Best Gross trong golf là gì và cách tính điểm CHUẨN XÁC nhất

Khi tiếp cận đến bộ môn thể thao golf, người chơi không chỉ cần nắm rõ các kỹ thuật đánh golf mà còn cần hiểu biết về một số thuật ngữ chuyên dùng trong golf, trong đó có thuật ngữ best gross chỉ cách tính tổng số điểm đạt được của golfer trong giải đấu. Để tìm hiểu rõ hơn về best gross trong golf là gì thì hãy cùng VGC Academy tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Best gross trong golf là gì?

Best gross trong golf là gì?
Best gross trong golf là gì?

Nếu bạn là golfers mới gia nhập bộ môn golf thì việc hiểu các thuật ngữ liên quan đến các tính điểm rất quan trọng. Vậy thì best gross trong golf là gì? 

Bess gross là gì? Gross là thuật ngữ dùng để chỉ tổng số cú đánh bóng đã hoàn thành được trong một vòng đấu. Best gross chỉ tổng số điểm mà người chơi đạt được sau mỗi trận thi đấu. Con số best gross đã trừ đi số gậy đánh lỗi để đưa vào đánh giá thứ hạng cuộc chơi. Vậy nên, giải thưởng Best gross trong các cuộc thi golf được trao cho golfer dành ít gậy nhất mà vẫn hoàn thành vòng golf của mình. 

2. Ý nghĩa của điểm Best gross quan trọng đối với các golfer

Ý nghĩa của điểm Best gross quan trọng đối với các golfer
Ý nghĩa của điểm Best gross quan trọng đối với các golfer

Best gross trong golf là gì? Như đã biết, sau mỗi cuộc thi golf thì người dùng ít số gậy nhất mà vẫn hoàn thành xuất sắc vòng golf của mình đồng thời giữ số điểm cao nhất sẽ được trao cho giải Best gross. Điều này đồng nghĩa rằng, điểm best gross càng cao thì chứng tỏ rằng gôn thủ càng có nhiều kỹ năng cũng như sự chuyên nghiệp. 

Best gross trong golf là gì và có ý nghĩa như nào? Nếu chỉ số best gross mà thấp thì bạn cũng nên thận trọng với những bước thực hiện các động tác trong golf xem nó có chuẩn chỉnh chưa. Từ đó, phát hiện ra những yếu điểm của bản thân nhằm cải thiện và nâng cao điểm best gross. 

3. Những thành phần, công thức tính điểm best gross

Những thành phần, công thức tính điểm best gross
Những thành phần, công thức tính điểm best gross

Để hiểu rõ hơn về giải best gross thì bạn cần tìm hiểu về các thành phần liên quan trong công thức tính điểm best gross, cụ thể như sau: 

  • Par là điểm tiêu chuẩn để tính số gậy chuẩn.
  • Ostrich là điểm sau khi trừ 5 gậy so với par.
  • Condor Là điểm sau khi trừ 4 gậy so với par.
  • Albatross: Là điểm đã trừ 3 gậy so với par.
  • Eagle là điểm đã trừ 2 gậy so với par.
  • Birdie là điểm chuẩn trừ đi 1 gậy.

Đối với các khái niệm như bogey, quadruple bogey, double bogey, triple bogey, over 5, over 6 lần lượt đều cộng với 1 đến 6 gậy chuẩn.

Trong sân 18 lỗ, best gross trong golf là gì và tính như nào? Theo đó, cộng tất cả các điểm ở mỗi hố lại là sẽ ra điểm best gross. Thông thường, golfer sẽ có thành tích bình quân vượt quá mức chuẩn trong những trận đấu có thời gian gần nhất.

Số điểm best gross cuối cùng sẽ được trọng tài tổng hợp lại bằng cách lấy tổng số gậy hôm trước trừ đi điểm handicap. Trong đó, số điểm các golfers nhận được sẽ quy đổi thành điểm rồi lấy 36 trừ đi điểm chấp ngày (handicap).

Nếu bạn muốn đạt được điểm best gross tốt nhất hãy tham gia khóa học đánh golf tại học viện VGC để được đào tạo từ cơ bản đến nâng cao bởi các HLV chuyên nghiệp.

