Tiêu chuẩn sân golf 18 lỗ và tiện ích trên sân golf HIỆN NAY

tiêu chuẩn sân golf
tiêu chuẩn sân golf

Golf là môn thể thao khá nổi tiếng ở nước ta hiện nay với số lượng người chơi golf ngày càng gia tăng đáng kể. Chính vì thế đã kéo theo có nhiều dự án sân golf được xây dựng hàng loạt. Có nhiều dự án sân golf khác nhau, có thể là sân golf lớn hay sân golf nhỏ. Nhưng tiêu chuẩn sân golf được xây dựng như thế nào là phù hợp. Ở bài viết dưới đây, Trung tâm VGC sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về một số tiêu chuẩn cho sân golf hiện nay. 

1. Sân golf tiêu chuẩn có bao nhiêu lỗ

Tiêu chuẩn sân golf bao nhiêu lỗ
Tiêu chuẩn sân golf bao nhiêu lỗ

Tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf có bao nhiêu lỗ? Thông thường, một sân golf cơ bản sẽ có thiết kế với 9 lỗ hoặc 18 lỗ. Trong đó, sân golf 18 lỗ sẽ được chia thành 2 phần nhỏ hơn bao gồm 9 lỗ trước được đánh số từ 1 đến 9 và 9 lỗ sau sẽ được đánh số từ 10 đến số 18. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng sân golf mà số lượng lỗ golf sẽ khác nhau. Ví dụ có một số sân sẽ là 5 lỗ, 9 lỗ hoặc 12 lỗ. Trong một số trường hợp, nếu sân rộng thì số lỗ golf cũng nhiều hơn có thể lên tới 36 lỗ và nhiều nhất là sân 72 lỗ.

Quy tắc 18 lỗ sân golf được áp dụng lần đầu tiên vào năm 1764, do các tay golf tại CLB Hoàng gia và Cổ đại của ST.Andrews quyết định. Họ hợp nhất 4 lỗ ngắn đầu tiên thành 2 vòng có 18 lỗ. Tuy nhiên, việc kết hợp này không được áp dụng ngay sau đó mà phải mất tới 100 năm mới trở thành tiêu chuẩn để áp dụng cho mọi sân golf trên toàn thế giới.

Với sân golf 18 lỗ, diện tích sân trung bình khoảng 57ha. Trong đó, mỗi lỗ golf thường được thiết kế bao gồm: khu phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và đồi quả (green), bên cạnh đó sẽ có thêm các chướng ngại (hazards). 

Tiêu chuẩn sân golf dành cho nam thường được thiết kế với độ dài khoảng 6,500 – 7,000 thước Ảnh (yards). Còn tiêu chuẩn sân golf dành cho nữ là từ 5,900 – 6,400 mét. Khoảng cách này đã được tính từ điểm phát bóng cho đến lỗ bóng của 18 lỗ. 

Hầu hết các sân golf thường có các lỗ gậy chuẩn (par) 3, lỗ gậy chuẩn 4 hoặc lỗ gậy chuẩn 5. Người chơi sẽ thực hiện cách phát bóng bằng cách đánh vào bóng từ điểm phát bóng cho đến lỗ. Số lần đánh bóng, thường là 3, 4 hoặc 5 gậy. Để chơi hết 18 lỗ golf, người chơi thường mất từ 5-6 tiếng hoặc nhiều hơn, điều này sẽ tùy thuộc vào khoảng cách giữa green và tee box của lỗ chơi tiếp theo.

Khóa học golf căn bản sẽ giúp bạn hiểu rõ mọi thứ về sân golf tiêu chuẩn là như thế nào và cách chọn sân đạt tiêu chuẩn của golfer chuyên nghiệp.

2. Tiêu chuẩn quốc tế của sân golf 18 lỗ

Tiêu chuẩn sân golf quốc tế
Tiêu chuẩn sân golf quốc tế

Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này, bên cạnh việc tìm hiểu những thông tin về sân golf có bao nhiêu lỗ thì bạn nên tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế của sân golf 18 lỗ.

2.1. Theo tiêu chuẩn khu vực

Theo tiêu chuẩn của khu vực thì có bao nhiêu lỗ trên sân golf? Sân golf đạt chuẩn sẽ có 18 lỗ bao gồm đầy đủ 3 khu vực: khu Tee-box phát bóng, khu Fairway đường bóng và khu Green bao quanh lỗ.

