Tee box là gì & Các loại tee box trong sân golf HIỆN NAY

Các loại tee trong golf
Các loại tee trong golf

Tee box là thuật ngữ trong golf được sử dụng rất thường xuyên khi chơi. Nhưng với những người mới tham gia vào bộ môn này còn khá lạ lẫm và thường nhầm với một thuật ngữ khác là tee trong golf. Vậy tee box là gì, bao gồm những loại nào? Nội dung bài viết dưới đây, VGC Golf Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. 

1. Tee box là gì?

Tee box trong golf
Tee box trong golf

Tee box là gì là câu hỏi nhận được rất nhiều người quan tâm khi mới tham gia chơi golf. Tee box là một trong những thuật ngữ để chỉ vị trí, khu vực trên sân và là điểm bắt đầu phát bóng. Các tee box thường sẽ là mặt cỏ mềm, hình dáng và kích thước không cố định. Tee box có thể là một mặt phẳng, một điểm được đánh dấu bất kỳ để đảm bảo cho người chơi, vận động viên định hướng, nắm bắt được đường bóng đi giúp thực hiện được kỹ thuật swing chuẩn xác nhất.

Để tránh nhầm lẫn giữa các tee box với nhau, mỗi khu vực phát bóng sẽ có đánh dấu cụ thể với màu sắc riêng biệt để thể hiện khoảng cách từ Tee box đến lỗ golf. Trong một sân golf tiêu chuẩn thường được thiết kế 4 khu vực phát bóng, riêng đối với những sân cao cấp thậm chí có đến 6 khu vực phát bóng.

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về môn thể thao golf, muốn trải nghiệm và muốn biết cách chơi golf như thế nào, hãy đến khoá học golf cơ bản của VGC, bạn sẽ được các huấn luyện viên hướng dẫn tận tình.

2. Các loại tee box phổ biến hiện nay

Các loại tee box phổ biến hiện nay
Các loại tee box phổ biến hiện nay

Bên cạnh băn khoăn tee box là gì, nhiều người cũng băn khoăn có bao nhiêu loại Tee box. Các loại tee box hiện nay được chia thành nhiều loại, tùy vào tiêu chí phân loại mà sẽ có những loại khác nhau.

2.1. Phân loại tee box theo màu

Phân loại theo màu tee box là gì? Các loại tee trong golf trong sân tiêu chuẩn thường có 4 loại, mang những màu sắc khác nhau, cụ thể:

 • Tee đen/vàng (black/gold): Đây là tee ở khoảng cách xa so với hố golf, đây là tee phù hợp với những người chuyên nghiệp hoặc là các golfer sở hữu handicap thấp.
 • Tee xanh (blue): Thể hiện cho tee ở khoảng cách tiêu chuẩn với hố golf, phù hợp sử dụng cho golfer có handicap trung bình. Theo đó, giá trị của handicap sẽ đại diện cho trình độ của golfer và được tính theo số gậy đánh bóng sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn.
 • Tee trắng (white): Phù hợp với những golfer giải trí, lần đầu tiên bắt đầu tìm tòi về golf và tập chơi trên sân.
 • Tee đỏ (red): Chỉ các Tee box sử dụng riêng cho các golfer là nữ.

2.2. Phân loại tee box theo hố par

Theo hố par, cách phân loại tee box là gì? Bên cạnh cách phân biệt thông qua màu sắc, tee box trong golf còn được phân biệt theo vị trí và kỹ thuật ứng dụng, cụ thể: 

Tee box tại hố Par 3: Đây là địa điểm mà có xuất hiện nhiều divot nhất, tại điểm này người chơi thường sử dụng gậy sắt đồng thời có mặt nghiêng lớn để phát bóng, do đó mặt cỏ thường lật văng sau cú đánh.

Tee box tại hố Par 4: Điểm này được đánh giá mang đến nhiều thách thức cho các golfer. Để thực hiện những cú phát bóng chuẩn xác nhất tại đây, đòi hỏi các golfer có kỹ thuật, lực đánh và cả khả năng tính toán tốt.

Tee box tại hố Par 5: Đây là tee box có kích thước nhỏ nhất, phần thiết kế đơn giản nên người chơi chỉ cần dùng gậy gỗ hoặc là gậy driver để thực hiện được cú phát bóng.

3. Phân biệt giữa tee box và tee golf

Phân biệt giữa tee box và tee golf
Phân biệt giữa tee box và tee golf

Rất nhiều người khi mới tiếp xúc với bộ môn golf thường nhầm lẫn, không phân biệt được tee golf là gì, tee box là gì? Để hiểu rõ và phân biệt 2 thuật ngữ này mời bạn theo dõi tiếp nội dung VGC chia sẻ dưới đây.

