Tổng hợp các luật golf trên Green CƠ BẢN nhất cần nắm rõ

Tổng hợp các luật golf trên Green CƠ BẢN nhất cần nắm rõ
Tổng hợp các luật golf trên Green CƠ BẢN nhất cần nắm rõ

Khi chơi hoặc tham gia thi đấu bộ môn thể thao golf, người chơi cần phải tuân thủ một số điều luật, trong đó quan trọng nhất là luật trên green. Thông qua nội dung của bài viết sau đây, học viện VGC GOLF ACADEMY sẽ gửi đến các bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề này.

1. Luật golf trên green mới cập nhật 2024

Luật trên green trong golf mới có sự cập nhật gần đây. Sau đây là một số thông tin về luật golf trên green mà bạn không nên bỏ qua khi tham gia vào khoá học đánh golf tại học viện VGC. 

1.1. Trình tự chơi trên green

Luật trên green quy định golfer thực hiện đánh đầu được liệt kê trên thẻ đầu tiên, đây là cách sắp xếp thường được hội đồng trong thi đấu bộ môn thể thao golf áp dụng. Ở lần chơi sau, người chơi nào có thứ hạng thấp hơn sẽ phải thực hiện lượt đánh trước. Điều này sẽ làm tác động đến hướng chơi của mỗi người chơi golf sau đó.

1.2. Luật đánh bóng trên green

Luật đánh bóng trên green
Luật đánh bóng trên green

Dựa theo luật golf trên green thì khi đánh bóng trên green quy định người chơi golf phải thực hiện cú đánh mà không nhận bất cứ hỗ trợ từ caddy golf hoặc hỗ trợ từ huấn luyện viên. Đây là điều luật trên green thông thường mà golfer nào cũng quen thuộc.

1.3. Luật tìm kiếm và xác định bóng trên green

Luật golf cơ bản tìm kiếm và xác định bóng trên green quy định quyền của golfer được phép tìm bóng trong địa hình cỏ hoặc sân cát sau khi đánh bóng. Trường hợp bóng không có ở trên bề mặt mà bị vùi xuống thì người chơi sẽ rất khó có thể xác định, chính vì thế mà nhân viên phải thay thế bóng mới hoặc loại bỏ phần cát đi. Nếu bóng golf bị bay xuống nước thì các golfer có thể yêu cầu sử dụng loại gậy thăm dò bóng để tìm. 

1.4. Cách đặt bóng trên green

Cách đặt bóng trên green
Cách đặt bóng trên green

Việc đặt bóng ở trên green phải tuân theo một số nguyên tắc và quy định, cụ thể người chơi golf không được chạm vào bóng bằng tay hoặc chạm vào gậy của golfer khác. Trong trường hợp bóng golf bị di chuyển do đồng đội, do caddy, do đối thủ hoặc do dụng cụ chơi golf thì các golfer không phải chịu phạt.

2. Những điểm khác biệt của luật golf trên green năm nay với luật cũ

Luật trên green vừa mới ban hành sẽ có sự khác biệt so với luật trước đây. Sau đây là một số điểm mới mà bạn có thể tham khảo.

2.1. Sẽ không bị phạt khi bóng vô tình di chuyển trên green

Theo luật phạt gậy trong golf trước đây, trừ các trường hợp đặc biệt thì trong những trường hợp thông thường, người chơi sẽ bị phạt nếu bóng di chuyển trên green. Những thay đổi tại luật golf trên green vào năm 2021 đã góp phần làm nới lỏng những điểm chưa hợp lý, tạo ra bộ khung luật có phần thông thoáng hơn. Dựa theo đó, người chơi golf sẽ không bị phạt gậy nếu như bóng vô tình làm di chuyển trên green trong mọi trường hợp.

2.2. Cho phép đánh trúng gậy cờ hiệu

Theo luật golf trên green được áp dụng trước năm 2021, trường hợp người chơi golf làm bóng chạm trúng cờ hiệu trong khi cờ hiệu vẫn đang được cắm ở lỗ thì người chơi golf nhận phạt gậy. Dựa theo những cập nhật trong luật trên green từ năm 2021 thì người chơi không bắt buộc phải di dời cờ hiệu như trước kia, đồng nghĩa với việc đánh bóng vào lỗ trúng gậy cờ hiệu sẽ không còn làm cho người chơi bị phạt.

2.3. Khi bóng rơi sai vùng green

Luật trước đây cho phép người chơi đứng trên vùng green sai và tiếp tục thực hiện cú đánh trong trận đấu. Tuy nhiên, theo luật hiện hành, người chơi golf sẽ không được phép đánh bóng tại vùng green sai mà phải xác định điểm giải thoát rồi thực hiện động tác thả bóng thả bóng tự do nhằm tránh tình trạng đứng trên vùng green sai nữa.

