Birdie golf là gì và các TRƯỜNG HỢP xảy ra birdie trong golf

Birdie golf là gì? Birdie là thuật ngữ để chỉ thành tích của golfer khi đưa bóng vào lỗ ít hơn một gậy so với số gậy tiêu chuẩn mà luật quy định. Đây là một trong những cách tính điểm mà golfer cần nắm rõ chơi golf. Bài viết sau đây của VGC Golf Academy sẽ giải nghĩa cho bạn điểm birdie là gì, cách tính điểm birdie và những thông tin thú vị ngoài lề của thuật ngữ này. Tìm hiểu ngay!

Birdie golf là gì?

Birdie là một trong các thuật ngữ golf để tính điểm khi một golfer hoàn thành 1 hố đấu với số gậy thực hiện ít hơn số gậy tiêu chuẩn (par) mà luật quy định 1 gậy. Theo tiếng lóng của Hoa Kỳ, bird được hiểu là điều tuyệt vời, vượt ngoài mong đợi.

Birdie golf là gì?
Birdie golf là gì?

Lịch sử phát triển của thuật ngữ birdie trong golf

Nguồn gốc của birdie trong golf là gì? Thuật ngữ “birdie” trong golf được cho là xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1903 trong một bài báo của tờ The New York Times. Bài báo này mô tả một cuộc thi golf giữa các thành viên của Câu lạc bộ Golf St. Andrew ở Scotland. Trong bài báo, người ta đã sử dụng thuật ngữ “birdie” để chỉ việc một golfer hoàn thành một hố golf với số gậy ít hơn par một gậy.

Lịch sử của thuật ngữ birdy golf là gì
Lịch sử của thuật ngữ birdy golf là gì

Vào năm 1908, thuật ngữ “birdie” đã được sử dụng rộng rãi trong các cộng đồng golf ở Mỹ và Canada. Vào năm 1911, thuật ngữ này đã được đưa vào cuốn sách “The Rules of Golf” của Hiệp hội Golf Hoa Kỳ (USGA). Trong thuật ngữ golf thì Birdie golf là điều ngược lại với bogey golf.

Các trường hợp được tính là birdie golf

Các trường hợp được tính là birdie golf
Các trường hợp được tính là birdie golf

Theo như phía trên giải thích về “birdie là gì” có nói, điểm birdie được tính khi một golfer hoàn thành hố đấu với số gậy ít hơn 1 gậy so với par. Hãy tìm hiểu ngay các trường hợp ghi nhận điểm birdie là gì:

 • Birdie par 3: golfer đánh bóng từ tee box vào hố trong 2 gậy sẽ được ghi nhận 1 điểm birdie
 • Birdie par 4: trường hợp xảy ra khi golfer đánh bóng từ tee box vào hố trong 3 gậy sẽ được tính điểm birdie
 • Birdie par 5: một trong hai trường hợp dễ nhất để lấy điểm birdie, khi golfer đánh bóng từ tee box vào hố trong 4 gậy
 • Birdie par 6: tại một số sân golf có lỗ par 6 thì để lấy điểm birdie, golfer phải đưa bóng từ tee box vào lỗ trong 5 gậy

Đánh giá độ khó của birdie golf tại par 3, 4, 5

Đánh giá độ khó của birdie golf tại par 3, 4, 5
Đánh giá độ khó của birdie golf tại par 3, 4, 5

Điều đầu tiên bạn phải hiểu rằng để đạt được điểm birdie thì một golfer phải cực kỳ xuất sắc với những cú phát bóng chuẩn, mạnh và chính xác. Cho nên có thể nói lấy điểm birdie rất khó.

 • Birdie tại hố par 3: được cho là nằm ở giữa mức khó và trung bình, khi bạn cần phải đưa bóng vào khu vực green ngay từ cú phát bóng
 • Birdie tại hố par 4: đây là hố khó nhất để đạt birdie khi bạn cần phải điều khiển cú phát bóng chuẩn xác không rơi vào hazards, bunker. Tuy nhiên, điều khiến nhiều golfer phải đầu hàng ở par 4 là gậy tiếp sau khi phát bóng. Tại gậy này, bạn phải tính toán kỹ lực đánh để bóng ra vào khu vực green thay vì cách quá xa hoặc vượt qua
 • Birdie tại hố par 5: thường được đánh giá là dễ lấy điểm birdie nhất. Chiến thuật thường thấy của golfer ở hố này là sử dụng 2 cú phát bóng xa, 1 cú đẩy nhẹ để bóng tới vị trí gần hố và cú đánh cuối cùng đưa bóng vào hố

Quy định tính điểm birdie golf và lưu ý

Quy định tính điểm birdie golf là gì?

Quy định tính điểm birdie golf
Quy định tính điểm birdie golf

Cách tính điểm birdie golf trong các trận đấu chuyên nghiệp được áp dụng dựa trên luật golf (The Rules of Golf) của hiệp hội golf Mỹ (USGA). Theo quy định chung của bộ môn này, điểm birdie golf được ghi nhận khi người chơi kết thúc hố bằng việc đưa bóng vào lỗ ít hơn 1 gậy so với số par.