3.1. Khái niệm Tee golf trong chơi golf

Để phân biệt được tee golf, tee box là gì, bạn cần nắm chắc khái niệm của tee golf. Tee golf là khái niệm chỉ một loại phụ kiện tương tự như giá đỡ, có vai trò hỗ trợ cho bóng golf đứng yên, để giúp ổn định khi thực hiện cú đánh. Các tee này thường được cắm trực tiếp xuống sân và để một phần trồi lên mặt đất. Bóng golf sau đó sẽ được đặt lên phần chóp của tee khi thực hiện cú đánh.

Nếu như tee box là điểm phát bóng bắt buộc phải có trên sân, tee golf là dụng cụ không bắt buộc. Tee golf sẽ được cắm tại tee box, giúp cho cú đánh được ổn định hơn, hạn chế sự tiếp xúc với mặt sân gây hư hại. 

3.2. Các loại tee golf được ưa chuộng

Các loại tee golf được ưa chuộng
Các loại tee golf được ưa chuộng

Bên cạnh thắc mắc về tee box là gì, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi các loại tee golf là gì. Hiện nay, Tee golf được thiết kế đa dạng với nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp cho từng đối tượng. Mỗi loại chất liệu làm nên tee golf sẽ có những ưu điểm khác nhau, tùy theo sở thích và nhu cầu mà bạn có sự lựa chọn phù hợp. Những loại tee golf phổ biến bao gồm: 

 • Tee golf tiêu chuẩn: Tee golf tiêu chuẩn là một loại tee đa năng, chiều cao tiêu chuẩn thường là 2.125, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại ngắn hoặc là loại dài.
 • Tee golf truyền thống: Tee golf truyền thống là loại tee thông dụng được làm từ gỗ hoặc là nhựa, được rất nhiều golfer lựa chọn. Nếu như bạn là người mới chơi, đây chính là loại tee golf tối ưu cho bạn.
 • Tee sặc sỡ: Tee sặc sỡ có đặc điểm nổi bật là giúp cho người chơi dễ dàng phân biệt được độ dài của tee qua hệ thống mã màu được thiết kế. Với những người mới bắt đầu, đây cũng là dụng cụ hỗ trợ cho việc luyện tập của bạn.
 • Anti-slice tee: Anti-slice tee có chức năng giúp cho các golfer tránh được những cú đánh mỏng. Thông qua cách tạo spin từ góc loft của cây gậy để thực hiện được điều này.
 • Tee không ma sát: Tee không ma sát có thiết kế đặc biệt, không có phần gốc tròn để giữ bóng golf mà sẽ thiết kế từ 3-6 điểm để thay thế, hỗ trợ bóng được cố định tốt hơn. Điều này giúp cho ma sát giữa bóng và tee giảm xuống, giúp lực đi bóng tốt hơn.
 • Tee hình kim tự tháp: Tee hình kim tự tháp thường sử dụng cho đánh golf vào thời tiết lạnh hoặc những ngày có gió nổi lớn. Ưu điểm là hỗ trợ cho khả năng giữ bóng tốt, đứng vững chắc trên nền đất cứng hoặc là trên thảm golf. 

Như vậy, VGC đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích về tee box trong golf. Qua đó, bạn có thể tìm được lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi tee box là gì và những kiến thức hữu ích khác. Đừng quên tiếp tục theo dõi Trung tâm đào tạo golf VGC để có cho mình nhiều thông tin mới và bổ ích nhé. Liên hệ 0967 805 526 để được giải đáp mọi thắc mắc. Bạn đang tìm kiếm khóa học golf từ cơ bản đến chuyên nghiệp? Hiện nay VGC đang cung cấp các khóa học golf với các huấn luyện viên chuyên nghiệp, sân tập hiện đại. Khi theo học tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về các kiến thức cơ bản như tee box là gì, các loại gậy golf…đồng thời học thêm nhiều kỹ năng khi chơi golf.

Bạn muốn trở thành mọt golfer chuyên nghiệp, muốn có những cú bóng chuẩn xác tại hố par và đang tìm nơi học chơi golf chất lượng hãy đăng ký khoá học golf VGC.

Bài tin tức liên quan:

 1. Dụng cụ chơi golf
 2. Phòng tập golf 3d
 3. Các loại gậy golf
 4. Sân tập golf
 5. Ứng dụng tập golf

Trả lời

Tin liên quan