2.4. Được tính điểm khi bóng chỉ vào lỗ 1 phần

Được tính điểm khi bóng chỉ vào lỗ 1 phần
Được tính điểm khi bóng chỉ vào lỗ 1 phần

Theo luật phạt gậy trong golf ở bộ luật trước đây, người chơi bị bắt buộc dời phải cờ hiệu để bóng có thể được đưa hoàn toàn vào lỗ. Sự thay đổi trong luật mới cho phép để cờ hiệu trong hố đã kéo theo sự chấp thuận việc bóng rơi một phần vào miệng hố, có nghĩa là trường hợp bóng bị kẹt giữa cờ và miệng lỗ với tình trạng một phần của quả bóng thấp hơn bề mặt green.

2.5. Được đặt bóng lại vị trí đã dù di chuyển trên green

Được đặt bóng lại vị trí đã dù di chuyển trên green
Được đặt bóng lại vị trí đã dù di chuyển trên green

Theo luật trên green trước đây, nếu bóng nằm trên green vô tình tự di chuyển hoặc di chuyển dưới tác động không chủ ý như gió, nước hay trọng lực sau khi đã được đánh dấu, nhấc lên và đặt trở lại thì người chơi golf sẽ phải chơi cú bóng tiếp theo tại vị trí mới.

Với phương châm giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng các yếu tố bên ngoài, luật golf mới quy định người chơi golf sẽ phải đặt bóng trở lại vào đúng vị trí đã được đánh dấu ở trên green, ngay cả trong trường hợp không thể xác định rõ ràng được nguyên nhân làm cho bóng di chuyển.

2.6. Chạm vào đường line trên vùng green

Chạm vào đường line trên vùng green
Chạm vào đường line trên vùng green

Luật golf mới cho phép việc người sẽ không bị phạt nếu chạm vào đường line ở trên vùng cỏ green. Vùng green vốn là nơi có nhiều chướng ngại vật khó nhằn nhất trong bộ môn golf, gây khó khăn với cả các tay chơi chuyên nghiệp. Chính vì thế, các golfer cần hết sức lưu ý về luật golf mới và cập nhật kịp thời để nắm rõ tình trạng nhận phạt một cách đáng tiếc.

2.7. Được chạm vào các điểm thuộc đường putt

Luật đánh golf trên green mới quy định đường đẩy bóng (hay còn gọi là đường putt) là đường thẳng được giới hạn bởi vị trí trái bóng golf và lỗ golf của mục tiêu. Luật golf trên green hiện tại bỏ qua lỗi nếu người chơi vô tình chạm phải điểm thuộc đường putt, đồng nghĩa với việc golfer sẽ không bị phạt như trước kia nhưng caddie cũng không còn được phép đứng sau hỗ trợ người chơi.

2.8. Cho phép sửa chữa hư hỏng trên green

Luật trên green hiện nay cho phép việc sửa chữa hư hỏng ở trên vùng green, đây được xem giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu những vật cản không cần thiết. Thay vì bị hạn chế như luật golf trên green như trước đây, người chơi hiện nay hoàn toàn có quyền được sửa chữa hầu hết các khu vực địa hình bị tổn hại nằm trên vùng green.

3. Học cách đánh bóng trên green đúng luật với VGC Golf

Để có thể chơi golf đạt hiệu quả tốt nhất, golfer cần phải học cách đánh bóng trên green đúng luật quy định và tìm hiểu về cách chơi golf rõ ràng. Sau đây là một số lưu ý hữu ích mà các golfer nên quan tâm:

+ Không được đứng dạng chân hoặc đứng ở trên đường đẩy bóng: Theo quy định luật trên green, người chơi golf không được phép đứng dạng chân, để chân chạm vào đường đẩy bóng hoặc thực hiện động kéo dài đường đẩy bóng về phía sau bóng khi thực hiện cú đánh ở trên vùng green.

+ Không được phép đánh bóng khi một quả bóng khác đang di chuyển: Người chơi golf  không được phép thực hiện cú đánh bóng khi đang có một quả bóng khác di chuyển sau khi thực hiện cú đánh ở khu lỗ golf. Nếu đang ở trong trường hợp đang trong lượt đánh của mình thì người chơi golf sẽ không bị xử phạt. Bất cứ hành vi nào vi phạm luật golf đều sẽ bị xử thua lỗ golf đó. 

Nếu muốn nâng cao kỹ thuật chơi golf cũng như có thêm hiểu biết về luật golf trên green hiện hành, bạn có thể lựa chọn VGC Academy làm người bạn tin cậy. Các khóa học golf nâng cao ở đây vô cùng chất lượng, đa dạng từ khóa học cơ bản cho đến khóa học nâng cao tùy thuộc vào nhu cầu. Khi đến VGC đăng ký khóa học, người chơi sẽ có cho mình một trải nghiệm hoàn hảo.

Trên đây là các thông tin xoay quanh luật trên green hiện hành được nhiều người quan tâm. Nếu cần hỗ trợ gì thêm hoặc có nhu cầu đăng ký khóa học golf, hãy liên hệ ngay tổng đài 096 780 55 26 để được VGC Golf chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm các bài viết liên quan:

  1. Phần mềm dạy đánh golf
  2. Tìm hiểu về môn golf
  3. Kinh nghiệm học đánh golf HIỆU QUẢ
  4. Cách đặt mặt gậy golf CHUẨN
  5. Tìm hiểu về chơi golf

 

Trả lời

Tin liên quan