Bogey là gì và cách tính điểm bogey trong bộ môn golf

Bogey là gì? Giải thích một cách đơn giản thì bogey là một thuật ngữ chỉ số gậy thực tế golfer sử dụng trên sân để hoàn thành một hố golf nhiều hơn so với số gậy tiêu chuẩn được quy định theo luật. Hãy cùng VGC Golf Academy tìm hiểu ngay về thuật ngữ bogey golf là gì, cách tính điểm bogey trong bài viết sau.

Bogey là gì?

Bogey là gì?
Bogey là gì?

Bogey là gì? Điểm bogey là thuật ngữ được dùng để tính điểm các cú đánh golf trong từng hố golf riêng biệt. Cụ thể, bogey trong golf là gì được hiểu rằng khi các golfer đánh vượt quá số gậy so với số gậy tiêu chuẩn được quy định ở từng hố golf thì sẽ bị tính điểm bogey.

Hiểu hơn về bogey là gì qua các thuật ngữ đặc biệt về điểm bogey trong bộ môn golf như sau:

 • Bogey: Khi golfer đánh nhiều hơn 1 gậy so với số gậy tiêu chuẩn của par sẽ được ghi nhận bogey
 • Double bogey: Khi golfer đánh nhiều hơn 2 gậy so với số gậy tiêu chuẩn của par sẽ được ghi nhận double bogey
 • Triple bogey: Khi golfer đánh nhiều hơn 3 gậy so với số gậy tiêu chuẩn của par sẽ được ghi nhận triple bogey
 • Quadruple bogey: Khi golfer đánh nhiều hơn 4 gậy so với số gậy tiêu chuẩn của par sẽ được ghi nhận quadruple bogey
 • Quintuple bogey: Khi golfer đánh nhiều hơn 5 gậy so với số gậy tiêu chuẩn của par sẽ được ghi nhận quintuple bogey

Sau 5 gậy vượt quá tiêu chuẩn của par sẽ bắt đầu có tiền tố “tuple” sau số lượng. Điểm bogey không có hạn mức giới hạn cao nhất. Đối với các golfer mới chơi golf, kỹ thuật chưa hoàn thiện thì việc hiểu rõ bogey là gì rất quan trọng vì điểm có thể sẽ ghi nhận nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, đối lập với điểm bogey còn có điểm birdie golf.

Nguồn gốc của thuật ngữ bogey trong golf

Nguồn gốc của thuật ngữ bogey trong golf
Nguồn gốc của thuật ngữ bogey trong golf
Thuật ngữ “bogey” trong golf được cho là do người Scotland Andrew Kirkaldy tạo ra vào khoảng năm 1893. Kirkaldy là một nhà thiết kế sân golf và là người chơi golf chuyên nghiệp. Ông đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một cú đánh hỏng, một cú đánh vượt quá số gậy tiêu chuẩn được quy định ở một hố golf.
Theo một số nguồn tin, Kirkaldy đã lấy cảm hứng từ một bài hát của người Scotland có tên là “The Bogey Man”, kể về một sinh vật bí ẩn sống trong đầm lầy và thường xuất hiện để trêu chọc người đi bộ đường dài và người chơi gôn. Kirkaldy đã sử dụng từ “bogey” để mô tả một cú đánh hỏng vì nó thường dẫn đến một kết quả không mong muốn.

Một số nguồn tin khác cho rằng thuật ngữ “bogey” bắt nguồn từ một câu nói của một người chơi gôn không tên, người đã nói rằng họ đã đánh một cú đánh “bỏ qua lỗ”. Dù nguồn gốc của thuật ngữ này là gì, thì “bogey” đã trở thành một thuật ngữ phổ biến trong golf. Nó được sử dụng để mô tả một cú đánh hỏng, một cú đánh vượt quá số gậy tiêu chuẩn được quy định ở một hố golf.

