Cách đánh cú backspin để gia tăng HIỆU QUẢ khi đánh golf

Nếu bạn đã từng xem qua giải PGA của golf thì chắc bạn sẽ quen thuộc với Phil Mickelson và cách đánh cú backspin shot trứ danh của ông. Vậy sẽ ra sao nếu VGA Golf Academy nói rằng kỹ thuật này bạn cũng có thể học được?

Do tính chất kỹ thuật backspin golf là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất của golfers. Nên trong bài viết này, VGC Golf Academy sẽ giải thích cho bạn cơ chế của backspin golf, cách thực hiện backspin, và những yếu tố ảnh hưởng đến backspin.

Backspin golf là gì?

Backspin golf là gì
Backspin golf là gì

Golf backspin là tên gọi của cú đánh có khả năng tạo ra lực xoáy ngược cho quả bóng golf khi đang bay và khi đã đáp xuống mặt đất. Kỹ thuật đánh backspin có thể giúp người chơi điều khiển được khoảng cách và hướng của quả bóng, đặc biệt là khi đánh vào hố golf có lỗ gần, phía sau bẫy hoặc hồ nước.

Theo chuyên gia từ Golf Digest, mỗi cú đánh golf bình thường vẫn có thể tính là backspin, tuy nhiên để học được cách đánh cú backspin tốt là điều không hề dễ dàng cho các amateur (người chơi mới).

Cơ chế hoạt động của backspin

Cơ chế hoạt động của backspin
Cơ chế hoạt động của backspin

Một cú đánh bóng backspin xuất hiện nhờ sự ma sát giữa mặt gậy và quả bóng khi đánh bóng. Mặt gậy hoạt động như một đường dốc giúp đẩy quả bóng lên trên và giật lùi lại. Góc nghiêng của mặt gậy càng cao, lực xoáy ngược càng mạnh.

Cách đánh cú backspin sẽ đưa bóng bay cao hơn và bay chậm hơn, giảm ảnh hưởng của gió và trọng lực lên quả bóng. Ngoài ra, backspin còn tạo ra một lực hướng xuống trên quả bóng, gọi là hiệu ứng Magnus, làm cho quả bóng rơi nhanh hơn và dừng lại sớm hơn sau khi đáp xuống.

Tác dụng của backspin trong một trận đánh golf

Tác dụng của backspin trong một trận đánh golf
Tác dụng của backspin trong một trận đánh golf

Backspin có thể giúp người chơi cải thiện độ chính xác và hiệu quả trên sân golf. Cụ thể:

  • Backspin giúp golfers vượt qua các chướng ngại vật như bẫy cát hoặc hồ nước và đáp quả bóng êm ái trên vùng green mà không lăn quá xa.
  • Nếu bạn đã từng thấy quả bóng golf lăn lại về phía lỗ golf thì chắc chắn đó là kỹ thuật đánh bóng backspin. Kỹ thuật này có thể dừng quả bóng gần lỗ hoặc thậm chí làm cho nó lăn lại về phía hố golf.
  • Điều khiển được đường cong của quả bóng bằng cách điều chỉnh trục xoay
  • Là tiền đề để tạo ra các kiểu đánh bóng golf khác nhau như bóng fade, draw, hoặc stinger.

Cách đánh cú backspin

Thực tế cho thấy, khi thực hiện backspin thì gậy sắt là công cụ được sử dụng thông dụng nhất bởi độ chính xác và gậy sắt mang lại. Sau đây, VGC Golf Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cách đánh cú backspin golf bằng gậy sắt với ba bước như sau:

Bước 1: Vị trí đứng khi đánh backspin

Vị trí đứng khi đánh backspin
Vị trí đứng khi đánh backspin

Tư thế đứng ở vị trí dồn người về phía trước, đặt trọng tâm về phía chân trước. Đặt chân ở gần bóng, cụ thể thì khoảng cách giữa bóng và chân sau là 2.5cm. Ở vị trí đánh bóng này, bóng sẽ được đánh trúng với góc hướng xuống sâu hơn.

Bước 2: Swing

Swing khi đánh backspin
Swing khi đánh backspin

Trong kỹ thuật backswing, golfers cần đưa gậy lên vị trí cao hơn theo phương thẳng đứng.

Còn ở giai đoạn downswing, hãy cố gắng đưa gậy đi với mặt gậy dựng đứng dốc, như vậy thì mặt gậy sẽ tiếp xúc với bóng dốc nhiều hơn so với thông thường.

Lưu ý trong giai đoạn swing khi thực hiện kỹ thuật backspin: người chơi cần phải đánh gậy chạm bóng trước khi gậy chạm vào đất.

Bước 3: Tạo ra Divot nông nhất có thể

Tạo divot nông nhất có thể khi đánh backspin
Tạo divot nông nhất có thể khi đánh backspin

Trong giai đoạn follow through, nếu góc đánh bóng dốc thì golfers sẽ không tránh khỏi việc đánh gậy cào vào mặt cỏ, khiến cho những divot được hình thành. Lúc này cần phải cố gắng tạo ra những divot nông, ngắn nhất có thể.

Điều này đồng nghĩa với việc góc đánh bóng và khả năng dồn lực sẽ tốt hơn, hướng và khoảng cách bay của bóng cũng được nâng cao.

