Bóng golf mắc kẹt trên cây và 3 cách xử lý ĐÚNG LUẬT

Bóng golf mắc kẹt trên cây và 3 cách xử lý ĐÚNG LUẬT
Bóng golf mắc kẹt trên cây và 3 cách xử lý ĐÚNG LUẬT

Bạn vừa thực hiện cú drive bóng chính xác đánh bóng thoát khỏi fairway, nhưng thật không may, bóng bay ngay vào 1 cái cây nằm ngay cạnh fairway nhưng nó không bắn xuống mà thay vào đó kẹt cứng vào những cành cây hoặc một hốc cây. Vậy theo luật golf thì trong tình huống bóng golf mắc kẹt trên cây như thế này golfer có thể làm những gì để cứu bóng mà vẫn đảm bảo đúng luật golf? Tìm hiểu ngay trong bài viết  này.

Bóng golf mắc kẹt trên cây là gì?

Bóng golf mắc kẹt trên cây là tình trạng bóng không rơi xuống đất sau cú đánh mà kẹt cứng trên thân cây hoặc cành cây. Đây là một tình huống khá phổ biến trong chơi golf mà hầu hết golfer đều đã gặp phải.

Trong luật golf có quy định rõ cách xử lý khi tình huống này xảy ra, golfer có thể dựa trên tình hình thực tế để đưa ra phương án xử lý thích hợp nhất để tránh bị nhận gậy phạt.

Nhận định tình huống khi bóng golf mắc kẹt trên cây
Nhận định tình huống khi bóng golf bị mắc kẹt trên cây

Sau đây là những cách xử lý bóng golf bị mắc kẹt trên cây theo đúng luật golf:

Quy định trong luật golf về cách xử lý bóng golf mắc kẹt trên cây

Đánh bóng ở ngay vị trí bóng nằm

Phương án duy nhất để không bị phạt gậy là bạn phải trèo lên cây và đánh bóng ngay tại vị trí bóng nằm. Nếu bạn cảm thấy vị trí đứng trên cây đủ vững để bạn thực hiện cú đánh. Bạn có thể trèo lên cây và đánh bóng rơi khỏi cây.

Tuyên bố không đánh được bóng golf

Nếu tuyên bố điều này, bạn sẽ bị phạt 1 gậy. Luật 19 trong luật golf quy định như sau:

  • Thực hiện dropping bóng trong khu vực hình tròn có tâm là hình chiếu thẳng đứng của quả bóng ở trên cây xuống mặt đất, bán kính bằng độ dài hai gậy từ tâm hình tròn đó.
  • Điều kiện để bạn được thực hiện cú dropping bóng này là bạn phải chứng minh quả bóng golf mắc kẹt trên cây chắc chắn là của mình. Bạn không thể suy đoán, không được phép nhìn sơ qua và nói rằng đó là bóng của chính mình. Cách phổ biến mà các golfer làm điều này là mang theo những quả bóng golf có ký hiệu đặc biệt của riêng mình trong các giải đấu.

Bạn có thể rung cây để bóng rơi xuống, hoặc trèo lên lấy bóng. Tuy nhiên, bạn cũng phải tuyên bố trước rằng bóng không đánh được.

Theo luật golf 9.4, bạn sẽ bị phạt 1 gậy do tự ý di chuyển bóng mà không thông báo trước và sẽ phải đặt bóng trở về vị trí cũ. Nếu bạn không đặt được bóng vào đúng vị trí cũ thì bạn sẽ bị phạt thêm 1 gậy nữa, tổng cộng là hai gậy.

Cách chơi golf khá đơn giản, vì thế luật golf sinh ra là để làm khó golfer. Do đó bạn hãy chắc chắn hiểu rõ luật golf trong mọi tình huống nếu không muốn bị phạt.

Câu chuyện điển hình về tình huống bóng golf mắc kẹt trên cây xảy ra tại giải US Open năm 1992. Khi đó trên sân Pebble Beach, golfer Nick Faldo đã làm cho bóng golf bị mắc kẹt trên cây sau cú đánh Approach Shot của mình ở hố Par 5. Không thể tìm thấy hoặc nhìn thấy bóng từ mặt đất nên Faldo đã trèo lên cây và cố rung mạnh cây để làm cho quả bóng rơi xuống.

