Cách đánh gậy rescue CHUẨN NHẤT dành cho người mới chơi

Cứu bóng, một thuật ngữ thông dụng trong các bộ môn liên quan đến bóng như tennis, bóng đá, golf. Nếu cứu bóng trong tennis và bóng đá thiên về kỹ thuật thì trong bộ môn golf, cứu bóng còn cần phải có công cụ thích hợp. Công cụ đó chính là cây gậy rescue, cứu tinh của nhiều golfer khi rơi vào tình thế khó khăn. Bài viết sau đây của VGC Golf Academy sẽ chia sẻ về cách đánh gậy rescue khi gặp thế bóng khó.

Gậy rescue là gì?

Gậy rescue trong golf là một loại gậy hybrid với thân gậy bằng thép hoặc titan, đầu gậy bằng kim loại và có độ loft cao hơn gậy sắt và thấp hơn gậy gỗ. Gậy này được thiết kế để giúp người chơi khi đánh bóng từ các tình huống khó khăn, chẳng hạn như trong rough, bên cạnh bunker hoặc trên những fairway ngắn. Ngoài ra khả năng kiểm soát của gậy rất tốt, có thể giúp người chơi đánh bóng lên cao và xa hơn. Gậy rescue có nhiều độ loft khác nhau, từ 18 đến 26 độ, giúp người chơi có thể lựa chọn gậy phù hợp với khoảng cách và độ khó của cú đánh.

Gậy rescue là gì
Gậy rescue là gì

Cách đánh gậy rescue thông dụng

 • Tư thế tương tự khi đánh gậy sắt: Gậy hybrid được thiết kế để dễ đánh hơn gậy sắt truyền thống, vì vậy bạn không cần phải điều chỉnh tư thế hoặc swing quá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đảm bảo rằng hai chân rộng bằng vai và trọng lượng được phân bổ đều.
 • Tay cầm gậy nhẹ nhàng: Bạn không cần phải nắm chặt gậy như khi đánh gậy sắt. Nắm gậy nhẹ nhàng sẽ giúp bạn thực hiện cú swing mượt mà và trôi chảy.
 • Backswing ngắn hơn so với backswing gậy sắt: Gậy hybrid có cán dài hơn gậy sắt, vì vậy bạn không cần phải đưa gậy về phía sau quá xa.
 • Downswing sao cho trung tâm mặt gậy tiếp xúc bóng: Trung tâm mặt gậy là khu vực trên mặt gậy nơi bóng sẽ bay xa nhất.
 • Follow through sau khi swing: Sau khi mặt gậy tiếp xúc với bóng, tiếp tục swing qua cả trái bóng. Điều này sẽ giúp bạn đánh mạnh hơn và chính xác hơn.
Cách đánh gậy rescue thông dụng
Cách đánh gậy rescue thông dụng

Cách đánh gậy rescue chuẩn nhất

Để gậy rescue hoạt động tốt nhất, bạn nên nắm rõ cách đánh gậy rescue. Kỹ thuật đánh gậy rescue hiệu quả yêu cầu golfers phải hiểu rõ vị trí đặt bóng khi đánh bằng gậy rescue, cách cầm gậy, tư thế đứng đánh golf và kỹ thuật swing.

Vị trí đặt bóng

Nếu bóng đang nằm cao hơn so với nền đất: Căn chỉnh vị trí bóng ở trước tư thế đứng. Lúc này, trọng tâm cơ thể của golfer sẽ dồn về phía chân phải (đối với các golfer thuận tay phải)

Nếu bóng nằm lõm sâu trong cỏ: Căn chỉnh vị trí bóng nằm giữa tư thế đứng. Tay đang cầm gậy được đưa về trước bóng, trọng tâm cơ thể cân bằng giữa 2 chân.

Vị trí đặt bóng khi đánh gậy rescue
Vị trí đặt bóng khi đánh gậy rescue

Cách cầm và swing gậy rescue

Golfer sẽ phải lựa chọn 1 trong 3 cách cầm gậy phổ biến là Vardon Overlapping, Interlocking và Ten Finger. Sau khi setup xong vị trí đặt bóng thì bắt đầu kéo gậy về phía sau và xoay vai nhẹ nhàng. Khi bắt đầu downswing thì người chơi swing quét ngang, lưu ý thực hiện đánh bóng từ trên xuống dưới.

Để có thể kiểm soát đường bóng đi, golfer chỉ cần sử dụng 80% lực. Bởi vì thiết kế của gậy hybrid sẽ hỗ trợ bạn phần còn lại, kể cả đối với những pha bóng khó.

Khi thực hiện phát bóng bằng gậy rescue, golfer phải cắm tee thấp hơn so với gậy driver và đặt chân gần bóng hơn để swing với độ chính xác cao, gậy có thể nhẹ nhàng quét ngang qua bóng.