Mẹo để thực hiện backspin trong golf

Mẹo để thực hiện backspin trong golf
Mẹo để thực hiện backspin trong golf

Sau khi tìm hiểu về cách đánh cú backspin thì bạn cũng nên trang bị cho bản thân một vài mẹo để tăng tỉ lệ thành công khi thực hiện backspin:

  • Sử dụng gậy có loft cao hơn: Các loại gậy iron đặc biệt như gậy wedge hoặc lob wedge cực kỳ thích hợp khi đánh bóng backspin. Những gậy này có nhiều loft hơn các loại gậy khác, điều này sẽ giúp mặt gậy tiếp xúc quả bóng tốt hơn và tạo ra nhiều độ xoáy hơn.
  • Đặt quả bóng về phía chân sau của bạn: Điều này sẽ giúp bạn đánh xuống quả bóng với một góc đánh bóng dốc và tạo ra nhiều lực ma sát hơn.
  • Swing với tốc độ đầu gậy golf nhanh: Swing càng nhanh, bạn càng truyền vào quả bóng nhiều lực xoáy hơn, tăng khả năng hình thành một cú đánh backspin chất lượng.
  • Đánh càng thấp càng tốt vào quả bóng trước khi chạm vào cỏ: Điều này sẽ tăng thời gian tiếp xúc giữa mặt gậy vào quả bóng và tạo ra nhiều lực xoáy hơn.
  • Giữ tay của bạn ở phía trước của đầu gậy khi va chạm: Điều này sẽ ngăn bạn không bị lật hoặc múc quả bóng và làm giảm lực xoáy bạn truyền vào quả bóng.
  • Hoàn thành cú đánh của bạn với kết thúc cao: Trong giai đoạn follow through, bạn đừng dừng gậy khi mặt gậy chạm vào bóng mà hãy vung cao lên để tạo độ xoáy và truyền lực.

Những yếu tố ảnh hưởng đến backspin

Những yếu tố ảnh hưởng đến backspin
Những yếu tố ảnh hưởng đến backspin

Backspin không chỉ phụ thuộc vào cách đánh cú backspin và mẹo hay lựa chọn gậy của bạn, mà còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như:

Loại bóng golf bạn sử dụng

Các chuyên gia và vận động viên thường sử dụng bóng lõi mềm khi đánh backspin. Nguyên nhân vì bóng golf có lõi mềm thường dễ tạo ra backspin hơn quả bóng có lõi cứng.

Bóng lõi cứng ít bị biến dạng khi impact sẽ đưa bóng đi xa hơn. Bóng mềm có chỉ số nén thấp hơn, có nghĩa là chúng biến dạng nhiều hơn khi va chạm và tạo ra nhiều lực ma sát hơn, một trái bóng có độ nén 90 là quả bóng tối ưu nhất cho kỹ thuật backspin.

Tình trạng của mặt gậy

Một mặt gậy sạch và khô với những rãnh sắc sẽ tạo ra nhiều backspin hơn một mặt gậy bẩn hoặc ướt với những rãnh mòn. Bạn nên luôn lau mặt gậy trước mỗi cú đánh và kiểm tra xem có bị hư hại hoặc có vật cản nào không.

Tình trạng của cỏ

Cỏ ngắn và khô sẽ cho phép nhiều backspin hơn cỏ dài hoặc ướt. Cỏ dài hoặc ướt có thể lọt vào giữa mặt gậy và quả bóng, làm giảm ma sát và xoay. Bạn nên luôn kiểm tra vị trí quả bóng trước mỗi cú đánh và điều chỉnh chiến thuật của bạn cho phù hợp

Hướng gió

Trong đánh golf, hướng gió cực kỳ quan trọng và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ mọi cú đánh, backspin cũng không phải ngoại lệ.

Điều kiện để thực hiện backspin tốt nhất là khi gặp gió xuôi, gió ngược hoặc không có gió.

Ngược lại, với một kinh nghiệm của golfer chuyên nghiệp thì không bao giờ đánh backspin khi có hướng gió ngang.

Khoảng cách

Nhiều trường hợp thực hành cho thấy, một cú backspin với khoảng cách xa sẽ dễ dàng thực hiện hơn so với backspin ở khoảng cách gần. Đây là vấn đề về tác động lực lên quả bóng khiến sự ma sát xảy ra, nếu bạn đánh quá nhẹ thì quả bóng không nhận được đủ động lực để xoay.

Kết luận

Qua những nội dung trên, hi vọng bạn đã nắm rõ cách đánh cú backspin. Backspin là một kỹ thuật nâng cao rất khó để thành thạo nên nếu bạn có đam mê với bộ môn golf này cũng như muốn nâng cao trình độ thì hãy tham gia các khóa học golf có ngay tại VGC Academy Golf để được hướng dẫn một cách có hệ thống qua giáo trình huấn luyện.

Xem thêm các tin liên quan:

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

Hướng dẫn kỹ thuật putting golf ĐÚNG CÁCH chi tiết

Tư thế đánh golf chuẩn mà golfers cần phải học THUỘC LÒNG

Trả lời

Tin liên quan