Xem thêm: Các Khóa học golf tại VGC Golf Academy

Cách quy đổi điểm bogey trong thuật ngữ

Cách quy đổi điểm bogey trong thuật ngữ
Cách quy đổi điểm bogey trong thuật ngữ

Sau khi hiểu được bogey là gì, golfer sẽ có thể tự quy đổi điểm bogey trong golf dựa trên par. Nhưng trước khi muốn quy đổi điểm bogey, golfer cần phải hiểu rõ về par để không bị lẫn lộn.

 • Par: theo luật golf quy định par sẽ dùng để chỉ điểm gậy tiêu chuẩn dành cho các golfer để hoàn thành một hố golf.
 • Over par: Khi bạn cần nhiều gậy hơn so với số gậy tiêu chuẩn của par. Ví dụ: Nếu par là 4 và bạn cần 5 gậy để hoàn thành hố golf, thì bạn đã over par 1.
 • Under par: Khi bạn cần ít gậy hơn so với số gậy tiêu chuẩn của par. Ví dụ: Nếu par là 4 và bạn chỉ cần 3 gậy để hoàn thành hố golf, thì bạn đã under par 1.

Cách quy đổi điểm bogey dựa trên par được quy định như sau:

Điểm bogey Điểm par
Bogey 1 over par
Double bogey 2 over par
Triple bogey 3 over par
Quadruple bogey 4 over par
Quintuple bogey 5 over par
Sextuple bogey 6 over par
Septuple bogey 7 over par
Octuple bogey 8 over par
Nonuple 9 over par
Decuple 10 over par

Cách tính điểm bogey tại các hố par 3, 4, 5

Cách tính điểm bogey tại các hố par 3, 4, 5
Cách tính điểm bogey tại các hố par 3, 4, 5

Một sân golf 18 hố tiêu chuẩn thường có par là 72, nghĩa là golfer cần dùng 72 gậy để hoàn thành tất cả các hố. Trên một sân golf tiêu chuẩn, có ba loại hố golf khác nhau: hố par 3, hố par 4 và hố par 5. Một số sân golf còn có thêm hố par 6, nhưng rất hiếm.

Để tính điểm bogey tại các hố par 3, 4, 5, golfer cần biết số gậy tiêu chuẩn của từng loại hố và cộng thêm một gậy. Ví dụ:

 • Tại hố par 3: Số gậy tiêu chuẩn là 3 gậy. Điểm bogey là 4 gậy (3 + 1). Điểm double bogey là 5 gậy (3 + 2). Điểm triple bogey là 6 gậy (3 + 3), v.v…
 • Tại hố par 4: Số gậy tiêu chuẩn là 4 gậy. Điểm bogey là 5 gậy (4 + 1). Điểm double bogey là 6 gậy (4 + 2). Điểm triple bogey là 7 gậy (4 + 3), v.v…
 • Tại hố par 5: Số gậy tiêu chuẩn là 5 gậy. Điểm bogey là 6 gậy (5 + 1). Điểm double bogey là 7 gậy (5 + 2). Điểm triple bogey là 8 gậy (5 + 3), v.v…

Phía trên là những thông tin VGC Golf Academy chia sẻ đến bạn về bogey là gì và cách tính điểm bogey tại các hố par 3, 4, 5 trong golf. Hi vọng, sau khi hiểu được thuật ngữ này và cách tính điểm thì bạn có thể chủ động hơn trong cuộc chơi của mình khi thi đấu golf. Ngoài ra, nếu bạn là người hâm mộ bộ môn golf mà không biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham gia ngay khóa học golf cơ bản của VGC để có những khóa học golf vỡ lòng.

Xem thêm các tin liên quan:

Golf course là gì và các kiểu phân loại golf course

PGA Tour là gì và THÔNG TIN về giải đấu golf hấp dẫn nhất

Hướng dẫn kỹ thuật backswing để golfers đánh bóng TỐT HƠN

Trả lời

Tin liên quan