Những thông tin THÚ VỊ cần thiết về luật golf trong bunker

Bunker trong golf là gì và các điểm ĐẶC BIỆT trong thuật ngữ
Bunker trong golf là gì và các điểm ĐẶC BIỆT trong thuật ngữ

Thuật ngữ Bunker trong golf là một thuật ngữ tương đối lạ đối với những người mới tìm hiểu với bộ môn này. Luật golf trong bunker thường hay để chỉ những quy tắc liên quan đến chương sngaij vật trogn quá trình chơi golf. Sau đây, trong bài viết này hãy cùng Trung tâm VGC tìm hiểu về luật golf trong bunker thông qua bài viết dưới đây.

Trong quá trình tìm hiểu bộ môn golf, có lẽ các golfer sẽ bắt gặp thuật ngữ về bunker golf. Đây được xem là khu vực tạo nên nhiều khó khăn cho người chơi khi chinh phục hố golf. Vậy bunker trong golf là gì? Trung tâm VGC sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bunker thông qua bài viết dưới đây.

1. Bunker trong golf là gì?

Bunker trong golf là gì?
Bunker trong golf là gì?

Trong quá trình tìm hiểu về golf, chắc hẳn có nhiều golfer thắc mắc về thuật ngữ bunker là gì? Bunker golf là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các chướng ngại vật có trên sân. Tên gọi khác của thuật ngữ bunker trong golf là gì? Bunker còn được nhiều golfer gọi là sand trap – bẫy cát. Tuy nhiên, Hiệp hội Golf Hoa Kỳ – R&A và USGA chỉ chấp thuận một thuật ngữ đó chính là bunker. Những khu vực bunker này thường tạo cho người chơi nhiều thử thách, nâng cao độ khó cho bộ môn đánh golf. 

Khóa học đánh golf tại VGC luôn được mọi người quan tâm và tin tưởng đăng ký với những mong muốn nâng cao trình độ lên một tầm mới trong bộ môn này.

2. Đặc điểm hố bunker golf hiện nay

Đặc điểm hố bunker golf hiện nay
Đặc điểm hố bunker golf hiện nay

Mỗi chướng ngại vật trên sân golf đều có các kích thước và hình dạng khác nhau. Vậy đặc điểm của hố bunker golf là gì? Hiện nay hố bunker thường là các dạng hố cát được xây dựng với nhiều thiết kế khác nhau tùy theo cấp độ từ dễ đến khó.

Các vị trí đặt bunker trong golf là gì? Đối với bộ môn đánh golf, đây là một trong những bộ môn có sự đa dạng về sân đánh từ kích thước, hình dạng, chiều cao,… Do đó mỗi sân sẽ đặt các bunker tùy theo thiết kế của sân, tuy nhiên các bunker sẽ thường xuất hiện ở vùng green, fairway hay cạnh fairway. Bunker được chia thành 2 loại gồm: bunker tự nhiên và bunker nhân tạo.

  • Bunker tự nhiên: Là các hồ nước, vùng lõm được tận dụng cải thiện thành hố cát.
  • Bunker nhân tạo: Là những hố cát được thiết kế với hình dáng đặc biệt.

Ngoài những hố cát, Luật golf trong bunker còn là các hồ nước, lùm cây. Tuy nhiên, hố cát là một trong các bẫy phổ biến rộng rãi nhất hiện nay được ứng dụng nhiều trong các sân golf mini, phòng tập tại nhà,…

Tại VGC hiện nay đã có khóa học đánh golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu với bộ chơi golf này. khóa học cơ bản sẽ giúp bạn nắm được những thuật ngữ trong golf cũng như những kỉ năng trong bộ môn thể thao này.

3. Các loại bunker phổ biến trên sân

Các loại bunker phổ biến trên sân
Các loại bunker phổ biến trên sân

Vì sự đa dạng của sân golf nên các bunker cũng được chia thành 4 dạng khác nhau bao gồm: Cross bunker, Greenside bunker, Pot bunker, Church pews bunker. Vậy điều đặc biệt của các dạng bunker trong golf là gì?

