9 chấn thương khi chơi golf thường gặp và cách khắc phục HIỆU QUẢ

Những chấn thương thường gặp khi chơi golf và cách khắc phục
Những chấn thương thường gặp khi chơi golf và cách khắc phục

Chơi golf đòi hỏi nỗ lực và kỹ năng, nhưng cũng đi kèm với nguy cơ chấn thương khi chơi golf. Các cú swing có thể gây căng thẳng và chấn thương cho cơ thể. Để tránh chấn thương, hãy áp dụng những mẹo chơi an toàn dưới đây và cân nhắc đến kỹ thuật đúng cũng như quy tắc chơi golf an toàn. VGC Golf Academy sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về các chấn thương và cách phòng tránh chúng khi chơi golf. Việc chơi đúng kỹ thuật là chìa khóa quan trọng để giảm thiểu rủi ro chấn thương trong môn thể thao này.

1. Các chấn thương khi chơi golf thường gặp nhất

Chấn thương khi chơi golf là một tình trạng thường gặp, trong đó nổi bật nhất là một số loại chấn thương sau đây.

1.1. Đau lưng

Đau lưng
Đau lưng

Khoảng hơn 85% người chơi golf sẽ gặp phải tình trạng đau lưng, tần suất quay khi chơi golf có thể gây áp lực đáng kể lên phần cột sống và cơ. Trong thực tế, người chơi golf dành ra khoảng từ 4 đến 5 giờ trong tư thế cúi gập người, lặp đi lặp lại cùng một chuyển động trong vòng hàng trăm lần, gây ra những căng thẳng ở phần lưng và có thể dẫn đến chấn thương nặng. 

1.2. Đau đầu gối

Đau đầu gối
Đau đầu gối

Chấn thương khi golf thường thấy chính là tình trạng đau nhức đầu gối. Đau đầu gối có thể xảy ra trong quá trình chuyển động quay của trục hông, làm cho sức căng đặt ở trên đầu gối tăng lên. Lực quá lớn đặt lên đầu gối sẽ dẫn đến rách dây chằng, đối với người bị viêm khớp thì sẽ gặp nhiều vấn đề về khớp gối hơn bởi nguyên nhân bản chất thoái hóa của bệnh và nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến sụn khớp bị bào mòn dần.

1.3. Chấn thương cổ

Tập golf bị đau cổ là một tình trạng thường gặp của golfer. Chấn thương cổ thường xảy ra với những người mới chơi golf hoặc những người chưa quen vặn người nhiều. Sau khoảng một vài giờ vung gậy và đánh bóng, cơ cổ sẽ gặp tình trạng bị co thắt và đóng băng cổ ở vị trí đau.

1.4. Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay
Chấn thương cổ tay

Các chuyển động lặp đi lặp lại của động tác đánh golf và tốc độ cao của cú xoay điển hình có thể khiến cơ thể người chơi golf gặp tình trạng cổ tay chấn thương khi chơi golf. Loại chấn thương này thường gặp ở phần trên của cổ tay, phổ biến nhất là tình trạng viêm gân hoặc tình trạng sưng gân. 

1.5. Chấn thương cổ tay quay

Golfer khi gặp chấn thương ở cổ tay quay sẽ cảm thấy đau ở cánh tay trên trong. Các chấn thương khi chơi golf đối với cổ tay quay đến từ nguyên nhân gặp phải tác động của lực mạnh do cú đánh golf không được thực hiện tốt, người chơi bị va vào gốc rễ hoặc đá, lệch sâu hoặc chơi quá sức. Người chơi golf có thể gặp tình trạng bị viêm gân, viêm bao hoạt dịch khớp hoặc tình trạng rách ở cổ tay quay do chuyển động lặp đi lặp lại của cú đánh golf.

1.6. Viêm gân Achilles ở khuỷu tay

Viêm gân Achilles là tình trạng phổ biến nhất ảnh hưởng đến khuỷu tay. Nguy cơ gặp phải tình trạng viêm gân tăng lên theo tuổi tác và có mức độ cao hơn ở những người thường xuyên thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại làm tăng sự căng thẳng lên các gân nhạy cảm, đặc biệt là chơi golf. Bên cạnh đó, những loại chấn thương khi chơi golf này còn có thể trở nên trầm trọng hơn do chuyển động xoay người không đúng chuẩn.

