Những đặc điểm THÚ VỊ về Luật golf bẫy nước mà bạn chưa biết

Luật bẫy nước trong golf và những điểm ĐẶC BIỆT golfer lưu ý
Luật bẫy nước trong golf và những điểm ĐẶC BIỆT golfer lưu ý

Golf là một trong những môn thể thao được chơi hay thi đấu ở nhiều địa hình khác nhau, một trong số đó nước là địa hình đặc biệt mà mọi người chơi golf đều mong muốn được thử sức một lần trong đời. Tuy nhiên, trước khi thử sức với hình thức sân đấu gilf này, bạn phải nắm được Luật golf bẫy nước. Vậy Luật golf bẫy nước là gì? Và quy tắt thi đầu sẽ như thế nào? Tại bài viết này, hãy cùng với Trung tâm VGC tìm hiểu rõ hơn.

1. Bẫy nước trong golf là gì?

Bẫy nước trong golf là gì?
Bẫy nước trong golf là gì?

Bẫy nước là một trong những chướng ngại vật được xây dựng trên sân golf nhằm đem lại thử thách cho người chơi khi luyện tập hoặc thi đấu. Bẫy được đánh dấu bằng một đường kẻ gồm hai màu sắc khác nhau là màu vàng và màu đỏ hoặc là 1 cây cọc làm dấu. Thông thường bẫy nước thiết kế đường kẻ vàng để đánh dấu bẫy và màu đỏ dùng để đánh dấu vị trí bẫy. Luật golf bẫy nước thường sẽ khác nhau tùy theo loại bẫy. Luật được chia thành 2 loại bao gồm: Luật golf bẫy nước cũ – luật 26 và luật golf mới nhất.

Tham gia ngay khoá dạy golf cơ bản tại VGC để được đào tạo kỹ thuật tham gia các giải golf nghiệp dư.

2. Tiêu chuẩn quốc tế về luật bẫy nước trong golf mới nhất

Nếu luật golf bẫy nước cũ, người chơi bị phạt gậy khi không tìm được bóng và điểm đáp của bóng thì luật mới sẽ có nhiều thay đổi và cải tiến hơn. Luật golf 2019 trong bẫy nước sẽ thay đổi một số quy định như: cọc vàng và cọc đỏ sẽ được loại bỏ thay vào đó là khu phạt trong golf còn được gọi là Penalty Area. 

Penalty Area là khu vực được thiết kế có nước và một số vị trí mà ban tổ chức xác định bóng sẽ không đánh được hoặc mất bóng. Những khu vực này thường là: hồ nước, rừng rậm, hẻm núi,…đây là nơi mà các golf không thể đánh bóng. Ngoài ra, nếu bóng golf rơi vào khu vực phạt hoàn toàn hoặc một phần bạn sẽ có quyền lựa chọn nhận phạt một gậy và đánh bóng tại vị trí mới hoặc bạn vẫn đánh tiếp tại vị trí bóng rơi mà không phải nhận phạt gậy. Những luật này tương ứng với luật bẫy nước trong golf cũ, do đó các golfer có thể lựa chọn khi xác định được vị trí bóng nằm trong khu vực phạt. 

Penalty Area còn được thiết kế bằng các loại bẫy nước bao gồm: cọc đỏ, cọc vàng hoặc các đường kẻ có màu tương ứng. Căn cứ vào mỗi khu vực đánh dấu sẽ có những luật bẫy nước trong golf khác nhau.

Khu vực cọc vàng hoặc đường kẻ vàng

Khu vực cọc vàng hoặc đường kẻ vàng
Khu vực cọc vàng hoặc đường kẻ vàng

Nếu các golf đánh bóng vào những khu vực cọc vàng hay đường kẻ vàng thì các golfer sẽ có hai sự lựa chọn. Theo luật bẫy nước cọc vàng golfer được quyền chọn vị trí thả bóng nằm trong khu vực thực hiện cú đánh trước đó. Ngược lại, golfer có thể lựa chọn thả bóng tại đường thẳng tính từ hố golf kéo dài đến vị trí giao nhau lần cuối của đường kẻ vàng và bóng.

Mặc dù các golfer được quyền lựa chọn các phương pháp giải cứu trái bóng tuy nhiên vẫn bị phạt 1 gậy và lựa chọn các địa điểm thả bóng mới nhưng vẫn đảm bảo cách hố trong chiều dài 1 gậy.

Khu vực cọc đỏ hoặc đường kẻ đỏ

Khu vực cọc đỏ hoặc đường kẻ đỏ
Khu vực cọc đỏ hoặc đường kẻ đỏ

Nếu bóng của các golfer rơi vào khu vực cọc đỏ hay đường kẻ đỏ thì các golfer vẫn được quyền lựa chọn hai phương pháp trên. Đặc biệt, luật golf cọc đỏ còn cho người chơi một lựa chọn khác là golfer sẽ được chọn khu vực thả bóng – điểm giao nhau giữa bóng và đường kẻ đỏ. Sau đó, người chơi được đặt bóng cách vị trí đó tương ứng với chiều dài hai gậy và vị trí thả bóng phải đảm bảo không gần hố và không nằm trong khu vực phạt.