3.1 Cross bunker

Cross bunker là một trong các loại bẫy được đặt tại vị trí sườn dốc, thường rộng và sâu. Ngoài ra, bunker này có thể nằm ở rough hay ngay tại khu vực fairway, bẫy sẽ được đặt vuông góc thẳng hàng với fairway. Cách đánh bóng tại khu vực cross bunker trong golf là gì? Đối loại bẫy này người chơi cần phải đánh bóng trở lại khu vực fairway hoặc khu vực green. Tuy nhiên đây là khu vực bẫy khá khó do đó người chơi cần luyện tập để có những cú đánh chuẩn và chính xác nhất.

3.2 Greenside bunker

Greenside bunker – Guard the green, đây là loại bẫy nằm tại vị trí bất kỳ tiếp giáp xung quanh khu vực green, được xem là thử thách cuối cùng mà các golfer cần thực hiện trước khi đánh cú putting và đưa bóng đến khu green. Đây là loại bẫy khá dễ, nếu bạn là người có kỹ năng đánh tốt bạn sẽ không phải lo lắng khi gặp loại bẫy này.

3.3 Pot bunker

Pot bunker còn được mệnh danh là bẫy cát có độ khó luôn khiến các golfer phải e dè. Bên cạnh đó, Pot bunker còn được gọi là Pothole bunker hay Pothole, đây là loại bẫy tròn nhỏ nhưng có kích thước khá sâu so với green. Bẫy này thường xuất hiện phổ biến trên sân golf gò cát – sân golf links.

3.4 Church pews bunker

Điểm đặc biệt của Church pew bunker trong golf là gì? Church pew bunker có lẽ là loại bẫy có thiết kế hoàn toàn khác so với những bẫy trên. Bẫy được thiết kế theo chiều dài đan xen với các vùng cỏ cao. Đây được xem là chướng ngại vật rất hiếm gặp trên các sân golf, tuy nhiên dạng bunker này lại được nhắc đến nhiều tại sân Oakmont Country Club ở Mỹ.

Hiện nay cả 4 dạng bunker trên đều thuộc loại bunker nhân tạo. Lý do thiết kế nhân tạo các bunker trong golf là gì? Vì các bunker tự nhiên như hồ nước hay vùng lún thường chỉ xuất hiện ở các khu vực miền núi, trung du hoặc vùng biển, do đó các khu vực thành thị hầu hết đều là các bunker nhân tạo.

Khóa học golf nâng cao là khóa học dành cho các golfer đã có kinh nghiệm chơi golf nhưng muốn trình độ của mình lên cao hơn thì khóa học này dành cho bạn. Học được nhiều kỹ năng đặc biệt từ các huấn luyện viên chuyên môn cao tiếp xúc nhiều sâu hơn bộ môn golf này.

4. Luật đánh trong hố bunker khi chơi golf

Luật đánh trong hố bunker khi chơi golf
Luật đánh trong hố bunker khi chơi golf

Trong các luật đánh golf, bunker cũng sở hữu cho mình những luật đánh riêng biệt. Vậy luật đánh bunker trong golf là gì?

Luật đánh bunker trong golf 2019

Khi các golfer thực hiện những cú đánh trong bunker, các cú đánh sẽ được gọi là Bunker shot. Theo luật golf trong bunker 2019 quy định người chơi có quyền di chuyển một ít chướng ngại vật trong khu vực bunker. Ngoài ra, người chơi có thể chạm gậy hoặc tay vào cát trong giới hạn cho phép. 

Các trường hợp vi phạm luật đánh và cách cứu bóng

Nếu trong trường hợp người chơi cố tình đánh vào cát trong cú swing hay chạm tay kiểm tra bề mặt cát thì sẽ tính là phạm lỗi. Cách cứu bóng khi phạm lỗi ở khu vực bunker trong golf là gì

Nếu người chơi cố tình phạm lỗi sẽ phải đánh bóng lại từ vị trí trước đó và nhận phạt một gậy. Ngoài ra, người chơi có thể lựa chọn phương án không đánh được bóng và thả bóng cách vị trí ban đầu 2 gậy nhưng vẫn đảm bảo bóng nằm trong bunker. Mặt khác, người chơi nếu nhận phạt 2 gậy thì sẽ được quyền thả bóng ngoài bunker nằm trên đường thẳng đến hố và cách xa cờ.

Khi không may bóng rơi vào các khu vực bunker, người chơi có thể cứu bóng thành công là việc rất khó khăn. Nhiều golfer chuyên nghiệp gặp các bunker khó cũng có thể sẽ mất thêm một gậy để đánh bóng thoát khỏi khu vực bẫy.