Quả bóng golf có chữ ký của golfer
Quả bóng golf có chữ ký của golfer

Tuyên bố bóng golf bị mất

Nếu Nick Faldo không thể tìm thấy bóng golf và anh đã rung cây nhưng bóng vẫn không rơi xuống, cuối cùng anh vẫn không biết bóng golf của mình ở đâu. Trong những tình huống như Nick Faldo, golfer sẽ phải thực hiện cách cuối cùng là tuyên bố mất bóng.

Lúc này, theo luật 18.2 trong luật golf (bóng mất hoặc ngoài biên), golfer sẽ bị phạt 1 gậy và bị buộc quay lại thực hiện lại cú đánh ở vị trí trước đó (vị trí cú đánh làm bóng kẹt vào cây).

Bạn vẫn phải tuyên bố mất bóng nếu bạn đã tìm thấy bóng golf trên cây nhưng không thể chứng minh được đó là bóng của chính mình.

Ngược lại nếu bạn không muốn tuyên bố mất bóng, thì bạn phải đi tìm được quả bóng và chứng minh được nó là bóng của mình trong vòng vỏn vẹn 3 phút. Đây là quy định của luật golf mới được ban hành năm 2019.

Làm sao để tránh bóng golf mắc kẹt trên cây

Bóng golf mắc kẹt trên cây là điều rất xui xẻo đối với các golfer. Vì thế sau đây, VGC Golf Academy sẽ đưa ra một vài phương án để bạn có thể tránh được lỗi này khi chơi golf.

Golfer thật không may khi bóng golf mắc kẹt trên cây
Golfer thật không may khi bóng golf mắc kẹt trên cây

Nâng cao kỹ thuật đánh golf

Luyện tập nhuần nhuyễn kỹ thuật swing: Cú swing được kiểm soát tốt giúp bạn đánh bóng bay theo chính xác quỹ đạo mình mong muốn.

Sử dụng gậy golf phù hợp

Bạn có thể lựa chọn gậy golf có độ loft lớn để bóng bay cao hơn và tránh lao vào tán cây, hoặc chọn gậy golf có độ loft nhỏ hơn để giảm góc bay của bóng golf sau cú đánh, giúp bóng đi qua bên dưới tán cây.

Xem xét kỹ hướng gió

Trước mỗi cú đánh hãy xem kỹ hướng gió và điều chỉnh góc đánh sao cho bóng golf né được cái cây nằm chắn đường flight.

Quan sát kỹ trước khi thực hiện cú đánh

Nhìn xem trên hướng đánh của mình có những khu vực nào và cây cối nào cả trở không? Hãy đánh bóng tránh xa những khu vực đó.

Lựa chọn vị trí tee

Nếu hướng đánh của bạn có cây chắn, hãy cố gắng thay đổi vị trí Tee sang chỗ tốt nhất để có thể bóng golf không bay vào cây khi đánh và mắc kẹt tại đó.

Đừng vội vàng thực hiện cú đánh mà không cân nhắc tất cả các yếu tố rủi ro có thể xảy ra.

Hiểu và chơi đúng luật golf

Điều cuối cùng quan trọng nhất, bóng golf mắc kẹt trên cây là điều không ai muốn, khi gặp phải tình huống này, bạn hãy giữ bình tĩnh và xử lý tình huống theo đúng luật golf.

Luật golf được tạo ra làm khó người chơi với rất nhiều quy tắc, nhưng nó cũng nằm đảo bảo sự an toàn và công bằng giữa các golfer. Tuân thủ luật golf một cách nhất quán là điều kiện cần phải có đối với một golfer chuyên nghiệp.

VGC Golf Academy là đơn vị đào tạo golfer chuyên nghiệp với các khóa học golf từ cơ bản tới nâng cao. Nếu bạn là người mới đến với golf, hãy tìm hiểu về khóa học golf cơ bản, cam kết tự tin lên sân sau ngay sau khóa học. Còn nếu bạn đã là một tay golf có kinh nghiệm và muốn nâng cao kỹ năng của mình thì đừng bỏ qua khóa học golf nâng cao nhé!

Hy vọng qua bài viết này bạn đã nắm vững được cách xử lý khi bóng golf mắc kẹt trên cây theo đúng luật golf. Thường xuyên luyện tập kỹ thuật swing goft và trau dồi kiến thức về luật golf sẽ giúp bạn tránh được những lỗi không đáng có khi chơi golf. Chúc bạn sớm trở thành một tay golf có hạng.

Trả lời

Tin liên quan