Luật này chỉ áp dụng với khu vực đỏ và các golfer vẫn phải nhận phạt 1 gậy. Tuy nhiên, người chơi có quyền di chuyển các chướng ngại vật trong khu vực Penalty Area và có thể để gậy chạm xuống đất. Trong các trường hợp như: mặt sân không ổn định, bóng bị lún dưới bùn hoặc bóng không thể đánh được thì người chơi sẽ được quyền chọn luật bẫy nước trong golf để đánh tiếp tại vị trí bóng nằm hoặc chọn các phương pháp như phía trên. 

3. Cách cứu bóng nằm trong bẫy nước chuyên nghiệp

Cách cứu bóng nằm trong bẫy nước chuyên nghiệp
Cách cứu bóng nằm trong bẫy nước chuyên nghiệp

Khi các bạn đã nắm rõ các luật bẫy nước trong golf và những kỹ thuật xử lý, các bạn có thể cứu bóng theo những bước sau đây.

Bước 1: Kiểm tra vị trí và khu vực bóng đáp

Khi bạn nghi ngờ vị trí bóng đáp, bạn cần xác định và kiểm tra kỹ lưỡng vị trí bóng nằm bên trong hay bên ngoài chướng ngại vật. Nếu trong trường hợp bạn không xác định được điểm rơi của bóng tại bẫy nước hoặc bạn không thể tìm được bóng trong 5 phút thì bạn sẽ bị phạt 1 gậy theo luật bẫy nước trong golf – luật golf 27-1.

Ngược lại, nếu bạn xác định được vị trí bóng đáp nằm trong bẫy nước thì bạn thực hiện theo luật bẫy nước trong golf – luật golf 26 và tiếp tục đánh bóng tại vị trí bẫy.

Bước 2: Xác định loại bẫy mà bóng đáp

Có hai loại bẫy chính là: bẫy khu vực vàng và khu vực đỏ. Như đã nói phía trên, nếu bóng rơi vào khu vực vàng bạn có thể chịu phạt 1 gậy hoặc đánh bóng tại vị trí bẫy. Nếu bóng rơi vào vị trí khu vực đỏ, bạn có thể lựa chọn nhận phạt 1 gậy và đánh bóng tại điểm giao nhau giữa bóng và đường kẻ đỏ nhưng không được gần hố.

Bước 3: Chọn gậy golf phù hợp để xử lý và tư thế đứng chuẩn

Trong số các loại gậy thì gậy gap wedge và gậy sand wedge là hai loại gậy phù hợp nhất trong những pha cứu bóng. Bên cạnh đó, tư thế đứng vững chắc với hai chân mở rộng và giữ vững thăng bằng cũng là một trong những yếu tố giúp bạn có những cú đánh tốt hơn. 

Bước 4: Cứu bóng bằng kỹ thuật swing

Trường hợp 1: Khi bóng vẫn nổi trên mặt nước thì bạn có thể sử dụng kỹ thuật đánh bóng thông thường như trong hố cát, mặt của gậy cần được đặt vuông góc với bóng.

Trường hợp 2: Khi bóng chìm hẳn dưới nước bạn có thể sử dụng kỹ thuật đánh bóng chìm trong hố cát. Bạn nên thực hiện cú đánh swing chuẩn xác, đánh sâu xuống nước làm nước văng lên. Bạn cần đánh những cú backswing trọn vẹn hoặc downswing nhanh và mạnh.

Tham gia ngay khoá học golf chuyên nghiệp tại VGC được đào tạo bài bản những kỹ thuật khó để tham gia các giải đấu chuyên nghiệp tại Việt Nam.

4. Nâng cao kỹ thuật đánh bóng trong nước với khóa học tại VGC

Tuy nhiên, không phải bạn hiểu được luật bẫy nước trong golf là bạn sẽ có thể cứu bóng khỏi các bẫy thành công. Việc lựa chọn các khoá dạy đánh golf chuyên nghiệp sẽ giúp bạn luyện tập nhiều hơn và xử lý bóng tốt khi dính bẫy nước. Nếu bạn băn khoăn không biết nên chọn nơi nào để học thì VGC là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

VGC là một trong những đơn vị chuyên đào tạo các tay đánh golf với rất nhiều khóa học khác nhau. Để nâng cao kỹ thuật đánh bóng bạn có thể lựa chọn khóa học nâng cao tại VGC. Với khóa học này bạn sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn các cú đánh swing chuẩn với độ chính xác cao. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ chỉnh sửa các lỗi về kỹ thuật, dáng đứng,… Bên cạnh đó, VGC còn có các khóa học cơ bản chuyên đào tạo cho những golfer mới bắt đầu với lộ trình từ lý thuyết đến thực hành một cách bài bản và chuẩn quốc tế.

Trung tâm VGC có nhiều khóa học dạy đánh golf với cơ sở hàng đầu, chất lượng khóa học tốt nhất, huấn luyện viên nhiệt huyết, chuyên nghiệp.

Bẫy nước trong đánh golf là một trong những bẫy khiến nhiều golfer gặp khó khăn, do đó bạn cần nắm chắc cho mình luật bẫy nước trong golf để hạn chế mất điểm. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn đăng ký các khóa học tại VGC, gọi ngay số hotline 0967 805 526 để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Bài viết liên quan :

  1. Khóa học dạy đánh golf ở Đà Nẵng
  2. Khóa học đánh golf ở TP HCM
  3. Phòng tập golf 3d hiện đại nhất
  4. Học đánh golf ở Hà Nội

Trả lời

Tin liên quan