sau:

 • Thực hiện thao tác giữ nguyên phần đầu, di chuyển phần hông sao cho trọng lượng của cơ thể dồn từ phía chân phải sang phần gót chân trái.
 • Di chuyển cánh tay hạ gậy xuống sao cho phần khuỷu tay phải chạm vào phần hông.
 • Thực hiện thao tác gập khuỷu tay lại rồi nghiêng phần cổ tay để dồn lực một cách tối đa vào phần mặt gậy tiếp xúc với bóng. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo ra một cú đánh swing với tác động lực mạnh mẽ nhất.

Thực hiện đúng kỹ thuật cách đánh gậy driver là việc bất cứ người chơi golfer nào cũng nên tuân thủ ngay từ khi bước chân vào môn thể thao này. Đây là nền tảng cơ bản để các golfer biết cách sửa những lỗi kỹ thuật làm hỏng đường bóng hoặc làm giảm độ chính xác của điểm rơi bóng. Ở động tác này, người chơi golf cần lưu ý:

 • Xác định thời điểm vung cổ tay một cách chính xác nhất để tránh tình trạng tiêu hao năng lượng quá nhiều trước khi gậy chạm bóng.
 • Không nên hạ gậy quá thấp so với điểm chạm bóng bởi vì sẽ không tạo ra được sweet spot chuẩn. Lỗi này sẽ khiến cho người chơi đánh trượt mặt bóng, cú swing ngắn và không mang lại hiệu quả.

Bước 5: Impact và follow through

Cách đánh gậy driver đúng chuẩn đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật cao và luyện tập thường xuyên. Khi thực hiện cú đánh impact và follow through, các golfer cần lưu ý:

 • Trong quá trình mặt gậy chạm vào bóng cần phải tác động lực để bóng golf có thể bay lên và rơi vào fairway chuẩn xác nhất chính là bước cuối cùng của một pha bóng từ gậy driver. Trong quá trình này, toàn bộ năng lượng tích lũy từ lúc vung gậy cho tới khi hạ gậy cần phải được giải phóng một cách hoàn toàn.
 • Ở động tác impact và follow through, các golfer cần gập phần khuỷu tay lại, cổ tay vẫn giữ nguyên trạng thái nghiêng cho tới khi gậy driver chạm vào bóng. Người chơi lưu ý giữ cho phần đầu hơi hướng về phía sau, thân mình cũng hơi nghiêng về phía trọng tâm để có thể phát bóng bay cao và xa nhất.
 • Sau khi hoàn thành cú đánh bóng, người chơi cần lùi chân phải về sau để cân bằng lại trọng lượng cho cơ thể, đồng thời từ từ hạ gậy xuống để tiếp tục thực hiện cú đánh tiếp theo.

Nắm vững các kỹ thuật đánh golf chuẩn giúp golf thủ nâng cao trình độ một cách nhanh nhất

3. Một số điều golfer cần lưu ý khi đánh gậy driver

Một số điều golfer cần lưu ý khi đánh gậy driver
Một số điều golfer cần lưu ý khi đánh gậy driver

Bên cạnh cách đánh gậy driver chuẩn xác thì người chơi golfer cần phải lưu ý một số thông tin cơ bản có vai trò quyết định đến kết quả đánh bóng như sau đây.

3.1. Giữ cánh tay luôn linh hoạt

Khoảng cách đánh bóng sẽ phụ thuộc vào vận tốc vung gậy có đạt được điểm cực đại tại đúng thời điểm tiếp xúc với bóng hay không. Để làm được điều này thì trong quá trình vung gậy, người chơi cần phải tuân theo quy trình của động lực học, các bộ phận của cơ thể phải được vận hành đúng trình tự, bàn tay luôn linh hoạt và hoạt động một cách hết công suất.

3.2. Thành thạo các bước

Cách đánh gậy driver đúng chuẩn chính là thành thạo các bước. Tại thời điểm vung gậy cao nhất của cú backswing thì trọng lực đè phải phần chân sau nên là 70%. Các golfer cần bắt đầu cú đánh xuống bằng việc xoay hông theo hướng phía bên trái. Lúc này trọng lượng được chia đều cho cả hai chân và bàn tay đã thả lỏng ở phía trước người. Đây là lỗi cơ bản mà các golfer thường mắc phải khiến cho cơ bắp ở cánh tay nổi lên cuồn cuộn làm giảm đi tốc độ swing.

