Buggy là gì phân biệt loại xe BUGGY và GOLF CART chuẩn nhất

Xe buggy golf
Xe buggy golf

Trong golf buggy là gì? Giải thích đơn giản và dễ hiểu nhất đây là một loại xe đẩy được sử dụng để vận chuyển dụng cụ và vật dụng của golfer trên sân. Phương tiện giúp giảm thời gian thi đấu và thuận tiện cho người chơi. Bài viết dưới đây của học viện VGC sẽ giải thích chi tiết về loại xe buggy, cũng như các đặc điểm và loại xe phổ biến mà người chơi golf cần biết.

1. Xe buggy là gì?

Xe buggy là gì
Xe buggy là gì

Buggy là gì? Buggy là tên gọi của một loại xe đẩy chuyên chở các dụng cụ phục vụ golfer trên sân, thường xuất hiện trong các giải đấu tại Châu Á và Châu Úc. Người chơi sẽ sử dụng để di chuyển túi gậy cũng như rút ngắn thời gian thi đấu. Trong tiếng việt, xe buggy còn được hiểu là loại xe đẩy sử dụng sức người. Hầu hết mỗi golfer đều có một chiếc xe buggy vì mục đích tiện lợi hơn khi chơi golf. Bạn có thể thuê xe từ các dịch vụ cho thuê nếu như cần thiết.

2. Các loại xe buggy trong golf

Do nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng nên hiện nay đã có thêm các dòng thiết bị hỗ trợ golfer được cải tiến và mẫu mã đa dạng hơn. Cùng tìm hiểu rõ hơn về xe buggy là gì cũng như các loại buggy có trong golf sau đây:

2.1. Xe buggy dạng đẩy

Xe buggy dạng đẩy
Xe buggy dạng đẩy

Xe buggy dạng đẩy rất phổ biến và lâu đời nhất, có cấu tạo 3 – 4 bánh và kích thước vừa đủ, chiều cao vừa phải để bỏ túi đựng gậy vào, được thiết kế chuyên biệt cho golfer đi bộ trên sân khi phải di chuyển ở cự ly gần. Loại xe buggy này sẽ giảm bớt được thời gian và sức lực của người chơi. Để di chuyển được xe chỉ cần đẩy 2 tay về phía trước vì loại xe này cần dùng sức người để di chuyển, không thể gắn thêm động cơ hỗ trợ.

2.2. Xe buggy dạng kéo

Mẫu xe dạng kéo của buggy là gì? Dòng này khá giống với xe buggy dạng đẩy nhưng khác biệt về cách di chuyển và có kích thước, trọng lượng nhỏ hơn, thuận tiện cho việc tháo lắp và tiện dụng khi di chuyển bằng cách đi bộ trên sân, golfer kéo xe theo sau lưng. Đối với những lúc thi đấu thì loại xe này sẽ giảm thiểu sức lực cho người dùng vì được thiết kế nhỏ gọn hơn. Trong các dòng xe buggy thì buggy dạng kéo là có thiết kế nhỏ nhất, vì thế nên sẽ hạn chế về không gian chứa đồ, sẽ không chứa được nhiều vật dụng như những loại khác.

2.3. Xe buggy sử dụng điều khiển từ xa

Đối với những người đã tìm hiểu buggy là gì thì không còn xa lạ về dòng xe này. Khi sử dụng golfer không cần tốn sức người vào việc kéo xe cùng các vật dụng trong xe. Về hình dáng vẫn giống với những loại khác nhưng khác biệt ở chỗ chỉ cần có trong tay một thiết bị điều khiển từ xa nhỏ gọn có thiết kế hình dáng như chìa khóa chip của xe hơi là có thể điều khiển xe dễ dàng theo ý muốn của mình. Đây cũng là loại xe tối ưu nhất hỗ trợ cho các cuộc thi đấu chuyên nghiệp vì đã được gắn điều khiển từ xa cùng với hệ thống động cơ tự động. Nhược điểm của loại xe này chính là chi phí khá đắt kể cả mua hoặc thuê so với các loại buggy khác.

3. Phân biệt giữa xe golf buggy và golf cart

Ngoài dạng xe golf buggy thì trong sân golf cũng tồn tại một loại xe khác là golf cart. Nếu như không hiểu rõ buggy là gì thì sẽ không phân biệt được hai loại xe này khi người dùng thuê dịch vụ tại sân sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Xe golf cart là gì?

Xe golf cart là gì
Xe golf cart là gì

Bạn đã hiểu rõ golf cart là gì? Xe golf cart là một loại xe điện loại nhỏ được thiết kế để chở các golfer cũng như các dụng cụ chơi golf của họ. Loại xe này sẽ chở di chuyển xung quanh sân golf hoặc những khu vực mà golfer không muốn đi bộ. Thiết kế chiếc xe buggy điện có 4 chỗ ngồi và phía sau có kèm theo túi gậy thì đó chính là golf cart. Cơ bản mọi xe đều di chuyển nhờ vào điện hoặc gas nên không hề có khí độc thải ra rất an toàn cho người sử dụng không gây ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt chúng đều được trang bị động cơ êm ái giúp việc di chuyển trên mặt sân golf trở nên nhẹ nhàng, không gây quá nhiều tiếng ồn, ảnh hưởng đến những người chơi xung quanh.