5. Cách giúp các golf thủ đánh bóng ở bunker thành công

Cách giúp các golf thủ đánh bóng ở bunker thành công
Cách giúp các golf thủ đánh bóng ở bunker thành công

Ngoài nắm các luật đánh golf trong bunker thì người chân cần lưu ý các cách sau để có thể cứu bóng thành công. Các cách đánh bunker trong golf là gì?

Cách 1: Chuẩn bị gậy chuyên dụng để đánh bunker

Khi đánh bunker, các golfer cần trang bị các loại gậy chuyên dùng để đánh trong hố cát, những loại gậy này thường có thiết kế đặc biệt giúp đem lại những cú đánh chuẩn. Các golfer có thể sử dụng gậy wedge 56 độ hay 60 độ, ngoài ra gậy wedge pitching 52 độ cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Hai loại gậy này thường có thiết kế đặc biệt giúp mở mặt gậy tốt hơn đem lại cú đánh swing bổng với khoảng cách ngắn.

Cách 2: Chuẩn bị tư thế đánh bóng chuẩn

Với các cú đánh swing trong bunker, golfer cần chuẩn bị tư thế đánh chuẩn với hai chân rộng bằng vai, xoay chân lún xuống cát khoảng 2cm để cảm nhận bền mặt cát tốt hơn và mũi chân hướng ra ngoài. Golfer đặt bóng hướng về bên trong lòng bàn chân trái nếu golfer thuận tay phải cần đưa bóng di chuyển lên phía trước để có thể đánh bóng dễ dàng hơn.

Cánh tay golfer luôn vươn thẳng trong quá trình đánh bóng hạn chế co tay khi đánh sẽ làm lệch hướng bay của bóng. Ngoài ra, golfer cần giữ tư thế đứng cân bằng cả trước và sau khi đánh để hạn chế sự di chuyển làm ảnh hưởng đến cú đánh.

Cách 3: Tham gia các khóa học đánh golf

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi golf, bạn nên tham gia các khóa học để tìm sẽ hiểu về kỹ thuật đánh cát trong golf chuẩn. Từ đó bạn sẽ có thể áp dụng các kỹ thuật đánh vào bunker dễ dàng hơn.

6. Nâng cao kỹ thuật đánh trong bunker với khoá học golf tại VGC

Nâng cao kỹ thuật đánh trong bunker với khoá học golf tại VGC
Nâng cao kỹ thuật đánh trong bunker với khoá học golf tại VGC

Ngoài nắm rõ các cách xử lý và luật đánh bunker trong golf, bạn có thể nâng cao kỹ thuật đánh thông qua các khóa học golf. Nếu bạn chưa tìm được đơn vị đào tạo thì VGC sẽ là trung tâm uy tín và chất lượng mà bạn có thể tham khảo. 

VGC hiện nay là một trong các trung tâm đào tạo các tay golf chuyên nghiệp. Với đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp cùng nhiều năm kinh nghiệm, trung tâm VGC luôn được các golfer lựa chọn là địa điểm trau dồi kỹ năng. Khi bạn tham gia khóa học nâng cao kỹ thuật đánh bunker, bạn sẽ được các huấn luyện viên chỉ dẫn những lỗi sai thường gặp và hỗ trợ sửa chữa các kỹ thuật đánh swing. Nếu bạn là người mới không biết bunker là gì thì bạn đừng lo, tại VGC luôn có những khóa học cơ bản giúp cho các golfer mới bắt đầu có thể tìm hiểu và làm quen với bộ môn đánh golf. Với khóa học này bạn sẽ được đào tạo từ lý thuyết đến thực hành với chi phí rẻ và lộ trình chuẩn quốc tế.

Thông qua bài viết trên, VGC hy vọng bạn hiểu rõ hơn về bunker trong golf là gì và các loại bunker bổ biến hiện nay. Nếu bạn có thắc mắc hay cần tư vấn về các khóa học, hãy gọi ngay đến số hotline 0967 805 526 VGC sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc một cách chi tiết.

Bài viết liên quan :

  1. Khóa học đánh golf ở Hà Nội
  2. Khoá học golf ở Vĩnh Phúc
  3. Khóa học đánh golf ở TP HCM
  4. Phòng tập golf 3d

Trả lời

Tin liên quan