2. Cách chơi golf tránh chấn thương hiệu quả

Để hạn chế tình trạng gặp chấn thương khi chơi golf, người chơi cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Đánh golf đúng kỹ thuật

Đánh golf đúng kỹ thuật
Đánh golf đúng kỹ thuật

Thực hiện động tác đánh golf đúng kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các chấn thương, người chơi nên tham gia các khóa học và hiểu được cơ chế xoay đúng chuẩn khi thực hiện những cú swing. Tư thế đánh golf đúng là đứng với 2 bàn chân rộng bằng vai, hơi xoay ra ngoài và hơi cong đầu gối và cách đặt mặt gậy golf đúng cách. Người chơi luôn phải giữ phần cột sống thẳng, thân người hơi nghiêng về phía trước, đồng thời tránh khom người trước quả bóng để không gặp tình trạng mỏi cổ và lưng.

Tránh tập luyện quá sức

Chấn thương khi chơi thể thao thường xuất phát từ nguyên nhân tập luyện quá mức. Người chơi golf nên thư giãn và thực hiện một cú xoay người đẹp mắt với một nhịp độ swing nhịp nhàng. Người chơi golf không nên vận động quá sức để tránh áp lực liên tục lên các khớp và cột sống. Nếu golfer vung gậy quá mạnh hoặc quá nhanh thì có thể dẫn đến tình trạng bị căng khớp. 

Khởi động kỹ càng trước khi chơi

Khởi động kỹ càng trước khi chơi
Khởi động kỹ càng trước khi chơi

Trước khi thực hiện cú swing hoặc chơi một vòng golf, người chơi cần phải khởi động ít nhất 10 phút bằng cách đi bộ nhanh hoặc khởi động bằng cách nhảy dây. Thực hiện động tác duỗi phần bàn tay, phần cổ tay, cẳng tay, khuỷu tay, phần vai cột sống và duỗi phần xương chậu. Người chơi đung đưa gậy đánh golf một vài lần rồi làm tăng dần phạm vi chuyển động và tốc độ vung gậy.

Học golf với huấn luyện viên chuyên nghiệp

Học golf với huấn luyện viên chuyên nghiệp
Học golf với huấn luyện viên chuyên nghiệp

Muốn ngăn ngừa chấn thương khi chơi golf, người chơi cần phải học đánh golf cơ bản cùng với huấn luyện viên chuyên nghiệp. Phương pháp này sẽ giúp người chơi nắm vững những kỹ thuật chơi golf một cách chắc chắn để hạn chế tình trạng chơi sai kỹ thuật dẫn đến chấn thương.

3. Ngăn ngừa chấn thương và cải thiện thành tích với khoá học golf

Trong quá trình tập luyện và thi đấu, để có thể cải thiện thành tích cũng như ngăn ngừa chấn thương khi chơi golf, người chơi nên lưu ý:

+ Sử dụng tư thế đúng thích hợp: Thực hiện động tác đứng với 2 bàn chân rộng bằng vai và có hơi xoay ra ngoài, đồng thời thực hiện động tác hơi cong phần đầu gối

+ Thực hiện động tác chơi golf một cách nhịp nhàng: Sức mạnh của cú đánh swing trong golf đến từ lực truyền một cách nhịp nhàng qua tất cả các nhóm cơ, từ phần mắt cá chân cho đến phần cổ tay. Nếu quá phụ thuộc vào một bộ phận của cơ thể thì người chơi sẽ dễ bị chấn thương hơn. 

Để có thể chơi golf đúng kỹ thuật và không gặp chấn thương, golfer nên đăng ký một khóa học golf chuyên nghiệp. Khóa học golf ở VGC vô cùng đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu từ chơi golf cơ bản cho đến chuyên nghiệp. Sau khi học khóa golf nâng cao tại đây, người chơi hoàn toàn có thể chơi golf đúng kỹ thuật một cách tự tin nhất.

Thông qua bài viết trên, VGC Academy đã gửi đến các bạn đọc những thông tin thú vị xoay quanh các chấn thương khi chơi golf thường gặp cùng với cách chơi ngăn ngừa chấn thương. Hy vọng bài đọc đã có thêm cho mình nhiều điều hay và áp dụng trong quá trình luyện tập cũng như chơi golf. Nếu cần tư vấn gì thêm về vấn đề này, hãy liên hệ ngay tổng đài 096 780 55 26 để được chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất.

Xem thêm các bài viết liên quan:

  1. Sân tập golf Happy
  2. Kinh nghiệm học đánh golf
  3. Cách cầm gậy wedge CƠ BẢN
  4. Sai lầm của golfer nữ DỄ MẮC nhất khi ra sân golf
  5. Kinh nghiệm đánh golf

Trả lời

Tin liên quan