Fairway là gì và tiêu chuẩn luật fairway trong golf MỚI NHẤT

Fairway là gì
Fairway là gì

Fairway được các golfer đánh giá như một khu vực hạ cánh tuyệt vời cho những cú đánh bóng ra khỏi tee. Tuy nhiên, đối với các người mới thì cụm từ này có thể sẽ ít được nghe đến. Vậy, fairway là gì và phải hiểu như thế nào thì mới chính xác? Tất tần tật những thông tin liên quan đến fairway sẽ được Trung tâm VGC giải thích chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Thuật ngữ trong golf vùng fairway là gì?

Thuật ngữ trong golf vùng fairway là gì
Thuật ngữ trong golf vùng fairway là gì

Fairway có thể được hiểu là khu vực trải dài từ điểm phát bóng đến hố green của sân golf. Các golfer cần đưa bóng vào vùng fairway để có thể đánh bóng vào các hố green một cách dễ dàng hơn thay vì phải đánh bóng từ rough hoặc hazards. Bên cạnh đó, để đánh bóng tốt trên khu vực này, các golf thủ thường dùng gậy fairway. Trong đó có gậy số 2, gậy số 3, gậy số 4 và gậy số 5.

Khi nói về fairway, có một sự thật phải kể đến chính là fairway chưa từng được định nghĩa một cách rõ ràng bởi cơ quan quản lý và bảo tồn golf. Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi fairway là gì, những người yêu thích bộ môn golf đã xây dựng nên hai khái niệm, cụ thể như sau:

Khái niệm 1: Fairway là khoảng không gian trên sân golf có cỏ ngắn và mịn, nằm giữa vùng tee và green. Đây là vị trí mà hầu hết các golfer luôn hướng tới với mọi lỗ trừ par-3.

Khái niệm 2: Fairway là vị trí mà khi đánh từ tee bóng sẽ bay đến những lỗ mục tiêu. Đơn giản hơn có thể hiểu đây là đoạn nối từ điểm phát bóng đến điểm cuối trên sân golf. 

Theo giải thích chính thức từ Hiệp hội Golf Thế Giới về fairway trong golf là gì, thì fairway có thể hiểu là khu vực ở trên sân golf với phần cỏ được cắt cao từ 1,2 đến 3,2 cm. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng sân golf với quy mô, địa hình, thiết kế và loại cỏ khác nhau, mà khu vực fairway có thể rộng từ 30 đến 50 yard, thậm chí là 60 yard. Thêm vào đó, chiều cao của fairway sẽ phụ thuộc vào loại cỏ được trồng trên sân là gì, tình trạng đất đai và thời tiết của từng khu vực như thế nào.

Ngoài fairway còn nhiều thuật ngữ golf khác mà golfer cần nắm.

2. Luật fairway trong golf mới nhất 

Luật fairway trong golf mới nhất 
Luật fairway trong golf mới nhất

Như đã đề cập ở phần trên, fairway không có một định nghĩa chính thức nào trong bộ môn golf. Tuy nhiên, khi nói đến fairway là gì thì cụm từ này có xuất hiện một lần trong Luật golf (từ Luật 1 đến Luật 34) với mục đích dùng để chỉ rõ nghĩa của “khu vực cỏ được cắt sát”.

Ngoài ra, luật fairway còn được cụ thể hơn trong lưu ý số 2 của Luật 25–3. Ở đây, fairway được hiểu một cách đầy đủ hơn với khái niệm là mọi vị trí trên sân golf có phần cỏ cắt sát, bao gồm cả những đường đi qua rough và bẫy cát.

Có nhiều golfer thắc mắc rằng fairway vốn là một khái niệm quan trọng nhưng lại không được sử dụng trong luật golf. Câu trả lời chính là vì những nhà quản lý và giám sát đã sử dụng cụm từ “từ đầu đến cuối green” và cụm từ này đã bao gồm cả fairway và rough.

Khi tham gia lớp dạy golf cơ bản tại VGC bạn sẽ được phổ biến luật fairway mới nhất.

3. Đặc điểm nhận biết vùng fairway trong golf 

Đặc điểm nhận biết vùng fairway trong golf 
Đặc điểm nhận biết vùng fairway trong golf

Vùng fairway là gì? Để nhận biết được vùng fairway một cách dễ nhất chính là dựa vào cỏ trên sân golf. Thông thường, cỏ ở vùng này sẽ được trồng và cắt tỉa rất ngắn, sát với mặt đất và khô cứng hơn cỏ ở những vùng còn lại. Ngoài ra, người chơi còn có thể nhận biết thông qua đặc điểm cỏ của vùng rough. Vì cỏ ở vùng này sẽ cao hơn so với cỏ ở vùng fairway.

Bên cạnh đó, đường fairway ở một số sân golf còn được thiết kế thêm những bunker. Bunker có thể hiểu là những chướng ngại vật trên sân như đường cua khúc khuỷu, các hồ nước, bẫy cát,… nhằm tăng thêm tính thử thách cho các golfer khi tham gia thi đấu và luyện tập.

4. Tiêu chuẩn đường fairway trên sân 18 lỗ chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn đường fairway trên sân 18 lỗ chuẩn quốc tế
Tiêu chuẩn đường fairway trên sân 18 lỗ chuẩn quốc tế

Trên sân 18 lỗ quốc tế, tiêu chuẩn của fairway là gì? Theo đó tiêu chuẩn về đường fairway sẽ được tính từ điểm phát bóng đầu tiên đến khu vực đồi quả. Đường fairway này có thể trải dài theo hướng thẳng và cũng có thể khúc khuỷu theo địa hình để tăng thêm sự hấp dẫn cho trận chơi golf. Hơn thế, cỏ được trồng ở khu vực này chủ yếu sẽ là cỏ tifdwarf, tif-eagle và paspalum.

Thêm vào đó, cỏ ở đường fairway tiêu chuẩn cần phải đảm bảo đủ các tiêu chí như ngắn và độ mịn cao. Yêu cầu này nhằm giúp đường đi bóng của các golfer được thực hiện dễ dàng và có tính chính xác cao hơn. Từ đó, góp phần làm tăng chất lượng trải nghiệm cho các golf thủ mỗi khi chơi “bộ môn quý tộc” này và hiểu rõ hơn về fairway là gì.  

Trên đây là những thông tin về khái niệm, đặc điểm cũng như tiêu chuẩn của fairway. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp các golfer phần nào giải đáp được thắc mắc fairway là gì. Nếu bạn muốn trải nghiệm những khu vực fairway đạt chuẩn quốc tế, hãy liên hệ ngay với VGC. Chúng tôi không chỉ có mang lại cho bạn những khoá học chơi golf chất lượng cùng đội ngũ huấn luyện viên giàu kinh nghiệm, được thực hành trên những sân golf chuyên nghiệp và khu vực fairway chuẩn quốc tế. Đội ngũ tư vấn viên luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn qua đường dây nóng 0967 805 526.

Các tin tức mới nhất khác:

  1. Sách học chơi golf
  2. Phần mềm dạy đánh golf
  3. Cách đặt mặt gậy golf CHUẨN
  4. Albatross golf là gì và các kỷ lục Albatross

Trả lời

Tin liên quan