Tee-box

Khu vực Tee-box với bề mặt phẳng hình vuông là vị trí đầu tiên mà người chơi sẽ tiến hành phát bóng. Đây cũng chính là khu vực đặt bóng ở điểm chốt, người chơi sẽ dùng gậy đánh bóng vào khu vực Fairway và tốt nhất là nên để bóng gần vùng Green.

Fairway

Fairway là khu vực của đường lăn bóng có chiều dài đi từ khu vực Tee-box đến vùng Green. Đây chính là khu vực lý tưởng để phát bóng từ vị trí xuất phát Tee-box đến điểm cuối Green. Người chơi thông thường sẽ dùng gậy số 3, gậy số 5 hoặc gậy số 45 để đánh đường dài Fairway. Trong khu vực Fairway thì sân golf có bao nhiêu lỗ? Vị trí Fairway thông thường sẽ ở lỗ par 4 và par 5 và có thể không có mặt tại lỗ par 3.

Green

Green là khu vực bao quanh lỗ có màu xanh lá với đa dạng hình dáng và kích thước, trong đó phổ biến nhất là hình bầu dục hoặc hình thuôn. Khu vực Green thông thường sẽ cao ngang đường Fairway hoặc dốc cao hơn một chút. Theo thiết kế, khu vực này thường có cỏ xanh và bề mặt mịn để giúp cho bóng dễ lăn vào lỗ hơn.

2.2. Theo tiêu chuẩn par

Theo tiêu chuẩn par thì sân gôn có bao nhiêu lỗ? Có ba loại lỗ tiêu chuẩn bao gồm: lỗ chuẩn par 3, lỗ chuẩn par 4 và lỗ chuẩn par 5 – Par 5 Hole.

Lỗ chuẩn par 3

Par 3 là lỗ ngắn nhất ở trên sân golf với độ dài tiêu chuẩn là 229m. Những golfer lâu năm thường sẽ dễ dàng đưa bóng vào vùng Green trong cú đánh đầu tiên và có thể đưa bóng vào lỗ par 3 sau gậy thứ hai.

Lỗ chuẩn par 4

Par 4 có độ dài tiêu chuẩn dao động từ 230m đến 430m. Những tay golf chuyên nghiệp cần phải dùng đến khoảng 4 gậy mới có thể đưa bóng vào lỗ par 4.

Lỗ chuẩn par 5- Par 5 Hole

Hầu hết ở mọi sân golf, lỗ par 5 sẽ là lỗ dài nhất với kích thước chiều dài tiêu chuẩn 431m. Các golfer chuyên nghiệp thông thường sẽ dùng khoảng 5 gậy để đưa bóng vào lỗ par 5. Khi thiết kế và thi công sân golf, người ta thường tạo ra từ 2 đến 6 lỗ par 5 trên sân 18 lỗ với bố cục 2 par 5 nằm ở 9 lỗ golf đầu tiên và 2 par 5 nằm ở 9 lỗ golf cuối.

Những khóa học golf sẽ giúp bạn nắm được các kiến thức vững chắc để bắt đầu chơi bộ môn golf này. Giúp bạn hiểu từ cơ bản đến chuyên nghiệp tùy theo mức độ chuyên môn của mỗi người và nhu cầu nâng cao kỹ năng của các golfer.

3. Các tiêu chuẩn thiết kế sân golf khác 

Ngoài các tiêu chuẩn sân golf ở trên, để thiết kế một sân golf bạn cần đảm bảo một số tiêu chuẩn khác như: 

3.1. Tiêu chuẩn chiếu sáng sân golf 

Tiêu chuẩn chiếu sáng sân golf 
Tiêu chuẩn chiếu sáng sân golf

Ngoài ánh sáng tự nhiên thì hệ thống chiếu sáng sân golf là một phần quan trọng để đánh giá chất lượng của một sân golf đạt tiêu chuẩn.

Đối với khu vực phát bóng 

Để đảm bảo tiêu chuẩn sân golf cho khu vực bắt bóng thì hệ thống ánh sáng cần đảm bảo gì? Khu vực phát bóng là địa điểm bắt đầu của mỗi hố golf, do đó yêu cầu chiếu sáng rất quan trọng. Chất lượng ánh sáng trong khu vực này cần phải đảm bảo độ chiếu sáng cao để có thể giúp người chơi nhìn rõ bóng hơn. Yêu cầu kỹ thuật cần có đó là độ rọi trung bình theo phương ngang cho mỗi khu vực phát bóng là Eh ≥100lx. Độ đồng đều Umin/ave ≥ 0,4 và độ lux phải là Eh100 – 150lx. Để đáp ứng được yêu cầu chiếu sáng này thì bạn có thể sử dụng hai loại đèn LED sân golf đó là đèn pha chiếu sâu và đèn pha chiếu rộng.