Cách cầm và swing gậy rescue
Cách cầm và swing gậy rescue

Tuy gậy rescue có vẻ ngoài giống gậy fairway nhưng cách đánh gậy rescue và gậy fairway lại hoàn toàn khác nhau. Khi swing bằng gậy hybrid, người chơi không nên hướng gậy ra phía trước mà hãy đưa gậy vào gần trung tâm hơn, đánh hơi hướng xuống. Khi gậy đến vị trí tiếp xúc bóng, hãy hướng tay ra phía trước. Do đó golfer thường nói gậy rescue có vẻ bề ngoài giống gậy gỗ nhưng phát huy tốt nhất khi người chơi đánh gậy rescue giống với cách đánh của gậy sắt.

Nhiều người chơi thường gặp khó khăn khi đánh gậy rescue là bởi họ đặt bóng về phía trước quá nhiều và đặt lệch sang trái khiến gậy khó tiếp xúc với bóng hơn. Khi đánh gậy rescue, người chơi đứng tư thế như đứng đánh gậy sắt. Các golf thủ đứng hơi lệch chút so với vị trí trung tâm như vậy việc đưa tay ra trước sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu áp dụng đúng như vậy thì hiệu quả mang lại sẽ là một cú đánh xa và chính xác.

Tại sao sử dụng gậy rescue thay vì gậy sắt

Đánh bóng bằng những cây gậy sắt như sắt 2, 3, 4 là đang làm khó các newbie mới biết đến bộ môn golf. Ngoài ra, thiết kế mặt gậy sắt mỏng khiến người chơi rất khó đánh bóng trúng mặt gậy trong những tình huống bóng khó. Vì vậy, gậy rescue/rescue được chế tạo để giải quyết những vấn đề này.

Gậy rescue sở hữu những đặc điểm vừa giống gậy gỗ lại vừa giống gậy sắt nên khi sử dụng, người chơi dễ dàng đánh bóng trúng điểm ngọt hơn. Nhờ vậy mà bóng bay cao hơn, xa hơn và chính xác hơn. Gậy rescue thường được sử dụng trong tình huống đường bóng khó, những cú phát bóng hỏng, đánh bóng trong khoảng cách 155 – 185 yards.

Tại sao sử dụng gậy rescue
Tại sao sử dụng gậy rescue thay vì gậy sắt

Một số lưu ý khi đánh bóng bằng gậy rescue

Để đánh bằng gậy rescue hiệu quả nhất, ngoài thực hiện đúng cách đánh gậy rescue thì cách lựa chọn gậy golf cũng quan trọng không kém. Khi lựa chọn gậy, golfer phải lưu ý những thông số như flex, độ loft. Mỗi loại gậy rescue sẽ có thông số khác biệt để cú đánh đạt được khoảng cách khác nhau. Các golfer dựa vào khoảng cách mình cần đánh bóng để lựa chọn gậy.

 • Gậy rescue 2 có thể đánh xa nhất, phù hợp trong khoảng cách 185 yards
 • Gậy rescue 3 phù hợp khi đánh trong khoảng cách 175 yards
 • Gậy rescue 4 thường được chọn để đánh bóng trong khoảng 165 yards
 • Gậy rescue 5 luôn được dùng để đánh bóng trong khoảng cách 155 yards
Lưu ý khi đánh bóng bằng gậy rescue
Lưu ý khi đánh bóng bằng gậy rescue

Trước khi chọn mua gậy hybrid/rescue, golfer được khuyên nên đánh thử một vài loại gậy thuộc các thương hiệu khác nhau để lựa chọn loại phù hợp nhất. Đa số người chơi sẽ chọn gậy rescue 3 với độ loft 19 độ hoặc rescue 4 có độ loft 22 độ.

Ngoài việc chọn đúng loại gậy khi đánh thì golfers cần lưu ý một số tips sau để có được cú đánh hiệu quả bằng gậy rescue.

 • Nếu bóng nằm trên mặt cỏ thì đặt bóng gần vị trí chân trái hơn trước khi thực hiện cú đánh.
 • Nếu bóng nằm dưới mặt cỏ hoặc nằm trong bẫy thì đặt bóng gần vị trí chân phải hơn để dễ dàng cứu bóng ra.
 • Chỉ nên swing bằng 80% lực bản thân.
 • Thực hiện swing quét ngang mặt bóng cho đến khi follow through thay vì đánh bóng từ trên xuống dưới như cách đánh thông thường.
 • Đặt tee đánh rescue thấp hơn tee đánh bằng gậy driver để bóng nằm gần chân hơn. Nhờ vậy mà cú swing sẽ chính xác hơn.

Kết luận

Trên đây là cách đánh gậy rescue cùng các thông tin về gậy rescue mà VGC Golf Academy tổng hợp được từ các chuyên gia. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ luyện được khả năng đánh gậy rescue đúng kỹ thuật, giúp bạn tự tin trong những phá bóng khó. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn chuyên sâu về bộ môn golf, hãy tham gia khóa học golf hiện đang có tại VGC để được huấn luyện bài bản nhất.

Xem thêm các tin liên quan:

Cách đánh gậy gỗ golf đúng nhất gia tăng HIỆU QUẢ khi chơi

Hướng dẫn cách Đánh Gậy Sắt CHUẨN XÁC cho mọi golfer

Hướng dẫn cách đánh gậy driver ĐÚNG CHUẨN kỹ thuật nhất

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

Trả lời

Tin liên quan