4. Cách xác định điểm best gross trong golf chính xác

Cách xác định điểm best gross trong golf chính xác
Cách xác định điểm best gross trong golf chính xác

Cách tính điểm best gross như thế nào? Điều này còn phụ thuộc vào loại hình sân tổ chức giải đấu, phụ thuộc vào từng chiều dài và rộng khác nhau cũng như độ khó của những chướng ngại vật và địa hình ở sân tập. Tuân theo nguyên tắc chung thì các golfers sẽ nhận lệnh của trọng tài và đánh từ tee đến green, sau đó tính điểm rồi mới đổi hướng đánh tiếp theo. 

Với địa hình sân tập có 18 lỗ sẽ có tất cả là 72 gậy tiêu chuẩn. Trong đó, 4 hố sẽ có số gậy tiêu chuẩn là 3, 4 hố có 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố có 4 gậy tiêu chuẩn. Những hố có số gậy tiêu chuẩn là 3 thì golfer sẽ phải đánh bóng vào trúng hố. Quy luật này được thực hiện tương tự với các hố có 4 gậy và 5 gậy tiêu chuẩn. Thế nhưng, để đạt được điểm best gross cao thì bạn cần nắm rõ best gross trong golf là gì và cách tính điểm best gross chính xác nhất. 

Hoàn thành xong tất cả 18 lỗ thì ban tổ chức cuộc thi sẽ tính điểm best gross dựa vào kết quả tại từng hố sau đó tính tổng lại. Trong 10 vòng thi thì điểm chênh lệch sẽ được tính và thông thường với người chơi golf chuyên nghiệp, điểm handicap dao động từ 0 đến 3. Điểm handicap nhỏ hơn 10 thì điểm trong các vòng trước ở mức khoảng 82 điểm đồng nghĩa rằng người chơi có trình độ khá tốt.

Khóa đào tạo golf cơ bản dành cho người mới bắt đầu được giảng dạy bài bản bởi giáo viên hàng đầu Việt Nam

5. Lưu ý khi tính điểm best gross golfer cần nắm

Lưu ý khi tính điểm best gross golfer cần nắm
Lưu ý khi tính điểm best gross golfer cần nắm

Best gross trong golf là gì? Cách tính best gross hầu hết phải phụ thuộc vào địa hình và loại hình sân tổ chức giải đấu golf cũng như độ khó của các chướng ngại vật. Như vậy, điểm best gross sẽ tùy thuộc vào trình độ cũng như khả năng xây dựng chiến thuật của người chơi. 

Sử dụng handicap để tính điểm best gross là hệ thống tính toán công tâm nhất cho người chơi. Sau khi golfers hoàn thành đường bóng ở mỗi hỗ thì kết quả đạt được sẽ được phần mềm tự động cập nhật và xử lý bằng thuật toán. Như vậy thì ban tổ chức sẽ tiết kiệm thời gian và công sức tối đa ở công đoạn tính điểm. Hơn nữa, số điểm sẽ được đảm bảo ở mức chính xác nhất. Lưu ý kết quả sẽ được tính từ 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng với thời gian gần nhất. 

Muốn cải thiện kỹ năng chơi gôn của mình còn chần chờ gì nữa mà không tham gia ngay khóa dạy golf chuyên nghiệp tại VGC để trở thành golfer thực thụ ngay hôm nay!

Nếu người chơi nhận thấy có sự bất thường trong cách tính điểm thì có thể yêu cầu bạn tổ chức tính lại, không để tình trạng bất công trong cách tính. 

Trên đây bài viết đã tóm lược toàn bộ thông tin về best gross trong golf là gì cũng như cách tính điểm best gross chi tiết nhất. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về thuật ngữ best gross và trang bị được những kỹ năng cần thiết trước khi diễn ra trận đấu golf. Nếu cần chuyên sâu vào các kỹ năng trong golf, bạn có thể liên hệ đăng ký khóa học golf tại VGC theo hotline 078 838 6617 để được tư vấn cụ thể hơn. 

Bài viết liên quan khác: 

  1. Buggy là gì?
  2. Caddy golf là gì?
  3. Green Fee là gì?
  4. Driving Range là gì?
  5. Tee Golf là gì?

Trả lời

Tin liên quan