Đối với Khu vực gạt bóng 

Đây là khu vực dành cho khi người chơi đánh bóng vào lỗ, các golfer cần phải quan sát được đường bóng lăn trên cỏ. Do đó, tiêu chuẩn sân golf ở khu vực này yêu cầu chiếu sáng là vô cùng khắt khe. Độ chiếu sáng không được quá chói, cần sự đồng đều để không gây trở ngại đến tầm nhìn của người chơi khi thực hiện đánh bóng vào lỗ.

Yêu cầu độ rọi trung bình với phương ngang là từ 200 – 250 lx. Độ đồng đều Umin/ave phải ≥ 0,5.

Đối với Khu vực Fairway 

Khu vực Fairway có diện tích rộng lớn, chiếm khoảng lớn nhất của khu vực đánh bóng. Ngoài ra, địa hình này có khu vực không bằng phẳng do đó cần tính toán các vị trí để đặt cột, góc, hướng của các đèn chiếu sáng sân golf phù hợp. 

Với khu vực này yêu cầu tiêu chuẩn sân golf có ánh sáng cao để tạo điều kiện giúp người chơi có thể nhìn thấy đường đi của bóng rõ ràng. Và sau các cú đánh thì có thể dễ dàng tìm được bóng cũng như dễ quan sát được hướng đánh bóng tiếp theo. Mức độ rọi của khu vực Fairway cần phải đạt được đó là trên 100lux. Độ đồng đều Umin/ave phải ≥ 0,4.

3.2. Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn
Kích thước sân tập golf tiêu chuẩn

Để đạt tiêu chuẩn sân golf thì kích thước sân tập sẽ là bao nhiêu? Thực tế thì kích thước sân tập golf bao nhiêu sẽ còn phụ thuộc vào quỹ đất, yêu cầu của người chủ đầu tư hay góc nhìn của kiến trúc sư,…Do vậy, sẽ không có một tiêu chuẩn thiết kế sân golf chính xác mà nó sẽ tùy thuộc vào tình hình thực tế, tính chất của sân tập mà các tiêu chí về chiều dài hay chiều rộng sẽ được đặt ra.

Sân tập golf dạng mini

Sân tập golf mini thường được sử dụng tại khuôn viên nhà ở. Do đặc thù nên diện tích của sân tập golf này tương đối nhỏ, thường chỉ dao động khoảng 4-6m2. Kích thước này phù hợp để các thành viên trong gia đình cùng nhau giải trí, đồng thời cũng để tạo được điểm nhấn cho tổng thể căn nhà.

Sân tập đánh golf tại các cơ quan hay doanh nghiệp

Sân golf sử dụng tại các cơ quan hay doanh nghiệp thường là sân tập golf dạng 3D với diện tích khá là rộng rãi. Đây là sân tập golf dành cho nhân viên công ty thư giãn, giải lao sau những giờ làm việc. Kích thước thường dao động từ 40-50m2 (tuy nhiên đối với các cơ quan, doanh nghiệp có diện tích lớn). Đồng thời thì các sân tập này sẽ được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau như: Dạng uốn lượn, hình bầu dục hay là hình vuông.

Sân tập golf ngoài trời

Sân tập golf ngoài trời thường có kích thước lớn. Tùy thuộc vào quy mô quỹ đất mà các sân tập ngoài trời có thể có kích thước lớn từ hàng trăm mét vuông cho tới hàng chục ngàn hecta. Tuy nhiên,việc quyết định kích thước sân tập golf cần được lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng và cần được bàn bạc kỹ trước khi đi vào thi công.

Với dạng sân golf ngoài trời đạt tiêu chuẩn quốc tế thì độ rộng lớn lên đến hàng chục ngàn hecta. Vì vậy việc di chuyển xa như thế và đem theo bộ dụng cụ golf đầy đủ rất nặng nên thường các golfer sử dụng golf cart để di chuyển và golf cart là gì sẽ được giới thiệu qua bài viết sau.