Khóa học đánh golf cơ bản tại VGC sẽ giúp học viên nắm vững các bước đánh gậy driver.

3.3. Giữ khoảng cách phù hợp giữa tay và cơ thể

Duy trì được độ rộng và khoảng cách phù hợp giữa tay và cơ thể mỗi khi thực hiện cú vung gậy là kỹ thuật chơi golf tiêu biểu khi đánh bóng với cự ly xa. Các golfer cần giữ được độ rộng lúc nhắm bóng trong suốt quá trình thực hiện nhưng vẫn phải giữ được liên kết với cơ thể. 

Để thực hiện cách đánh gậy driver xa và thẳng, người chơi hãy bắt đầu cú backswing bằng cách sử dụng hai vai đưa gậy ra xa người và đầu gậy đưa gần sát với mặt đất. Sau đó hoàn thành cú backswing bằng việc xoay người sao cho phần vai trái nằm ngay phía sau bóng và đánh quả bóng bằng cách quay người.

3.4. Rút chân phải ra sau

Để dễ dàng chuyển đổi trọng lượng của cơ thể, người chơi golf cần thực hiện quy trình chuẩn bị nhắm đánh gậy golf driver nằm ở phía sau chân trước khoảng nửa bước. Thao tác này được thực hiện một cách rất dễ dàng, các golfer chỉ cần tưởng tượng như đang quả đánh bóng vào chân trước của mình rồi để chân sau chạm nhẹ vào chân trước và cuối cùng là rút phần chân phải ra phía sau.

4. Hướng dẫn cách đánh gậy driver chuyên nghiệp tại VGC

Hướng dẫn cách đánh gậy driver chuyên nghiệp tại VGC
Hướng dẫn cách đánh gậy driver chuyên nghiệp tại VGC

Nếu chưa biết học cách đánh gậy driver chuyên nghiệp ở đâu cho chất lượng và uy tín thì bạn có thể lựa chọn VGC làm người bạn đồng hành tin cậy. VGC được biết đến là một trong những học viện đào tạo lớp học đánh golf hàng đầu Việt Nam với nhiều khóa học vô cùng đa dạng từ cơ bản cho đến nâng cao và chỉnh sửa kỹ thuật.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tại học viện vô cùng chu đáo, nhân viên tư vấn luôn hỗ trợ  khách hàng các khóa học đánh golf chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu có học phí ưu đãi và phù hợp nhất. Sau khi hoàn thành khóa học golf, học viện luôn cam kết 100% hiệu quả như đã được cam kết và được các học viên cũ đánh giá vô cùng cao.

Không những thế, thời gian đào tạo của VGC cực kỳ linh động tùy thuộc vào sắp xếp giữa học viên và huấn luyện viên. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, chất lượng đào tạo của khóa học tại VGC được đánh giá đạt chuẩn quốc tế và nhận được rất nhiều feedback tốt từ học viên cũ.

Trên đây là những thông tin xoay quanh cách đánh gậy driver hiệu quả cho các golfer. Hy vọng các bạn đọc đã cập nhật thêm được những kỹ thuật chơi golf bằng gậy driver một cách đúng chuẩn để có thể nâng cao được kỹ năng của mình. Nếu cần tư vấn và đăng ký khóa học golf chuyên nghiệp, hãy liên hệ VGC hỗ trợ tư vấn một cách nhiệt tình. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi để có thể biết thêm nhiều điều hay và bổ ích.

Xem thêm các bài viết khác:

 1. Cách cầm gậy golf chuẩn ĐÚNG CÁCH
 2. Cách chọn gậy golf PHÙ HỢP
 3. Kỹ thuật swing golf chuẩn CƠ BẢN
 4. Kỹ thuật putting golf cơ bản và ĐÚNG KỸ THUẬT
 5. PGA Tour là gì và THÔNG TIN về giải đấu golf hấp dẫn nhất
 6. Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

Trả lời

Tin liên quan