Sự khác nhau của buggy golf và golf cart

Sự khác nhau của buggy golf và golf cart
Sự khác nhau của buggy golf và golf cart

Dựa trên những đặc điểm của các loại buggy trong golf thì đã đưa ra được những tiêu chí để khách hàng phân biệt giữa các loại xe buggy golf golf cart. Cụ thể như sau:

 • Về chức năng: Buggy golf đơn thuần chỉ có chức năng đựng thiết bị, dụng cụ hỗ trợ người chơi còn golf cart vừa có chức năng này, vừa để chở golfer di chuyển khi đi từ khu sân này sang khu sân khác một các nhanh chóng. Trọng lượng và kích thước của buggy golf nhỏ hơn rất nhiều so với golf cart.
 • Cách thức di chuyển: Với golf buggy, golfer thường phải tự kéo hoặc đẩy và di chuyển bằng hình thức đi bộ trên sân. Còn với golf cart thì người sử dụng sẽ điều khiển được bằng động cơ hoặc thuê nhân viên lái xe để phục vụ riêng.
 • Tiện ích: Xe golf buggy chỉ có 1 tiện ích duy nhất là giúp golfer không phải tự mình mang vác gậy golf, túi đồ chơi golf hoặc các thiết bị phụ trợ khác. Còn xe golf cart có nhiều tiện ích hơn, có thể giúp golfer di chuyển trên sân vừa là thiết bị giúp golfer giải tỏa căng thẳng bằng việc chạy xe tham quan toàn bộ sân golf mà không cần tự mình di chuyển.

Trên đây là các khía cạnh so sánh để giúp bạn hiểu rõ hơn về buggy là gì cũng như phân biệt khác nhau với dòng golf cart. Khi tham gia khoá học đánh golf cơ bản tại VGC khi bắt đầu ra sân bạn sẽ được hướng dẫn kỹ càng về các vật dụng trên sân.

4. Những lưu ý khi điều khiển xe điện buggy trên sân golf

Những lưu ý khi điều khiển xe điện buggy trên sân golf
Những lưu ý khi điều khiển xe điện buggy trên sân golf

golf cart là phương tiện di chuyển nên để tránh những rủi ro không đáng có, vì vậy khi sử dụng cần những lưu ý cho dòng xe điện buggy là gì?

 • Không được lái xe vào những khu vực dễ phá hỏng bánh xe như: trong bẫy nước, đường biên bẫy, bẫy cát, 
 • Không được lái xe buggy điện lên hoặc xuống Fairway hay lội qua bùn, lội qua vũng nước trên bất kỳ vùng sân nào (trừ trường hợp nước đọng ít). Bánh của xe sẽ gây hư hỏng nặng lên cỏ, gồm cả trong vùng đất ướt hay đường mòn trải lá..
 • Không được rẽ xe 1 cách đột ngột hay lạng lách gây ảnh hưởng đến người khác.
 • Tránh gây tiếng ồn lớn khi lái xe. Khi đi lùi có rất nhiều xe golf cart sẽ phát ra tiếng ồn. Vậy nên, nếu đi lùi bạn phải chú ý những golfer ở gần. Và hãy giảm tốc độ khi xe di chuyển gần tới chỗ có người chuẩn bị đẩy bóng hoặc Swing.
 • Nếu thấy biển báo “No Carts”, thì hãy dừng lại, sau đó đưa xe quay về lại đường xe thiết kế riêng trước đó rồi tiếp tục đi thẳng tiếp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ cho người đọc tìm hiểu buggy là gì? Cũng như các loại buggy trong golf nhằm hỗ trợ cho việc di chuyển của golfer trong các trận đấu hoặc cuộc chơi bình thường trên sân. Hy vọng với những chia sẻ của học viện VGC nơi đào tạo khoá dạy đánh golf chuyên nghiệp sẽ đem lại hữu ích cho bạn đọc cũng như giúp bạn lựa chọn được loại vật dụng phù hợp cho mình. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với VGC Golf Academy qua số hotline 0967 805 526 để được nhân viên chăm sóc và tư vấn.

Các thuật ngữ trong golf khác:

 1. Caddy golf là gì & Công việc của caddy trên sân
 2. Driving range là gì & LỢI ÍCH khi chơi golf
 3. Tee golf là gì & Phân loại và những ƯU ĐIỂM
 4. Tee box là gì & Các loại tee box trong sân golf

Trả lời

Tin liên quan