3.3. Tiêu chuẩn về cỏ trên sân đạt tiêu chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn về cỏ trên sân đạt tiêu chuẩn quốc tế
Tiêu chuẩn về cỏ trên sân đạt tiêu chuẩn quốc tế

Chiều cao của cỏ là một trong những yếu tố quan trọng khi đánh giá tiêu chuẩn sân golf đạt chuẩn quốc tế. Ở một số giải đấu quốc tế uy tín như PGA thì các tiêu chuẩn về loại cỏ, chiều cao hay cách cắt cỏ được quy định rất nghiêm ngặt. Trên sân golf, thông thường sẽ có 3 khu vực có cỏ như sau: 

Khu vực phát bóng

Đây là khu vực được nối với lỗ golf bằng một đường cỏ được gọi là fairway. Cỏ ở khu vực này thường được cắt đều và thấp. 

Khu vực ở hai bên đường (Rough)

Khu vực này cỏ sẽ được cắt cao và không đều nhau. Việc thiết kế chênh lệch như vậy nhằm tạo thử thách kỹ thuật cho người chơi khi phải giữ một cú đánh chính xác trong đường fairway. Vì khi bóng rơi vào vùng rough thì sẽ rất khó đánh. 

Khu vực putting green 

Khi gần đến lỗ golf, người chơi sẽ đưa bóng vào khu vực này, cỏ ở đây phải được cắt rất thấp và rất đều để tạo được sự thuận lợi cho việc đưa bóng vào lỗ. Bên cạnh đó, xung quanh của khu vực này thường có hồ nước hay hố cát, buộc người chơi phải có tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện những cú đánh đưa bóng vào lỗ golf.

4. Các tiện ích đi kèm cần có của sân golf chuẩn quốc tế

Một trong những tiện ích đi kèm để đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng sân golf quốc tế như: đường đi, bãi đậu xe, khách sạn nghỉ ngơi dành cho người chơi, khu vực nhà hàng,…Thông thường thì những tiện ích này nằm trong hệ thống khép kín để tạo được sự tiện lợi và đáp ứng tối đa hoạt động chăm sóc sức khỏe, phục vụ tốt cho các golfer. 

Những sân golf đạt chuẩn quốc tế sẽ luôn có những dịch vụ chuẩn quốc tế đi kèm một trong số đó là dịch vụ caddy golf người đồng hành và chăm sóc cho golfer khi trên sân. Và để biết thêm caddy golf là gì hãy tham khảo bài viết.

5. Các sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam 

Các sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam
Các sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số sân golf đạt tiêu chuẩn sân golf quốc tế ở Việt Nam mà các golfer có thể lựa chọn sao cho phù hợp:

 • Long Bien Golf Course, Địa chỉ: tại Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam.
 • Tam Đảo Golf & Resort, Địa chỉ: tại xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc
 • Sân golf Legend Hill, Địa chỉ: ở Sóc Sơn, Hà Nội
 • Heron Lake Golf Course & Resort (Sân Golf Đầm Vạc), Địa chỉ: tại Đình Ấm, Khai Quang, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
 • Đại Lải Star Golf & Country Club, Địa chỉ: tại Ngọc Thanh, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
 • Vân Trì Golf Club, Địa chỉ: tại Kim Nỗ, Đông Anh, Hà nội
 • Hanoi Golf Club, Địa chỉ: tại xã Minh Trí, Sóc Sơn, Hà nội.
 • Kings’s Island Golf Course, Địa chỉ: ở Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội

Trên là toàn bộ những chia sẻ của VGC về tiêu chuẩn sân golf. Mong rằng qua bài viết này, có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao golf cũng như nắm được các tiêu chuẩn của sân golf cần thiết để có thể hiểu rõ hơn về bộ môn này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết hoặc bạn muốn tìm địa điểm trung tâm học golf chuyên nghiệp với những khóa học golf chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với Trung tâm VGC theo hotline 0967 805 526 để được đội ngũ nhân viên hỗ trợ và tư vấn miễn phí, cụ thể.

Bài viết liên quan:

 1. Thuật ngữ Green fee là gì và các mức green fee
 2. Golf là gì và những điều bạn cần biết khi bắt đầu chơi golf
 3. Bộ dụng cụ chơi golf đầy đủ cho golfer
 4. Kinh nghiệm đánh golf của những golfer chuyên nghiệp
 5. Các thuật ngữ golf cơ bản cho người mới chơi bộ môn golf

Trả lời

Tin liên quan