Việc tính số gậy, lần phát bóng sẽ được tổ trọng tài và tổ tư vấn chuyên môn giám sát chặt chẽ. Đồng thời, cách tính điểm chơi golf hiện nay đã đưa nhiều công cụ hỗ trợ vào ứng dụng nhằm nâng cao độ chính xác (tương tự như VAR bên bóng đá).

Lưu ý khi tính điểm birdie golf là gì?

Lưu ý khi tính điểm birdie golf
Lưu ý khi tính điểm birdie golf

Điểm birdie golf có thể tác động trực tiếp và ảnh hưởng lớn đến một trận đấu golf ở mọi trình độ. Do đó, golfer cần phải lưu ý về cách tính điểm để hiểu rõ về quy trình tính điểm và đảm bảo công bằng. Những lưu ý về vấn đề này mà người chơi nên tham khảo:

 • Golfer cần phải tìm hiểu kỹ birdie golf là gì cũng như các loại tính điểm khác như bogey, callaway để bảo vệ quyền lợi bản thân và có chiến lược thi đấu tốt nhất.
 • Quy trình tính điểm birdie phải được đảm nhiệm bởi những người trình độ chuyên môn cao: trọng tài, hội đồng giải đấu,… Một số giải đấu nghiệp dư được sử dụng các công cụ hỗ trợ giúp việc tính điểm được tối giản và có độ chính xác cao.
 • Nếu thắc mắc đến cách tính điểm, golfer có thể yêu cầu hội đồng tổ chức giải đấu hoặc tổ trọng tài giải đáp hoặc chấm lại.

Những kỷ lục birdie golf đáng nhớ nhất trên thế giới

Những kỷ lục birdie golf đáng nhớ
Những kỷ lục birdie golf đáng nhớ nhất trên thế giới

Hãy cùng học viện golf VGC tìm hiểu xem các kỉ lục ấn tượng, đáng nhớ nhất trên thế giới khi nói về birdie golf là gì nhé.

Kỷ lục giành được tổng 32 birdies trong một giải đấu

Có lẽ bạn nghĩ đạt một birdies đã rất khó và chỉ nhờ vào may mắn mới đạt được, nhưng trên thế giới đã từng xuất hiện 3 golfer siêu việt có thể đạt được 32 birdies trong một giải đấu 72 lỗ.

 • Mark Calcavecchia, 2001 tại giải Phoenix Open: Anh là người đầu tiên ghi 32 birdies trên tổng số 72 lỗ và chiến thắng giải đấu.
 • Paul Gow, 2001 tại giải đấu B.C. Open: Tiếp sau Mark thì trong năm 2001, Paul đã ghi được 32 birdies trong B.C Open. Tuy nhiên anh đã về nhì sau khi thua playoff.
 • Jon Rahm, 2022 trong giải đấu Sentry Tournament of Champions: Người thứ ba đạt được thành tích 32 birdies trên 72 lỗ trong một giải đấu chuyên nghiệp, tuy nhiên cũng như Paul, anh chỉ về nhì giải đấu.

Kỷ lục giành được tổng 31 birdies trong một giải đấu

Mặc dù không đạt được 32 birdies như 3 golfer ở trên, tuy nhiên vẫn có rất nhiều golfer chuyên nghiệp đạt được 31 birdies trong các giải đấu như:

 • John Huston, 1998 khi thi đấu tại giải United Airlines Hawaiian Open
 • Phil Mickelson, 2006 tại BellSouth Classic
 • Tommy Gainey, 2008 trong giải Children’s Miracle Network Classic
 • Steve Stricker, 2010 tại giải đấu John Deere Classic
 • Nicholas Thompson, 2013 trong giải thi đấu Humana Challenge
 • Jeff Overton, 2013 ở giải Humana Challenge
 • Andrew Landry, 2020 khi tham gia giải The American Express
 • Joaquin Niemann, 2021 trong giải đấu Sentry Tournament of Champions
 • Patrick Cantlay, 2021 gần đây tại giải BMW Championship
 • Cameron Smith, 2022 thuộc giải Sentry Tournament of Champions
 • Harry Higgs, 2023 mới đây tại giải The American Express

Trên đây là thông tin chia sẻ chi tiết về birdie golf là gì của VGC Golf Academy. Hi vọng, từ việc hiểu rõ birdie golf là gì/điểm birdie là gì cũng như cách tính điểm chính xác thì người chơi và các học viên có thể lên kế hoạch tập luyện và chiến lược thi đấu đúng đắn hơn. Từ đó nâng cao kỹ thuật, chuyên môn chơi golf và đạt được thứ hạng tốt hơn trong các trận đấu lớn nhỏ.

Nếu bạn là một người đam mê golf mà không biết bắt đầu học thuật ngữ từ đâu, hãy tham gia ngay khóa học golf của VGC để được đào tạo bài bản về thuật ngữ, cách chơi và nhiều hơn nữa.

Xem thêm các tin liên quan:

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

PGA Tour là gì và THÔNG TIN về giải đấu golf hấp dẫn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật backswing để golfers đánh bóng TỐT HƠN

Trả lời

Tin liên quan